Matthias và vợ Sonja rời Đức hai năm trước trong một chiếc xe được thiết kế như một ngôi nhà di động cho chuyến du lịch vòng quanh thế giới của họ. Họ đã đến Kuching, Malaysia vào tháng 3 năm ngoái và sau đó quay trở lại Indonesia vào tháng 12.

“Chúng tôi dừng lại ở đây để bay đến Úc. Chúng tôi trở về Kuching bằng ô tô khoảng ba tuần trước, và sau đó bốn ngày, sau khi phong tỏa Malaysia, chúng tôi ở lại đây”, Sangya nói. “Cặp vợ chồng dừng lại ở công viên hồ chứa, đi siêu thị mua thức ăn và nấu trực tiếp trong xe. Nhưng vấn đề nghiêm trọng nhất là thiếu nước, vì vậy họ phải dựa vào sự thân thiện của cư dân địa phương. Cô nói:” Khi biên giới mở, chúng tôi sẽ đi chỗ khác. Nhưng vẫn khó lập kế hoạch. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra.

Sanja và Matthias đã không liên lạc với đại sứ quán Đức. Bởi vì anh ta không muốn về nhà ngay lập tức, anh ta muốn đến Indonesia một lúc và sau đó quay trở lại châu Âu. Ảnh: Zulazhar Sheblee / Star.- — Sonja luôn may mắn hơn nhiều du khách bị mắc kẹt khác trên thế giới vì cô ấy cũng có Matthias và xe hơi ở nhà. Tình hình Lisa Butner còn tồi tệ hơn nhiều. Một phụ nữ Đức 18 tuổi bị mắc kẹt ở New Zealand Không có tiền và không có cách nào để trở về châu Âu .

Butner đến New Zealand vào tháng 11 năm ngoái và sống trong một gia đình. Ban đầu từ Auckland. Khi Covid-19 tức giận, cô ấy thực sự muốn về nhà. Chuyến bay đưa người Đức trở về nhà đã thành công, nhưng do lệnh đóng cửa biên giới, chuyến bay thứ hai là không thể. Buetner nên đã lên chuyến bay thứ hai. Cô hiện được cha mẹ trả tiền Khách sạn Auckland. Cô gái 18 tuổi nói: “Tôi muốn về nhà, nếu tôi ở lâu hơn, tôi không có đủ tiền. Bố mẹ tôi đã làm hết sức để nuôi chúng. Họ thực sự khó khăn. “Là một trong ít nhất 12.000 người Đức. Họ đã đăng ký và tổ chức một chuyến bay cứu hộ từ New Zealand bởi Đại sứ quán Đức. Ảnh: Abigail Dougherty / Stuff. – Đồng thời, du khách người Anh 30 tuổi Briony Blackwell là do Covid -19 đã hủy chuyến bay rời khỏi nơi này và không thể rời khỏi thành phố Cusco, Peru. Cô nói rằng cô không thể thở ở độ cao 3400 mét so với mực nước biển ở Cusco vì cô chỉ còn một phổi sau khi chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi.- — “Tôi không thể sử dụng quạt, cũng không dám nghĩ về những gì sẽ xảy ra nếu tôi có Covid-19 ở đây. “Blackwell nói. – Blackwell đã liên lạc với Bộ Ngoại giao. Các thành viên gia đình Anh và các nghị sĩ địa phương đã giới thiệu tình hình của họ. Thượng nghị sĩ Victoria Victoria Prentice của Banbury, nơi Blackwell sống, cho biết cô Mọi nỗ lực đang được thực hiện để giúp Blackwell và giữ liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về vấn đề này. Bà Prentice nói: “Tôi thực sự hy vọng cô ấy có thể trở về nhà sớm nhất có thể. “Vào tháng 8 năm ngoái, Blackwell và chồng bắt đầu hành trình cuộc sống và mơ ước được đi du lịch. Họ bắt xe buýt từ Bôlivia đến thành phố Cusco ở Andes, thủ đô của Đế chế Inca. Họ Đến ngày 15 tháng 3, nhưng không mong đợi tất cả mọi thứ.

Ngày hôm sau, Peru chặn đất nước, hai chuyến bay theo kế hoạch đến Colombia đã bị hủy ba ngày sau đó. Các hoạt động phiêu lưu khác cũng đã dừng lại. Các nhà điều hành du lịch không khuyến nghị bất cứ điều gì.

– Sau khi nhiều quốc gia trên thế giới bị đóng cửa, các quốc gia đang tìm cách đưa công dân về quê nhà. Ông dự định chi 75 triệu bảng cho các chuyến bay hồi hương. Bị mắc kẹt ở nước ngoài, nhưng hầu hết các trung tâm lớn trên thế giới đều bị đóng cửa hoặc các chuyến bay bị hạn chế.

Chính phủ đã thảo luận với hãng hàng không nghĩa vụ của họ đối với hành khách quyền đi lại ở Trung Quốc. Sự cố đã bị hủy bỏ. Chuyến bay quốc gia, cấm hạ cánh hoặc quá cảnh … “Chính phủ sẽ xem xét các chuyến bay điều lệ ngay khi các chuyến bay thương mại không còn có thể,” Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab đề xuất một giải pháp .

Tin tức độc lập Người ta ước tính rằng 50.000 khách du lịch Anh bị mắc kẹt ở nước ngoài đã không quay trở lại. Rab nói rằng nói chung, hàng ngàn công dân Anh muốn trở về nhà của họ.

Các quốc gia cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ cho khách du lịch nước ngoài bị mắc kẹt. Bộ Du lịch đã công bố cổng thông tin “Ở lại Ấn Độ” để giúp khách du lịch nước ngoài yêu cầu trợ giúp từ các tổ chức ngoại giao và thiết lập liên lạc với các du khách bị mắc kẹt khác … Chỉ riêng ở Ấn Độ, khoảng 10.000 khách du lịch Anh bị mắc kẹt.Đức bị mắc kẹt trước Đại sứ quán Đức ở Phnom Penh, Campuchia. Nhiếp ảnh: Pann Rachana .

Ở Campuchia, những vị khách người Anh bị mắc kẹt đã tạo ra một cộng đồng truyền thông xã hội để chia sẻ thông tin và hướng dẫn xử lý khủng hoảng. Nhiều khách du lịch nói rằng họ không có nhiều tiền để chờ chuyến trở về.

Một du khách người Anh đã cầu xin Đại sứ quán Anh tại Phnom Penh, lo lắng rằng anh ta sẽ không được đưa vào danh sách ưu tiên nước. Người phụ nữ, người được yêu cầu giấu tên, nói rằng cô đã chi 1700 đô la cho một vé nhà, nhưng chuyến bay đã bị hủy, cô không có tiền, không có chỗ ở và cảm thấy “có nguy cơ” ở nước ngoài.

“Tôi là một phụ nữ độc thân ở Campuchia và không có gia đình ở Anh để gửi tiền. Tôi nghĩ rằng tôi có một ngõ cụt”, cô viết trong một lá thư gửi đến đại sứ quán. Khách du lịch Anh bị mắc kẹt ở Campuchia. Hành khách, chuyến bay thuê bao từ Đức, Pháp và các nước phương Tây khác đã được chính phủ của họ “giải cứu”. Nếu không có sự hỗ trợ của chính phủ, các tổ chức du lịch trên phương tiện truyền thông xã hội Anh có thể phải thu thập một khoản tiền gửi đầy đủ để trở về nhà của họ.

Vi Nguyễn (Tóm tắt)