Đối với những bạn trẻ thích lái xe mây đen, trong tiết trời đông xuân, con đường núi Laotan dẫn đến xã Y Tý, Bát Xát cao 2860m. Tiếng Lào còn gọi là Nhìo San cha (ngược chiều mẹ NhìCo San), tiếng H’mông gọi là Hâu Pông San. Thường thành lập nhóm có anh em hướng dẫn du khách, phối hợp với các công ty chuyên nghiệp hướng dẫn du khách chinh phục núi Tản Già.

Trong chuyến đi leo núi mang lại nhiều cảm xúc cho du khách, trong số đó có rất nhiều bụi gai trên dốc và những điểm “sống ảo” như cây chết hay ghềnh đá. Điều quan trọng là nếu vào đợt không khí lạnh, khi lên núi, bạn cũng sẽ gặp cảnh sương giá bám vào cỏ cây. Trong ảnh ngày 9/1, do không khí lạnh tràn xuống vùng núi phía Bắc khiến nhiều khu vực bị băng tuyết bao phủ, du khách đi bộ đường dài vẫn tiếp tục đổ về. Ahao cho biết, những năm gần đây, Lão Tấn đã là “thần tiên” trong giới săn mây. Trong bối cảnh không có dịch vụ vận chuyển tại địa phương, anh cùng gia đình và bạn bè dự định dựng một túp lều bằng gỗ cho khách du lịch qua đêm vào sáng sớm hôm sau và leo lên đỉnh núi ở Lào. Thường có 4 nhân viên khuân vác địa phương (hướng dẫn và vận chuyển), và bao gồm 12 người. Chi phí cho tour 2 ngày 1 đêm khoảng 2,5-3,5 triệu đồng một người. Theo lịch trình di chuyển ngày đầu tiên, khách trên khoang khoảng 3 đến 4 giờ chiều. Địa hình của Tao Tan không phức tạp và có độ dốc nhất định trên các sườn núi nên không phải là thách thức lớn đối với những người đi bộ đường dài.

Buổi tối, du khách có thể thưởng thức các món ngon đặc biệt của Y. Những người khuân vác địa phương trổ tài nấu nướng với các lý do như heo rừng nướng, gà quay, rau xào lòng ấm và uống rượu hạt trong tiết trời se lạnh. Bữa tối trên núi Laocheng không điện, lạnh lẽo để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với những người mới leo núi. Sau khi nấu nướng, ăn uống xong, đoàn vận tải thu gom rác hữu cơ đốt rồi đem rác vô cơ chất lên núi, sẽ không gây ô nhiễm môi trường. “Trên núi, điện thoại di động mất tín hiệu khiến khách hàng có phần lo lắng, nhưng bù lại, họ được ngắm sao trời, lại càng không.” A Hổ nói. Tìm thời điểm quan trọng của đám mây trong hành tây. Khoảng 4 giờ sáng, du khách có thể uống một bát cháo gà, rồi bật đèn pin lên đường và cùng nhau chinh phục đất nước Lào. Anh Hào cho biết đoạn này có một số đỉnh núi dốc, bạn sẽ leo lên, nhiệt độ có thể chỉ vài độ C, lạnh và gió thổi, nhưng cuối cùng ai cũng vỡ òa khi leo lên đến đỉnh, chờ đợi trời lên, ngắm nhìn Đại dương có mây.

Nóc nhà Lão Tham-Y Tý chào đón du khách với “bữa tiệc mây đen” trắng xóa.

Cặp đôi trên đỉnh Lão Thám đã cùng nhau chinh phục thành công đỉnh cao ở độ cao 2860 m. “ Đứng trên đỉnh núi cao ở Caotan, đưa mắt nhìn không gian tứ phía, tôi thấy bình minh rực rỡ phía trước và biển mây trắng bồng bềnh giữa những đỉnh sóng của dãy núi xa. Phải mất vài phút hai du khách trẻ mới thốt lên: “Thật đáng để thấy cảnh này mệt vì leo núi.” Sau khi chụp ảnh trên núi và trong biển mây đen, các du khách bắt đầu xuống núi và quay trở lại Ahao Túp lều. Bát mì, trứng, thịt bò và bắp cải hỗ trợ nhóm người này. Trong 2 giờ, đoàn sẽ xuống chân núi. Trên hành trình trở về, nếu may mắn, bạn sẽ bắt gặp ánh nắng chiếu vào lá rừng, đẹp không kém cảnh sắc trên núi. –Huynh Phuong

Photography: Vang A Ho

Hanh Ky Quan San Pak Conquest

Địa điểm săn mây thú vị cuối năm