Đây là hành trình hàng ngày của phóng viên “Daily Beast” Arestia Rosenberg đạp xe ở đường Yungas, La Paz.

Khi một chiếc xe tải nhỏ khổng lồ đột nhiên xuất hiện trong một khúc cua sắc nét, tôi đang đi xuống núi. Trong một giây, tôi phải quyết định: giảm tốc độ và nhìn xung quanh nguy cơ mất kiểm soát và chấn thương, hoặc tiếp tục lái xe và nguy cơ bị xe đâm. Tôi đã chơi nhanh hơn và quay đầu, và tôi đã may mắn.

— Trong quá trình đi xe đạp trên đường Yungas, tôi đã phải đưa ra nhiều quyết định sống hay quyết định chết trong chớp mắt. Một sai lầm, bạn có thể rơi. Vách đá cao hơn 600 m. Do đó, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) mô tả Yungas là con đường nguy hiểm nhất thế giới trong năm nay. năm 1995. Đường hẹp, nhiều nhiệt, không có chướng ngại vật, vực sâu, sương mù dày đặc, nước chảy trên đường, sạt lở và bụi là những mối nguy hiểm thường trực. Từ 200 đến 300 người chết mỗi năm. Thánh giá nằm trên đường Yungas. Nhiếp ảnh: Arestia Rosenberg. Con đường “tử thần” thu hút hơn 25.000 người đi xe đạp mạo hiểm mỗi năm. Tuy nhiên, tôi không phải là người đi xe đạp và không có kinh nghiệm chinh phục những con đường núi.

Khi tôi đến La Paz năm 2017, tôi biết rằng tôi phải đi xe đạp trên tuyến đường Yungas. Người dân địa phương và người nhập cư đến đây nói với tôi rằng đây là một kinh nghiệm không thể bỏ qua và nó an toàn khi có một người hướng dẫn. Tôi không nghĩ mình sẽ chết, nhưng tôi có thể bị thương. Mặc dù vậy, thứ bảy đầu tiên của tôi trong thị trấn ngồi trên một chiếc xe tải với 17 người khác trên một chiếc xe đạp.

“Năm 1998, khoảng 20 người đi xe đạp đã chết ở đây. Tôi lo lắng về việc mất kiểm soát và bị thương”, người mơ mộng đi kèm là Marina Lvova nói. Nhiếp ảnh: Arestia Rosenberg .

Con đường từ La Paz đến Coroco, Bolivia, khoảng 64 km chủ yếu là dốc, và đi xe đạp bắt đầu ở độ cao hơn 4600 m và đang trên đường. Ở độ cao 1.188 m so với mực nước biển năm 2006, một con đường mới đã mở đường ray, chướng ngại vật và vỉa hè rộng hơn – nhưng đây không phải là con đường chúng tôi đã đi.

Hướng dẫn của Hector Varga đảm bảo rằng tôi sẽ ổn. Tôi đã cố gắng tin anh ta vì anh ta nói rằng anh ta có 16 năm kinh nghiệm và 250 manh mối mỗi năm.

“Đôi khi, bạn sẽ trở nên bi thảm và tiếp tục vượt quá giới hạn”, Hector nói. Khi chiếc xe tải leo lên Andes. “Điều quan trọng là phải có người có kinh nghiệm và hướng dẫn rõ ràng để đi xe tốt. Phải tuân thủ các quy tắc. Người Bỉ không thường xuyên tuân theo các quy tắc, vì vậy họ sẽ chấp nhận rủi ro.”

Nhìn thấy alpacas, lạc đà và tuyết Sau khi những ngọn núi bị che khuất, chúng tôi lên đến đỉnh núi và bắt đầu hành trình. Hector và các trợ lý của anh ta đã dỡ xe đạp và chuẩn bị hành lý. Chúng ta nên đội mũ bảo hiểm trông giống người đi xe máy, không phải xe đạp leo núi và áo khoác và găng tay phản quang màu cam.

