Vào khoảng 9:30 tối, sóng thần tấn công hàng loạt bãi biển dọc eo biển. Không có tín hiệu cảnh báo vào ngày 22/12 theo giờ địa phương trong mùa du lịch. Theo CNN, 9 khách sạn, 558 ngôi nhà, 60 nhà hàng và 350 tàu đã bị phá hủy. Sóng thần đã đánh sập các cột điện thoại và giết chết các nạn nhân.

Mọi người kiểm tra thiệt hại do sóng thần của những ngôi nhà bị hư hại ở Caritas, Indonesia. Ảnh: AP .

Một đoạn video được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy khoảnh khắc một bức tường nước khổng lồ sụp đổ trong màn trình diễn của “cô gái 17 tuổi” tại bãi biển ở Tanjung Lesung, quận Tây. Java.

Khi sân khấu trôi về phía khán giả nhảy múa, tiếng la hét vang lên khắp nơi. Nhiều người trong ban nhạc được xác nhận đã chết vào ngày 23 tháng 12, trong khi vợ của ca sĩ chính Riefian Fajarsyah và nhiều người khác vẫn đang mất tích.

Nono, một khách du lịch đến từ Bekasi (Tây Java, Indonesia), mọi người đều nghe thấy một tiếng động lớn trong phòng cầu nguyện, theo sau là một loạt lời kêu cứu. Nono trả lời Antara: “Chúng tôi đã thấy hàng trăm người đang xem trò chơi âm nhạc biến mất trong sóng.”

Khi cơn sóng thần quét qua toàn bộ nhóm. Video: Tin tức châu Á Chanel.

Khi sắp hết, gia đình của Non cũng có nước cho họ. Con trai 10 tuổi của Nove, Alif, cách sóng vài mét, nhưng vợ anh ta đã đưa một đứa trẻ khác đi. Chạy trên đồi. Nono và Arif đã nhận được sơ cứu tại trung tâm y tế cộng đồng vào ngày 23 tháng 12. Cả gia đình rất may mắn và vẫn ổn.

Du khách người Na Uy Oystein Lund Anderson với hoa văn in trên thảm cũng thoát chết. Vào thời điểm đó, sóng thần ập vào bờ biển và Anderson đang chụp ảnh núi lửa.

– Ngay lập tức, nước ùa về khách sạn của gia đình anh và dừng xe trên đường. Anderson, vợ và những đứa con của anh nhanh chóng sơ tán qua những con đường rừng và làng mạc. Tại đây, người dân địa phương sẽ chăm sóc gia đình của khách du lịch Na Uy.

Nước chảy đến khách sạn Anderson Family ở Anyer, một thành phố ven biển ở Banten, Tây Java. Ảnh: Oystein Lund Anderson .

Vào chiều ngày 23 tháng 12, chính quyền địa phương xác nhận rằng sau thảm họa, ít nhất 222 người đã thiệt mạng, 843 người bị thương và 28 người khác bị mất tích. Theo Jakarta Post, nhiều người chết là khách du lịch. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là huyện Pandeglang thuộc tỉnh Wande, tỉnh Banten, đảo Java, nơi có công viên quốc gia Ujung Kulon.

Hiện tại, các cơ quan chính phủ và các tổ chức cứu hộ của Indonesia đang đổ về khu vực này. Khu vực bị ảnh hưởng được sử dụng cho các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, thực phẩm và nơi trú ẩn. Các tổ chức quốc tế cũng sẵn sàng cung cấp hỗ trợ.

Indonesia nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương và hứng chịu hàng loạt thảm họa thiên nhiên năm 2018. Trước đó, hơn 100 người đã thiệt mạng trong trận động đất. Vào tháng 8, hòn đảo du lịch Lombok ở Bali đã bị san bằng xuống đất. Vào tháng 9, một trận động đất-sóng thần kép với hơn 2500 người đã tấn công thị trấn Palu ở Sulawesi, phía đông của Borneo. đá quý