Ryan Trahan, một Youtuber nổi tiếng, sống tại Austin, Texas. Khi Ryan nghe nói về một ngôi nhà nhỏ rộng 2,3 mét vuông ở Boston, Massachusetts, anh ngay lập tức biết mình muốn đến đó và đặt phòng qua Airbnb.

Ryan bị mắc kẹt trong tủ, đến nỗi còn rất nhỏ nhưng bị ám ảnh nghẹt thở lâu ngày nên muốn thử thách sự sợ hãi của mình. Chàng trai 22 tuổi đến Boston để thuê một nhà kính trên bánh xe. Anh đẩy ngôi nhà vào sân của Đại học Harvard và bắt đầu thử thách sống ở đó 24 giờ một ngày.

Ryan đã thử thách bản thân để sống trong một ngôi nhà nhỏ. Nhiếp ảnh: Ryan Trahan

Khoảnh khắc đầu tiên bước vào ngôi nhà nhỏ này, Ryan cảm thấy mình như một đứa trẻ trở lại. Anh cảm thấy có một sự thoải mái kỳ lạ trong ngôi nhà, và anh cảm thấy mình đang ở một thế giới khác. Ấn tượng của những người trẻ tuổi về ngôi nhà lớn hơn mong đợi. Dù vậy, anh vẫn không thể đứng dậy, vì không gian quá nhỏ, anh chỉ có thể nằm hoặc ngồi xuống.

Ngôi nhà này được làm bằng vật liệu tái chế. Có một nhà vệ sinh bên trong, nhưng chủ nhân được khuyến cáo không nên sử dụng, vì thực tế nó chỉ mang tính tượng trưng. Ngôi nhà tranh cũng có một bồn rửa với một bể nước, một bàn sắt cũ và một bếp nấu ăn. Đệm mút dùng để thay ga giường.

Trong phòng ngủ. Ảnh: Ryan Trahan

Trong ngôi nhà nhỏ này, đôi khi Ryan sợ hãi. Nam du khách đến Texas không quen với cảm lạnh. Bên ngoài trời 20 độ C và anh phải dùng máy sưởi tay. Câu hỏi tiếp theo là vì Ryan đã “đậu” trong một ngôi nhà trong khuôn viên trường nên anh ta tò mò về nó.

Anh ấy nói rằng mọi người đều rất sợ hãi. Ai đó đang treo lơ lửng trên nhà, gõ cửa hoặc cố mở cửa để nhìn vào. Anh nói: “Khi tôi ở trong một không gian hẹp, tôi đã bị bịt mắt. Tôi không biết ai ở bên ngoài. Mọi tác động bên ngoài làm tê liệt toàn bộ cơ thể tôi” – Tối nay, Ryan đã bị gõ cửa. Cảnh sát cho biết anh ta không được phép rời khỏi khuôn viên trường và phải nhanh chóng di chuyển. Nhưng Ryan đang trong thời gian thử việc trong nhà 24 giờ, vì vậy chủ nhà Jeff Smith đã giúp người khách của mình đẩy ngôi nhà đến một địa điểm khác cách đó gần một dặm.

Địa điểm mới ở phía trước thư viện. Ngày càng có nhiều người đến gõ cửa ngôi nhà. Dù biết nỗi sợ hãi của mình là vô lý nhưng tim Ryan đập nhanh hơn khi có ai đó gõ cửa. Cuối cùng, anh ta ngủ thiếp đi. Dù đi ngủ muộn nhưng nó đã giúp cô vơi đi nỗi sợ hãi.

Buổi sáng bình yên trong ngôi nhà nhỏ nhất thế giới. Ảnh: Ryan Trahan

Sáng hôm sau, Ryan thức dậy, pha cà phê trong nhà và tận hưởng những giây phút cuối cùng của thử thách. Anh gửi lời cảm ơn đến người sáng tạo, nghệ sĩ và nhà điêu khắc Jeff Smith của ngôi nhà này. Khi Smith thiết kế một ngôi nhà vào năm 2015, anh ấy đã lấy cảm hứng từ phong trào ngôi nhà siêu nhỏ và muốn xem nó có thể đẩy được bao lâu – bởi vì những ngôi nhà có bánh xe.

Smith nói: “Khi thế giới trở thành ngôi nhà vi mô hiện đại hơn của chúng ta, hãy mở ra một hướng thiết kế hiệu quả hơn và bạn có thể tạo ra thứ gì đó hấp dẫn trong một không gian nhỏ, mặc dù mọi người thường có cảm hứng. Tất nhiên, anh ấy muốn có một không gian rộng lớn. “

Giống như Ryan, anh ấy đã trải qua những cuộc phiêu lưu khủng khiếp vào những khoảnh khắc thay đổi cuộc đời. “Đây là một trải nghiệm mở rộng tầm mắt, đặc biệt là ngôi nhà rộng rãi đến từ Texas. Mọi người đều khao khát ngôi nhà lớn nhất hoặc ngôi nhà tốt nhất trên thế giới, nhưng ở trong đó khiến tôi nhận ra rằng chúng tôi không cần mọi thứ bạn muốn.” – — Anh Minh (Theo Medium)