VnExpress đã được phỏng vấn bởi ông Hoàng Nhân Chinh, trưởng ban thư ký của ban cố vấn du lịch (TAB), và giới thiệu việc mở cửa thị trường du lịch quốc tế và chiến lược phát triển du lịch nội địa. -Ông Hoàng Nhân Chinh được phỏng vấn bởi VnExpress. Ảnh: Ngân Dương .

– Các nước châu Âu đã mở cửa biên giới để thu hút khách du lịch nội địa để nhanh chóng khôi phục nền kinh tế du lịch. Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng tuyên bố rằng một số quốc gia đã đặt ra vấn đề nối lại các chuyến bay với Việt Nam. Bạn có nghĩ đã đến lúc cân nhắc đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài?

Sau đó, Thủ tướng đồng ý mở ra ngành du lịch nội địa, vốn là tín hiệu tốt cho ngành du lịch. Du lịch, hàng không. Tần suất chuyến bay của hãng hàng không không chỉ được khôi phục mà còn mở ra các tuyến mới.

– Tuy nhiên, một đặc điểm của khách du lịch nội địa là họ sử dụng các tuyến không thường xuyên như khách du lịch quốc tế. , Thường tập trung vào các hoạt động cuối tuần hoặc điểm đến. Khách du lịch quốc tế đi khắp nơi.

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng sự phục hồi của du lịch nội địa đã dần phục hồi nhiều ngành du lịch và hàng không. Nhiều khách sạn có năng lực sản xuất hàng tháng từ 60-70%.

Tuy nhiên, phân tích cẩn thận sẽ cho thấy rằng các đặc điểm của khách hàng Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực quen thuộc của họ. Do đó, tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn cao cấp không cao, đặc biệt là các khách sạn ở các thành phố lớn. Ví dụ, khách sạn 5 sao ở Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh hiếm khi được ghé thăm. Trước đây, khi có khách du lịch quốc tế, tỷ lệ lấp đầy của loại khách sạn này tương đối cao.

— Trong những năm gần đây, doanh thu của ngành du lịch rất tốt. Nó đạt 637 nghìn tỷ đồng vào năm 2018 và 755 nghìn tỷ đồng vào năm 2019 (tăng 18,5%), chiếm 9,2% GDP. Đặc biệt năm 2019, có hơn 18 triệu khách du lịch quốc tế và khoảng 85 triệu khách du lịch nội địa, nhưng sự đóng góp của 18 triệu khách du lịch quốc tế chiếm khoảng 55% tổng doanh thu du lịch. -Vậy tại sao khách du lịch quốc tế đóng góp nhiều như vậy? Khách du lịch quốc tế thường dành thời gian dài, trung bình 10 ngày, trong khi khách du lịch nội địa thường chỉ dành 3 ngày. Đặc biệt là sau Covid-19, theo khảo sát của TAB và VnExpress, khách du lịch có xu hướng đi du lịch ngắn hơn, gần hơn và chi tiêu ít hơn trước.

Du khách quốc tế ở lại trung bình 10 ngày. Trong ảnh, du khách nước ngoài đã đến thăm Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Tâm linh .

Nếu không có khách du lịch quốc tế vào năm 2020, doanh thu du lịch chỉ có thể phụ thuộc vào du lịch nội địa (khoảng 55-60 triệu khách du lịch) và tổng doanh thu du lịch. Kiến chỉ đạt 200 đến 240 nghìn tỷ. Nếu chúng ta so sánh nó với năm 2019, chúng ta có thể thấy rằng doanh thu của ngành du lịch đã giảm mạnh và không thể được bù đắp.

Nếu chúng ta chỉ dựa vào khách du lịch trong nước, nó sẽ gây ra tổn thất doanh thu rất lớn. Ngoài ra, ngành du lịch hiện có hơn 4 triệu nhân viên và khoảng 2-3 triệu lao động gián tiếp. Khách du lịch nội địa đến đó theo mùa (có mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9) và khách du lịch mùa đông (tháng 10 đến tháng 4) đến đó. Năm nay, kỳ nghỉ hè đã thay đổi và Covid-19 sẽ thay đổi quy tắc du lịch. Nếu được mở, nó sẽ thu hẹp khoảng cách giữa hai thị trường du lịch trong nước và quốc tế. Điều này sẽ giúp các công ty du lịch và nhân sự trong ngành du lịch có được thu nhập ổn định. Tuy nhiên, nếu tiếp tục mở cửa, nó có thể dẫn đến thực tế là ngành du lịch trong thời kỳ cao điểm của du lịch nội địa sẽ không thể chịu đựng nổi và phá sản, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho xã hội. Những người tham gia vào du lịch và những người gián tiếp cũng bị ảnh hưởng bởi thu nhập.

