Kiril Grudin (55 tuổi) đến từ Bulgaria đã sống và làm việc tại Việt Nam 30 năm. Vào tháng 1 năm 2021, anh đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Tây Bắc Việt Nam (và ngược lại) trong 22 ngày. Trong chuyến đi, Kirill có cơ hội trở lại Sapa, nơi anh từng theo học tiếng Mông Cổ khi theo học ngành văn học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cách đây 26 năm.

“Sa Pa trong ký ức của tôi là một nơi rất đẹp với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những công trình kiến ​​trúc cổ kính và nhiều chủng tộc. Tôi rất vui khi được trở lại, nhưng khi nơi đây đã thay đổi rất nhiều, tôi cũng ngạc nhiên, vì mỗi nơi Anh chia sẻ thì khác .— Trong ký ức của Kiril, 26 năm trước, hệ thống điện chiếu sáng của Sa Pa chưa được phát triển, và bây giờ đường phố đã được chiếu sáng. Khu trung tâm ngày nay bụi và sạch hơn ngày xưa. phủ bóng lên khung cảnh thiên nhiên nơi đây.

— Kiril Grudin đang ở một địa điểm bán thịt nướng ở trung tâm Sabah. Nhiếp ảnh: NVCC

Kiril vẫn nhớ phiên chợ dân tộc nơi họ buôn bán các sản phẩm trong nhà. “Bây giờ Chợ dân tộc đã được hàng hóa và có rất nhiều cửa hàng và nhà hàng trên đường đến Bản Cát Cát. Vị du khách cho biết, dù rất buồn nhưng tôi biết đó là điều tất yếu trong quá trình phát triển của cuộc sống. Ông nhận thấy rằng những người buôn bán mặc trang phục truyền thống, nhưng họ tử tế hơn và ít có khả năng thu hút khách hàng hơn.

Trước đây, khi trưởng làng đi tìm tài liệu của Wang Yu khi đến thăm Xinchai, Kiril đã hỏi cách bắt đầu bữa ăn. “Lúc đó đường lên núi là đường nhỏ khó đi, anh rủ tôi đi dọc bờ suối và chỉ một tảng đá to, to như đầu rùa về phía một con đường nhỏ là đường dẫn đến. Kirill cho biết, việc xây dựng cáp treo đã giúp nhiều du khách đến được đỉnh Fansipan, nhưng cảnh vật đã thay đổi .—— Du khách cầm cờ lên đỉnh Fansipan Ảnh: NVCC

Tại Fansipan Trên đỉnh núi Pan, Kirill đã đợi khoảng 30 phút để chụp ảnh tượng đài, anh rất ấn tượng khi thấy nhiều người Việt Nam ngẩng cao đầu, cờ đỏ sao vàng và mang cờ đỏ sao vàng chụp ảnh trên đỉnh Fansipan, anh nói: “Tôi có thể tự hào về lá cờ Tổ quốc và quốc kỳ của họ. “Hơn nữa, Kirill nhận thấy đỉnh núi lạnh nhưng nhiều phụ nữ lại mặc váy ngắn đi bộ. Đồng thời, những người Bulgaria leo núi thường ăn mặc hài hòa với thời tiết và thiên nhiên.

Dù có nhiều thay đổi nhưng Kirill You vẫn cho rằng Sa Pa đẹp và có nét cổ kính riêng “Từ trung tâm thành phố về làng khoảng 4-5 cây số. Tôi thấy mọi người vẫn sống trong những ngôi nhà gỗ truyền thống. giữa ngôi nhà và nó vẫn là bậc thang Núi hùng vĩ. Nơi này đã từng và bây giờ. Anh ấy nói rằng sẽ luôn an toàn, sẽ không có trộm cắp và mọi người sẽ luôn rất đoàn kết.

Kirill quay trở lại ngôi làng cũ và tìm thấy một hòn đá hình con rùa, nhưng không thể tìm thấy nó. Anh đoán là do không nhớ đường, hay cảnh vật thay đổi so với bên suối. Ảnh: NVCC

Yan Yang