Từ những bãi biển đầy nắng ở Thái Lan đến chân núi Everest ở Nepal, du khách từ khắp châu Á muốn trở về nhà, nhưng bất lực. Một loạt các chuyến bay đã bị hủy bỏ, và nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới để chiến đấu với Covid-19.

Ksenia Vostriakova và những người bạn của cô dự định bay từ Singapore đến Moscow, Nga, trên chuyến bay của Singapore Airlines. Ngày 3 tháng 4. Tuy nhiên, chuyến bay đã bị hủy. Họ ngay lập tức đặt vé máy bay Qatar vào ngày 6 tháng 4 mà không có bất kỳ hy vọng thay đổi nào.

“Hiện tại, chúng tôi lo lắng rằng các chuyến bay của Qatar sẽ bị hủy. Mọi thứ liên tục thay đổi.” Vostriakova nói. Ngay cả khi thời hạn visa nhóm của nhóm hết hạn vào giữa tháng 4, chúng tôi có thể phải ở lại Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan đã công bố tình trạng khẩn cấp trong tuần này để ứng phó tích cực hơn với cuộc khủng hoảng. Hoảng loạn do Covid-19. Quốc gia tiếp nhận nhiều khách du lịch quốc tế nhất châu Á tuyên bố đóng cửa các chuyến bay và hầu như tất cả người nước ngoài không được phép vào.

Hãng hàng không quốc gia Thái Lan đã đình chỉ toàn bộ chuyến bay. Điều tương tự cũng đúng với nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới. Hội đồng sân bay quốc tế châu Á-Thái Bình Dương cho biết hôm thứ Sáu rằng so với cùng kỳ năm ngoái, giao thông hàng không tại 12 sân bay lớn trong khu vực đã giảm hơn 80% trong tuần thứ hai của tháng ba.

Vào ngày 27 tháng 3, khách du lịch giữ khoảng cách trong khi xếp hàng để xin gia hạn visa từ Cục xuất nhập cảnh Thái Lan Bangkok. Nhiếp ảnh: Sakchai Lalit / AP.

Mùa xuân là đỉnh cao của du lịch Nepal và hàng ngàn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến để khám phá đất nước này. Nhưng năm nay, Du lịch Nepal ước tính rằng khi chính phủ dừng tất cả các chuyến bay và chặn tất cả các con đường để ngăn Covid-19 lây lan, 10.000 khách du lịch nước ngoài đã bị mắc kẹt. Các cửa hàng và văn phòng chính phủ cũng bị đóng cửa.

Theo các quan chức sân bay, hơn 200 khách du lịch bị mắc kẹt tại sân bay Lukla, cửa ngõ duy nhất đến Everest. Viết bởi Dhurba Shrestha. Ngay cả khi đường cao tốc mở, phải mất ba ngày để xuống núi. Chính quyền Nepal đã cố gắng tổ chức các chuyến bay đặc biệt để cho phép hành khách rời khỏi khu vực, đến thủ đô của thủ đô Kathmandu và sau đó dựa vào. Quốc gia. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Ở Kathmandu, người ta vẫn thấy nhiều khách du lịch nước ngoài rong ruổi trên những con đường hoang vắng. Rất ít nhà hàng và khách sạn được mở. Người dân địa phương không được phép rời đi, nhưng khách du lịch vẫn có thể.

“Chúng tôi rời Nepal vào ngày 21 tháng 3, nhưng bây giờ chúng tôi phải ở lại đây và chờ đại sứ quán tổ chức chuyến bay trở về đất nước của chúng tôi”. Du khách Li Guang từ Malaysia đang háo hức chờ đợi anh.

Đồng thời, Sri Lanka bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ khoảng 18.000 khách du lịch trở về nhà bằng cách sắp xếp các chuyến bay theo lịch trình hoặc điều lệ. Nếu cần. . Sri Lanka cũng đã áp dụng lệnh giới nghiêm trong ít nhất hai tuần.

Tại Indonesia, hơn 2.500 khách du lịch nước ngoài bị mắc kẹt tại hòn đảo du lịch nổi tiếng thế giới Bali. Khách du lịch được phép tự động gia hạn thị thực mà không phải xếp hàng chờ đợi tại văn phòng nhập cư. “Đây là tin tốt cho chúng tôi”, du khách người Đức Ruben Evert Ernst nói. Thị thực của bạn sẽ chỉ hết hạn trong một vài ngày.

Tuy nhiên, nhiều khách du lịch ở Thái Lan không may mắn như vậy. Vào ngày 27 tháng 3, hàng trăm người tìm cách gia hạn thị thực bày tỏ lo ngại rằng không có đủ khoảng cách an toàn để ngăn chặn sự lây lan của virus.

“Tôi thức dậy lúc 5h30 sáng và đến đây để lên mạng. Tôi rất mệt mỏi và đi Thái Lan để đi du lịch thay vì đau khổ như thế”, Murdoch Baguey, California, Hoa Kỳ cho biết. Trung tâm mua sắm, quán bar, nhà hàng, bể bơi công cộng và nhiều nơi khác ở Thái Lan đã hoàn toàn đóng cửa.

Một du khách nước ngoài đeo mặt nạ khi đến thăm chùa Phật nằm ở Bangkok. Nhiếp ảnh: Reuters.

Bởi vì các nước châu Âu ngăn chặn sự tham gia vào Covid-19, khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài có thể được gia hạn visa khi họ đến Thái Lan.

“” Hầu hết trong số họ là khách du lịch cao tuổi từ Đức, Ý và Nga đã đến Thái Lan trước khi Covid-19 tấn công đất nước của họ và quyết định không quay trở lại. Họ lo lắng rằng họ sẽ không được chăm sóc y tế đúng cách sau khi trở về nhà. “Phiphat Ratchakitprakarn, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao, cho biết. Họ có thể được gia hạn visa và sẽ không được thêm vào danh sáchTheo luật, linh mục sẽ bị phạt hoặc trục xuất nếu anh ta bị trễ visa, và sẽ không được phép vào Thái Lan nữa.

Du khách bị mắc kẹt ở Thái Lan có thể tận dụng bãi biển Phuket vẫn mở. Giống như du khách người Nga Vitaliy Kurikov và con trai ông chơi trên bãi biển Bang Tao trong vài ngày, họ đã quên ở lại đây. , “anh nói .

Vi Nguyen (Theo Time)