Nhưng, khi nhìn lại, vẫn chưa rõ khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc, nhưng vắc-xin này vẫn chưa được phát hiện. Do đó, điều này là không thể vì doanh thu của ngành du lịch mở cửa cho khách du lịch quốc tế, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của nhân viên.

Nếu bạn cởi mở, bạn phải chú ý thận trọng và an toàn. “Sức khỏe và sự an toàn của người dân phải được cân bằng với lợi ích kinh tế.” Không thể hy sinh sự an toàn của người dân vì lợi ích kinh tế.

Việc mở ra các nước châu Âu biểu thị cách Việt Nam đã mở cửa. Các chuyên gia của TAB tin rằng có lẽ tốt nhất là mở cửa an toàn cho các nước láng giềng, dần dần mở cửa và cẩn thận.

– Làm thế nào để chuẩn bị và thực hiện quá trình này? Nó xuất hiện như thế nào? Bạn nghĩ kế hoạch là gì? Làm thế nào nó nên được thực hiện càng sớm càng tốt?

Để chuẩn bị cho quá trình này, TAB đã viết thư cho Thủ tướng, đề nghị một kế hoạch chuẩn bị cho đất nước mở cửa du lịch. toàn cầu hóa.

Trước tiên, một nhóm làm việc chuyên gia bao gồm các bộ và ủy ban khác nhau bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được thành lập để thảo luận. Bởi vì không có ngành công nghiệp nào có thể có ý kiến ​​toàn cầu về các vấn đề mở.

Vì vậy, xin vui lòng mở cửa cho việc thành lập “hành lang du lịch an toàn” (bong bóng du lịch) giữa Việt Nam giữa mỗi quốc gia / vùng an toàn Covid và 19 Nhóm dịch bệnh

— Nhóm công tác đã hình thành một Một bộ tiêu chí để đánh giá nước an toàn dịch bệnh và quá trình đón khách du lịch nước ngoài. TAB cũng đã khảo sát một số tổ chức quốc tế và các chuyên gia du lịch quốc tế, và tiến hành tham vấn để tìm hiểu xem họ có bất kỳ tiêu chuẩn nghiên cứu nào không. Mỗi quốc gia có tiêu chuẩn an toàn khác nhau. Nhóm làm việc có thể tạo ra bộ tiêu chuẩn của riêng mình.

– Có thể Việt Nam hiện không mở cửa cho khách du lịch quốc tế từ khắp nơi trên thế giới, nhưng chỉ một số khu vực nhất định có thể áp dụng các quy định. Đi nào. Có rất nhiều khách du lịch muốn đến Việt Nam để ở trong một thị trấn nghỉ mát và không có nơi nào để đi. Họ tin rằng Việt Nam không bị bệnh, và họ cũng biết rằng du lịch không an toàn.

Khai trương có thể bắt đầu từ các chuyến bay điều lệ, hàng hóa và các chuyến bay tiếp theo. Các chuyến bay thương mại, vận tải hành khách. Không chỉ cần nhấn mạnh sự cởi mở để giúp ngành du lịch, mà còn chú ý đến nền kinh tế Việt Nam. Khi nền kinh tế phục hồi, ngành du lịch sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, công việc của TAB chỉ là cung cấp lời khuyên, quyết định có nên thành lập một nhóm làm việc và các chính sách có sẵn hay không. Quyết định của chính phủ – như đã đề cập ở trên, việc khôi phục thị trường du lịch nội địa là một tín hiệu tốt cho ngành du lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng phàn nàn rằng mọi miền đất nước đều đang thúc đẩy tất cả mọi người. Đây có phải là cách chính xác?

Tôi không có quyền đánh giá điều này. Tôi chỉ đưa ra các ý kiến ​​sau đây.

Vào ngày 8 tháng 5 năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động chiến dịch “Du lịch Việt Nam đến Việt Nam” để quảng bá du lịch.

Ở nhiều nơi, nhiều khách du lịch và các hãng hàng không đã phản ứng với kế hoạch phục hồi du lịch. Trong ảnh, du khách đã ghé thăm Bảo tàng nước mắm Phú Quốc vào cuối tháng 5. Ảnh: Khánh Trần .

