Sau khi chinh phục mũi phía nam của Cà Mau, chờ chuyến bay trở về vào buổi chiều, khách du lịch thường dành thời gian đi dạo quanh mũi đất và nếm thử các món đặc sản. Có lẽ hấp dẫn nhất là các hàng sản phẩm cá khô hấp dẫn gần đó. Trên bờ sông, một vài người đang đi trong bùn để bắt cá.

– Thật thú vị khi nhìn thấy những con cá đầy màu sắc và màu bùn lầy bò nhanh chóng. Sau khi tìm kiếm một lúc, con cá có hình dáng kỳ dị với đôi mắt xù xì hiện rõ. Có lẽ nó cũng được gọi là “Mudskipper” vì con mắt này. Cá rất hung dữ, có răng nanh trên miệng, mắt to, đặc biệt là vây giống vây, có thể giúp chúng dễ dàng vượt qua bụi bẩn. Trên mặt đất lầy lội, bạn phải có thể nhìn thấy nó. Nếu bạn đã từng nghe về loài cá biến dạng này, khi bạn nhìn thấy nó, chúng sẽ nhảy, chạy và thậm chí bay cây một cách khéo léo, Họ phải đánh giá cao nó. Đối với người dân bên bờ sông Cà Mau, thuyền trưởng lầy lội đã quá quen thuộc. Loài cá này sống trong bùn rừng ngập mặn và đào hố trong đó. Nó có nhiều ở Gaocong, Cần Giờ, Cà Mau và các vùng khác, và đã là một món ăn yêu thích trên bàn từ lâu. Theo Tổ chức Sinh học Thế giới, đây là một trong “sáu loài động vật kỳ dị nhất trên trái đất”.

Bắt cá sk không dễ bị bắt, bởi vì chúng sẽ tạo thành một hang động rất sâu, săn chúng chỉ có thể nổi trên mặt đất, vì chúng nhanh chóng vào hang. Do di chuyển liên tục, cá rất khỏe và mềm. Người đi biển bắt cá bằng cách câu cá hoặc sử dụng bó lá cọ nipa để tạo thành miệng hình phễu. Cá chiến binh thường tự cắn mình, vì vậy chúng nên được xâu chuỗi như một sợi dây khi bị bắt. Alive nấu chín bùn sẽ có đặc tính ngon, thịt mềm và ngọt.

Tất cả các đặc điểm thu hút mọi người để uống trong sk bùn.

Đất sét từ câu này là mát mẻ. Chiếc thuyền bùn giống như một con cá bống, nhìn dữ dội trong bùn. Sau khi điều trị, những chiếc răng hung dữ vẫn nhẵn trên bàn nước, nhô ra khỏi những chiếc răng sắc nhọn. Cá được làm với ớt muối, chua, hầm hoặc lẩu đều ngon. Thịt mềm và thơm, hầu như không có xương và trắng. Mỗi món ăn có hương vị độc đáo riêng.

Nhưng ngon và đơn giản nhất vẫn là xiên cá mòi, thịt nướng muối tiêu, muối và hạt tiêu nấu. Sống động, bún và bánh tráng. Món ăn này vừa ngon vừa ngon, mà vẫn giữ được hương vị của cá. Đồ uống có thể tiếp tục đến trưa cho đến khi buổi chiều chưa kết thúc.

Cùng với các loại cá khác, máy nghiền bùn cũng được sấy khô và bán cho khách hàng.

Có những món hải sản khá ngon trên vùng đất phía tây nam. Khu rừng, bao gồm các đặc sản của Thuyền trưởng Bùn, không nên nếm thử trước khi lên đường.

Bài viết và hình ảnh: Lin Lin