Với sự tham gia của 5 chuyên gia nhảy đá người Anh, việc thám hiểm sông ngầm hang Sơn Đoòng bắt đầu từ 1/4 đến 4/4. Trưởng nhóm là ông Martin Holroyd, một chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia (BCRA), ba chuyên gia lặn dưới lòng đất, bao gồm Chris Jewell, Chris Stanton và Jason Malinson, và điều phối viên thiết bị lặn Laura Trang sức (Laura Jewell).

Trước đây, Martin Holroyd đã lặn xuống khu vực hạ lưu đến độ sâu 25 mét từ dòng sông. Đoàn thám hiểm nhận thấy rằng kết nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung có thể được tìm thấy khi đạt đến độ sâu này.

Tuy nhiên, vào ngày 2 tháng 4, chuyên gia lặn Chris Jewell đã lặn được 60 m, nhưng không thể tìm thấy đường. Đi nào. Vào ngày 3 tháng 4, Rick Stanton và Jason Mallinson tiếp tục nghiên cứu của họ. Độ sâu lặn của Jason là 77 m, đây là giới hạn tối đa cho thợ lặn khí nén. Chris Jewell đã tìm thấy con đường do Jason để lại và phát hiện ra mái vòm của hang động mới ở độ sâu khoảng 60 m. . Nhiếp ảnh: Jonathan Williams.

Cựu lính cứu hỏa, Rick Stanton, 57 tuổi (Rick Stanton) đã say mê khám phá hang động và lặn sau khi xem phim tài liệu trên TV từ khi anh 18 tuổi. Tên của Rick trở nên nổi tiếng vào năm 2004 khi anh tham gia giải cứu sáu người lính bị mắc kẹt trong một hang động ở Mexico trong sáu ngày do lũ lụt. Một nạn nhân rất sợ nước và không bao giờ lặn. Rick tìm cách thuyết phục người đàn ông lặn cách hang 180 m. Toàn bộ quá trình giải cứu kéo dài 9 giờ.

Năm 2004, Rick và John Volanthen đã nhảy 76 mét dưới hang Wookey Hole, lập kỷ lục thế giới về độ sâu tối đa của một hang động ở Anh. .

Đối với Rick, thử thách khó khăn nhất là tìm được thợ lặn cao cấp Eric Establie trong một hang động ở Pháp vào năm 2010. Viên đá rơi xuống khiến Eric biến mất hơn một tuần. Nhưng Rick và đồng nghiệp đã tìm thấy thi thể của Eric cách cửa hàng 910 mét. Trong cùng năm đó, Rick và các chuyên gia người Anh đã lập kỷ lục lặn hang dài nhất (8,8 km) trong hệ thống hang động vô danh Pozo Azul ở Tây Ban Nha.

Năm 2011, Rick cũng tham gia giải cứu thi thể Artur Kozlovsky, một thợ lặn người Ba Lan, chìm trong một hang động sâu 50 mét ở Ireland. Trong các hang động hẹp, có nhiều góc và kẽ hở – tái sử dụng không khí thay vì giải phóng không khí để lặn trong nhiều giờ. Ảnh: Oxalis .

Rick và John Volanthen lần đầu tiên tìm thấy các nạn nhân trong hang Tham Luông Nang No trong chiến dịch giải cứu đội thiếu nhi Thái Lan năm ngoái. — Rick đã giành được nhiều giải thưởng danh giá từ Hoàng gia, bao gồm Huân chương Hiệp hội Nhân đạo Hoàng gia do Công chúa Alexander trao tặng năm 2011. Ngoài cộng đồng, Giải thưởng Người xuất sắc MBE 2012 của Nữ hoàng Elizabeth cũng nhận được Huân chương George và gần đây nhất là Huân chương George 2018.

Chris (Chris) đã khám phá hang động này từ năm 2002 và lặn xuống hang động này. Từ năm 2006. Ảnh: Somerset Life .

Chris Jewell, 37 tuổi, là một nhà tư vấn phần mềm máy tính và là thành viên của tổ chức lặn hang động, một trong những hiệp hội lặn nghiệp dư được thành lập lâu nhất. Lâu đời nhất ở Anh. Ban đầu, Chris được coi là một chuyên gia trong cộng đồng lặn biển trong Sương mù quốc gia, và sau đó trở thành thợ lặn tại Ủy ban cứu hộ hang động Anh (BCRC). Năm 2013, Chris đã lãnh đạo một nhóm gồm 40 hệ thống hang động gián điệp Vautra, ở Mexico, một trong những nơi xa xôi nhất trên trái đất. Họ mang theo 500 kg thiết bị và ở trong hang hơn 10 ngày. Từ điểm cao nhất của lối vào hang đến điểm thấp nhất của hang, đội đã lặn xuống độ sâu 1545 m. Nữ hoàng Elizabeth II (Nữ hoàng Elizabeth II), đã giải cứu thành công đội trò chuyện lợn rừng tại hang Tham Luang Nang Non ở Thái Lan.

Anh ấy có trách nhiệm giải cứu cậu bé cuối cùng trong đội. Trên đường về, anh không thể tìm thấy người dẫn đường và trôi nổi trong làn nước tối. May mắn thay, Chris đã tìm thấy một sợi dây dẫn đến một hang động nơi anh đang bơi.

Thông thường, thợ lặn đeo găng tay cao su dưới nước, nhưng Chris thờ ơ vì muốn cảm nhận nó. Và bảo vệ cậu bé khỏi những nhũ đá trong hang. Sau cuộc giải cứu, quyết định này đã đưa tay ra khắp nơi.

Jason Mallinson

Jason Mallinson, 51 tuổiQuả ổi là một thợ lặn. Ông đã tạo ra nhiều kỷ lục khi khám phá các hang động trên khắp thế giới. Gần đây, ông đã tìm kiếm các hang động ngầm dưới đất Sơn Đoòng.

– Jason là một công nhân tự do, chuyên làm việc dây thừng mỗi ngày trong các công việc cấp cao, như làm sạch, bảo trì và sửa chữa các tòa nhà cao tầng, gian lận, tháp điện, viễn thông … nhưng anh ta có hơn 30 năm kinh nghiệm. Trải nghiệm lặn hang động và trở thành một phần của danh sách chuyên gia BCRC.

Khi lặn hang, Jason Mallinson. Nhiếp ảnh: Chris Jewell.

Năm 2004, sự nghiệp lặn Jason của Mexico cũng thành công, bao gồm sáu sĩ quan và Rick Stanton đã được giải cứu. Cặp đôi này cũng đã hoàn thành kỷ lục lặn 8,8 km ở Tây Ban Nha vào năm 2010 và phá kỷ lục 7,8 km trong một hang động ở Florida, Mỹ năm 2009. Vô số nhiệm vụ đã được hiển thị để đưa thi thể của các thợ lặn không may đến Na Uy, Ireland, Pháp và Anh.

Jason đã cứu 4 cậu bé ra khỏi hang bằng cách cứu một đội bóng nhỏ ở Thái Lan vào năm ngoái. Anh và Chris là hai trong số bốn người. Họ đã lặn xuống hang để chuẩn bị cho các cậu bé rời khỏi hang. Anh ấy chịu trách nhiệm cho cậu bé cuối cùng, và khoảnh khắc đó khiến anh ấy hạnh phúc, khi chiến dịch giải cứu rất hạnh phúc. Jason và Chris đã giành được Huân chương Dũng cảm cho màn trình diễn anh hùng của họ trong công tác giải cứu này. Video: Oxalis .

Bảo Ngọc