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam, Hội đồng IV, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và TAB đã phối hợp tổ chức nhiều cuộc họp để ra mắt môn thể thao này. Nhiều sáng kiến ​​đã được đưa ra: sự kết hợp giữa các hãng hàng không và các công ty du lịch để phát triển các kế hoạch kích thích du lịch, không chỉ các công ty du lịch giảm giá, mà cả các cơ quan quản lý du lịch địa phương. Họ cũng phải chung tay dưới hình thức giảm vé hoặc chứng từ miễn thuế … Tại các cuộc họp này, cả hai bên đều mong muốn quảng bá du lịch nội địa. Tuy nhiên, cần chỉ ra rằng một cuộc khảo sát do Tvid và VnExpress thực hiện về nhu cầu du lịch sau Tvid và ngày 19 tháng 5 năm 2020 cho thấy du lịch không chỉ nên tập trung vào việc giảm giá, mà còn tạo ra giá cả. Cung cấp các dịch vụ khác cho khách hàng. Chúng tôi phải cung cấp cho khách du lịch một cơ hội để nhìn thấy vẻ đẹp của Việt Nam trong giai đoạn hiện tại với giá thấp.

Mong muốn của TAB là yêu cầu cơ quan quản lý đưa ra hướng dẫn và cung cấp kích thích du lịch đến nhiều nơi khác nhau theo thời gian và thời gian thực hiện. Và quy mô. Bởi vì nếu một khu vực giảm phí nhập học hai tuần, thời gian hai tháng không đồng đều ở khu vực khác sẽ khiến khách du lịch bối rối. Cần xây dựng bản đồ lộ trình, đồng thời, các liên hệ du lịch giữa các vùng cũng phải khám phá mối quan hệ giữa từng vùng và giao thông, văn hóa và nhu cầu của khách hàng để tạo ra các điểm đến liên vùng. Nếu có một định hướng chung và một nhà lãnh đạo, chính sách quản lý du lịch trong khu vực sẽ được thống nhất, và khách du lịch sẽ cảm thấy an toàn và hấp dẫn.

Tất nhiên, Tổng cục Du lịch gần đây đã đưa ra một yêu cầu về lịch và địa phương, nhưng để đảm bảo tính nhất quán, cần có chính sách mạnh mẽ hơn để thúc đẩy du lịch nội địa. Giá phải giảm về chất lượng. Thưa ông, chúng ta nên dừng lại hay tiếp tục kích thích này?

Kích thích du lịch nên tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ bổ sung hơn là giảm giá. Lý do là, trước hết, các công ty du lịch và hàng không đã chịu nhiều tổn thất kinh doanh, và doanh thu du lịch trong nước đã giảm so với trước đây. Tiếp tục cạnh tranh về giá sẽ khiến nhiều công ty tạo ra lợi nhuận âm và phải đóng cửa, khiến nhiều người thất nghiệp. Hợp tác kinh doanh nên được thực hiện nếu giá giảmĐối với các bộ lớn, giá không thể thấp hơn giá bán. Có thể không có lãi nhưng không lỗ.

– Thứ hai, khi giá giảm, sẽ rất khó để phục hồi giá. Bởi vì tâm lý của khách du lịch chỉ là tìm kiếm một sự suy giảm. Và khi giá tăng trở lại, mặc dù chúng tăng chậm, nhiều người sẽ xem xét chúng. Giá giảm mạnh đã dẫn đến cán cân thanh toán và gần đến lúc phải phục hồi, vì điều kiện bình thường rất khó khăn, đặc biệt là thu nhập của người dân khác với trước đây.

– Thứ ba, kinh nghiệm của các nước đang phát triển là mức chiết khấu tối đa không thấp hơn giá hòa vốn, và mức tối đa nên được giảm tới 25%.

Tôi nghĩ cần phải tiếp tục thực hiện kế hoạch kích thích kinh tế. Vì ngành du lịch có rất nhiều lao động. Nhiều công ty phải giảm số lượng nhân viên hoặc cho phép nhân viên làm việc lần lượt. Điều này sẽ khuyến khích nhân viên trong ngành tìm kiếm công việc khác. Đây là một mất mát cho ngành du lịch, bởi vì liệu ngành du lịch có cần dịch vụ chất lượng hay không, nó không phụ thuộc vào nguồn nhân lực. Nhân lực có kinh nghiệm, nếu họ tiếp tục công việc muộn hơn, nhưng tuyển dụng được những tài năng mới, chất lượng sẽ bị giảm nghiêm trọng và sẽ mất thời gian để đào tạo để đạt được dịch vụ tiêu chuẩn. Nếu khách du lịch đến những nơi có chất lượng dịch vụ kém do nhân viên mới hoặc chưa được đào tạo, ấn tượng sẽ rất tệ. Do đó, rất quan trọng và cần thiết để kích thích nhu cầu duy trì lực lượng lao động trong ngành du lịch, nhưng nó vẫn cần sự hướng dẫn, hướng dẫn và hướng dẫn từ các cơ quan quản lý du lịch.