Công việc hàng ngày của hướng dẫn viên lặn biển Ashwin Pal là dẫn khách du lịch đến thế giới thần tiên với những rặng san hô rực rỡ ở Thái Bình Dương. Cho đến khi Covid-19 xuất hiện, cuộc đời anh như một giấc mơ. Giờ đây, người đàn ông 35 tuổi buộc phải câu cá neon, anh từng tự hào khoe sinh vật này với du khách quốc tế, nấu cho vợ và 4 đứa con của mình.

Pal bắt đầu mở một cửa hàng chuyên về thiết bị lặn cách đây ba năm, hiện thực hóa ước mơ của những thanh thiếu niên. Ông cũng điều hành một ngôi nhà trên bãi biển thuộc sở hữu của một khu nghỉ dưỡng cao cấp gần đó. Nhưng vì không có khách du lịch quốc tế, nơi này đã phải đóng cửa và những nhân viên như Pal cũng bị cho nghỉ việc. Trong 8 tháng thất nghiệp vừa qua, anh cũng tiêu hết tiền tiết kiệm và không có thu nhập gì thêm.

Cuộc sống khó khăn, Pal chuyển từ nghề lặn sang trồng rau và câu cá. Bức ảnh trên được chụp tại Bờ biển San hô vào ngày 6 tháng 12 năm 2020. Ảnh: Agence France-Presse-Việc đóng cửa du lịch do dịch bệnh không phải là cuộc khủng hoảng duy nhất mà thiên đường nghỉ dưỡng như Fiji phải đối mặt. Biến đổi khí hậu là một cuộc khủng hoảng thường trực, đe dọa môi trường biển của khu vực.

Nhiều rạn san hô đã bị tẩy trắng và đang chết dần. Sự tẩy trắng thường gây ra bởi sự dao động của nhiệt độ đại dương, sự ấm lên của đại dương, áp lực lên san hô khỏe mạnh và thải tảo cộng sinh khỏi các mô. Fiji cũng thường xuyên bị như vậy. Tính đến tháng 12 năm 2020 là 900.000 người. Những siêu bão này rất hiếm, nhưng các nhà khoa học nói rằng tần suất gia tăng của chúng là do biến đổi khí hậu. Những tác động này đã mang lại một tương lai không chắc chắn cho Pal, khi hàng nghìn người ở Thái Bình Dương phụ thuộc vào du lịch trong một môi trường mong manh.

Viện Manila về Khí hậu và Phát triển Đô thị Bền vững (ICSC) ở Philippines đã làm gia tăng sự lây lan của bệnh cúm và biến đổi khí hậu ở Fiji. Giám đốc điều hành Red Constantino cho biết, tại quốc đảo này, du lịch dường như đã hoàn toàn “bốc hơi”, lượng kiều hối sụt giảm, thương mại quốc tế bị gián đoạn. Mọi thứ dường như đã giáng một đòn mạnh vào đảo quốc nhỏ bé này, người dân địa phương không nhận được sự giúp đỡ từ những nước láng giềng giàu có như Australia hay New Zealand.

San hô bị tẩy trắng ở Fiji cũng là một vấn đề đau đầu đối với người dân địa phương. Thận trọng. Ảnh: AFP-Nhà sinh vật học biển Victor Bonito nghiên cứu việc bảo tồn các rạn san hô trên một bãi biển phủ đầy cọ cách Pal Dive Shop vài km. Ông đã giữ vị trí này trong nhiều thập kỷ, và ông bày tỏ sự thất vọng của mình bằng giọng nói khi giải thích tình hình hiện tại.

“Từ năm 2014 đến năm 2016, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự tẩy trắng san hô trên khắp Fiji, chủ yếu là san hô ven biển, ở vùng nước nông. Trên bờ biển san hô, chúng tôi đã mất 30-60% diện tích rạn chỉ trong vài tuần – Bao gồm những nơi có Khách du lịch. Lặn với ống thở gần bãi biển, “Bonito nói. -Bonito duy trì dòng san hô chịu nhiệt để bổ sung các rạn san hô bị mất. Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama nói rằng thế giới sẽ là hệ sinh thái đầu tiên bị mất. Môi trường Thái Bình Dương cảnh báo về sức khỏe của hành tinh, và nếu không có hành động cụ thể nào được thực hiện, hệ sinh thái có thể biến mất. Khu vực Thái Bình Dương có nghĩa vụ thay mặt cho chính người dân và nhân loại lên tiếng nhiều hơn, kêu gọi các nhà phát thải lớn can thiệp “và làm việc để bảo vệ khí hậu. Nếu không, trong tương lai, chúng ta không chỉ mất sinh kế mà còn mất nhà và chúng ta. Cuộc sống, “Bainimarama nói.

Anh Minh (AFP)