Toàn bộ đội đã lắng nghe các hướng dẫn an toàn để đảm bảo rằng tốc độ của mọi người là phù hợp, nhất quán và tránh xa. Ít nhất 5 đến 10 m, và đi theo mép trái của con đường. Quẹo trái? Là một phần của con đường gần với vực thẳm mà không có bất kỳ trở ngại? Tôi không nhầm, rõ ràng là khi xuống núi, ô tô và xe đạp sẽ không bao giờ đi bên phải. Tôi dần hiểu tại sao con đường này mất nhiều cuộc sống như vậy.

Tôi đi bằng ô tô. Chúng tôi tiếp tục dừng lại và chụp ảnh hoặc nghỉ ngơi ở nhiều nơi. Trời lạnh, nên tôi phải cởi áo khoác ra khỏi xe tải ngay lập tức. Nếu ai đó muốn dừng lại hoặc cần hỗ trợ y tế, chiếc xe này sẽ đi theo nhóm làm việc để cung cấp các vật tư cần thiết.

Trên con đường nhựa quanh co, tôi rất thoải mái và cảm thấy tốt, nhưng tôi không biết rằng phần này là một con đường mới. Hector thông báo khi anh dừng lại trước đường hầm rằng anh ở phía trước sỏi khoảng 30 mét – đây là phần chúng tôi đã quen với phần còn lại của hành trình. Sỏi của đường hầm không phải là rất nhiều sỏi, và bánh sau bị nghiêng liên tục, điều này khiến tôi khó kiểm soát tay lái.

– Đây là điểm khởi đầu thực sự của con đường “đường chết”. Tôi bắt đầu hoang mang. Chúng tôi trở lại xe tải một lúc, quan sát quá trình chuyển từ cảnh quan cận nhiệt đới sang nhiệt đới, và sau đó tiếp tục thử thách.

Con đường này gợn sóng. Ảnh: Arestia Rosenberg.

Tôi cởi áo khoác khi đi trên núi và băng qua thác nước và sông.Phía bên kia đường bị thảm thực vật dày đặc chặn lại. Mỗi lần, tôi phải hướng dẫn bản thân tập trung, biết rằng một tai nạn có thể xảy ra vào lúc này. Tôi luôn mong muốn tìm ra ổ gà hoặc đá. Nhưng đôi khi khi tôi nhìn xuống, tôi thực sự nhận ra nhanh và sát mép xe đạp như thế nào. Vài lần, tôi suýt ngã.

– Sau một vài điểm dừng, Hector chỉ ra cột mốc của vị trí xảy ra tai nạn chết người. Tôi thấy các cột mốc trông giống như hộp thư. Hector cho biết đây là đài tưởng niệm một số nạn nhân không may. Chúng tôi cũng đã vượt qua một cây thánh giá trong đó 100 người chết trong xe buýt đêm. Có vô số di tích và thắng cảnh trên đường đi, một số với những câu chuyện nổi tiếng và số phận của nhiều nạn nhân đã bị lãng quên.

— Vào cuối chuyến đi, tôi thấy người trước đó ngã xuống. “Chúa ơi, em có sao không?” Tôi đã bao giờ gọi chưa? Khi tôi cố gắng đỗ xe phía sau, tôi gần như mất thăng bằng, nhưng dường như nó đứng dậy như không có chuyện gì xảy ra. Rõ ràng một số người có ít kinh nghiệm hơn tôi.

Chiếc xe đạp chụp ảnh lưu niệm tại nhà ga trên vách đá. Ảnh: Arestia Rosenberg .

Cuộc hành trình kết thúc tại ngôi làng Yolosa, cách Coroico khoảng 7 km và dẫn đến Yungas. Chúng tôi cổ vũ, ăn mừng và ăn mừng với bia lạnh. Tôi rất hào hứng bày tỏ tình cảm của mình với bạn đời. Khi chúng tôi kể câu chuyện về cuộc hành trình, tất cả chúng tôi đều cười.

Theo báo cáo “Daily Beast”