Vào 9h tối ngày 26/7, Lê Nhung, chủ một homestay ở Đà Nẵng, băng qua một trong những con phố nhộn nhịp nhất bên bờ biển, Nguyễn Văn Thơ. Nơi này có nhiều nhà hàng, quán cà phê, trà sữa, đồ ăn nhẹ … từ giá cả phải chăng đến cao cấp. Những năm trước, con phố này luôn đông đúc vào mùa hè. Nhà hàng đang náo nhiệt và mở cửa đến tận đêm khuya. Hoặc ngay trước ngày 25 tháng 7, khung cảnh ồn ào và sống động này vẫn rất sống động.

Nhưng bây giờ, trước mặt tình nhân 29 tuổi, bầu không khí tĩnh lặng. Các quán bar nổi tiếng đầy những người yên tĩnh. Cũng ngạc nhiên. Cảnh tượng này khiến anh nhớ đến Đà Nẵng vào tháng 4, nơi cả nước đang thực hiện vịnh xã hội.

Khi nói chuyện với bạn đồng hành, Nhung thấy nỗi buồn lớn ẩn sau nụ cười mệt mỏi. “Mọi người thở dài vì họ không biết ngày mai sẽ như thế nào. Bởi vì nhiều người Đà Nẵng sống dựa vào du lịch để kiếm sống”, cô nói. Gia chủ chủ tịch Nhung đã có khách được khoảng một tháng. Nhiều khách hàng đặt phòng trong tháng 8, nhưng tất cả đã bị hủy sau ngày 26/07. Cô chấp nhận hoàn tiền 100% từ khách. “Nhiều gia đình đã tiết kiệm cả năm để đưa con cái và cha mẹ của họ đi du lịch. Họ không thể chờ đợi để rời đi mỗi ngày. Sau đó, mọi thứ đã thay đổi. Vì vậy, tôi đã chủ động hoàn trả cho họ.” Lễ tân 4 năm. Cô cho biết trên diễn đàn rằng nhiều khách du lịch vẫn có cảm xúc về Đà Nẵng, và nhiều người vẫn sẽ hẹn gặp để trở lại đây sau khi dịch bệnh kết thúc. Những lời này truyền cảm hứng cho những người như Nhung. Ảnh: NVCC .

Giống như Nhung là Thúy Anh, 30 tuổi, đang điều hành một khách sạn trong thành phố. Cô biết rằng mình phải nghỉ dài ngày vì đại dịch, vì vậy ước mơ của cô là “đi làm vào ngày mai”.

May mắn thay, giấc mơ này đã thành hiện thực: Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, Đà Nẵng có khoảng cách xã hội thoải mái, mọi thứ trở lại bình thường, khách bắt đầu quay trở lại. Thủy Anh lại tiếp tục cuộc sống bận rộn của mình, chờ đợi một mùa hè đông đúc để xóa đi những ngày đen tối của quá khứ.

Nhưng giấc mơ này chỉ kéo dài hơn một tháng. Tôi lùi lại và lấy đi tất cả những nhân viên hy vọng nhen nhóm Thùy Anh. Cô lo lắng về một kỳ nghỉ “không cần thiết” vào đầu năm nay, và “muốn quay trở lại làm việc, mơ ước và khóc”. -Thao My, một nhân viên của công ty du lịch, cho biết: Tôi đã đọc rất nhiều đánh giá của khách du lịch về “Người đàn ông thành phố Đà Nẵng”. Sự thôi thúc của tôi là: “Chúng tôi hiểu nỗi đau của du khách. Mọi người đều sợ bệnh, và chúng tôi thậm chí còn sợ hơn. Nhưng chính quyền thành phố đang cố gắng hết sức để kiểm soát tình hình. Thay vì nói ‘tôi’, bạn có thể hỗ trợ chúng tôi không?” – – Ngoài ra, đây cũng là lúc khách du lịch bận rộn “mở mắt” vì anh luôn nhận được cuộc gọi từ khách hàng. Ngọc Thu, một công ty du lịch 26 tuổi, cho biết tình hình rất khó hiểu. Hàng trăm cuộc gọi điện thoại yêu cầu hoàn tiền cho vé máy bay, khách sạn, tour du lịch, vé tham quan … Thứ năm cũng bối rối để liên hệ với các đối tác để giúp khách hàng hỏi thăm sớm. Giật mìnhThiết ngày tuyên bố rằng các đại lý đã làm việc chăm chỉ để hỗ trợ dịch vụ khách hàng nhiều nhất có thể. Nhưng liệu điều này phụ thuộc vào quy định của từng hãng hàng không và khách sạn.

“Có những đối tác không hoàn lại tiền và chỉ chấp nhận ngày khởi hành. Nếu hủy đặt phòng, khách sẽ không thể lấy lại tiền, vì vậy nhiều người quay lại và buộc tội chúng tôi lừa đảo. Tôi rất buồn và tôi không biết giải thích thế nào. Tôi hy vọng mọi người hiểu rằng đây là chính sách của mỗi công ty và chúng tôi không thể can thiệp.

Vào ngày 26 tháng 7, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đưa ra yêu cầu đình chỉ kinh doanh đối với các công ty dịch vụ không thiết yếu theo Chỉ thị 19 / CT-TOT của Thủ tướng Chính phủ. 1:00 CH cùng ngày, Đà Nẵng tạm thời ngừng đón khách trong 14 ngày để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Đà Nẵng đã tạm thời ngừng tiếp khách du lịch

Phong An