Khi anh đến thăm Kon nên Lăl, mặt trời đã mọc trên đầu anh. Những cái cây vẫn nằm rải rác trên nóc cây, và có những bục bí ngô ở khắp mọi nơi để sinh hoa trái, nhưng không có ai ở đó. Ngôi làng Kon So Ll (quận Lower West, Juba, Jiali) chỉ là một ngôi làng cổ. Từ năm 2002, ngôi làng mới đã được chuyển đến trung tâm xã, cách làng cũ khoảng 4 km.

Ngôi nhà của Kon So Lăl rất yên tĩnh, đây là một ngôi làng xinh đẹp nhưng không thể tiếp cận. làng. Các hoạt động hàng ngày thường dừng lại, và chỉ năm người già nhất vẫn im lặng. Ngôi làng có hơn 50 mái nhà, được tập hợp trên một địa hình bằng phẳng và đầy nắng, được bao quanh bởi rừng thưa thớt. Ngoại trừ một số mái ngói, tất cả các ngôi nhà sàn ở đây đều được lợp bằng mái tranh, sàn gỗ, tường tre hoặc các tấm đất sét au đá mới.

Mỗi ngôi nhà cho thấy các tính năng tỉ mỉ và tỉ mỉ. , Sự sáng tạo của những người đã tạo ra chúng. Qua nhiều năm, không còn ai, họ vẫn còn sống. Thoạt nhìn, họ lặng lẽ đứng bên nhau, như nấm mọc lộn xộn giữa rừng. Nhưng cuối cùng, tất cả bọn họ tập trung quanh tòa thị chính như mẹ của họ.

Tòa thị chính độc đáo.

Tòa thị chính vững chắc và truyền thống ở Bana được xây dựng bởi dân làng. Năm 1978, mái tranh rộng hơn mười mét dày. Ở giữa làng, có thuốc po, xoài, thanh long và màu xanh của trang trại bí ngô … cả làng đã trở thành vẻ đẹp nguyên bản, lộn xộn – một vẻ đẹp hiếm có. — Có 85 gia đình với 454 người trong quá khứ. Những ngày vui nhất và thú vị nhất ở đất nước xảy ra trong lễ kỷ niệm lúa mới, khi bao tải gạo đã được sử dụng hết. Vào thời điểm đó, ngôi làng đã tổ chức nhiều bữa tiệc, vòng tròn cô gái xinh đẹp, cồng chiêng của con trai và uống rượu bất tận … họ đã biến mất từ ​​lâu. Khi không có ai trong làng.

Một ngôi nhà cổ trong làng vắng lặng.

– Tóm lại, bất cứ ai đến Kon Srilak đều không hối tiếc. Tôi nhớ cách đây nhiều năm, nhà văn Nguyễn Ngọc và nhóm “dân tộc” đã đứng lên rất mạnh mẽ khi tìm kiếm môi trường ở Gia Lai, bởi vì nhu cầu về môi trường nhiếp ảnh lúc đó là “một ngôi làng như làng Ba”. Trước đây, không có nhà để xây, mái ngói hoặc mái tôn, chỉ có những ngôi nhà sàn bằng tre, không đơn điệu như nhiều ngôi làng định cư ngày nay, nhưng hơi thở, tạo ra một nhịp điệu ấm áp và quen thuộc. Những ngôi làng truyền thống xinh đẹp, như Kon So Ll cổ đại, một ngôi làng tìm kiếm đôi mắt đỏ, bị lãng quên, cách xa thời hiện đại và các tính toán đang vội vàng.

Theo SaiGònMarketing