“Tôi hy vọng chúng ta không bị bệnh như cô ấy”, du khách người Mỹ gốc Á ở Seattle nói khi lên máy bay. Tác giả của tuyên bố nhìn chằm chằm vào cô.

Đây là một trong hơn 2.100 hành động phân biệt đối xử đối với người châu Á bị ảnh hưởng bởi Covid-19, cụ thể là Ngừng ghét AAPI. Của người gốc Á). Bộ phận này là một phần của Hội đồng Chính sách và Kế hoạch Châu Á Thái Bình Dương được thành lập vào tháng 3. Hầu hết mọi người nghĩ rằng người châu Á mang vi khuẩn, vì vậy họ bị xa lánh, phân biệt đối xử và phân biệt đối xử. .

Blogger Quan đã đến làng Hallstatt, Áo. Ảnh: CNN .

Phân biệt chủng tộc đối với người châu Á không chỉ chấm dứt ở Hoa Kỳ, mà còn lan rộng khắp thế giới. Lianne Bronzo người Mỹ gốc Hàn đã đi du lịch vòng quanh thế giới từ năm 2012 và đã ghi lại những chuyến đi trong hồ sơ của cô. Vào thời điểm cô bị trục xuất vì Covid-19, Bronzo đã sống với bạn trai ở Zambia được hai năm. Sau khi trở về Hoa Kỳ, cô không chỉ lo lắng về dịch bệnh mà còn bị phân biệt đối xử vì cô là người châu Á. Hiện tại, sau 14 ngày bị cô lập ở Philadelphia, cô sống ở New Jersey cùng bố mẹ. Cô và bạn trai dự định mua một chiếc xe tải và đi du lịch khắp đất nước. Blogger du lịch nói rằng khi thế giới du lịch trở lại, cô muốn đến Nhật Bản. Cô ấy nghĩ rằng châu Á sẽ là một nơi an toàn. “Tôi đã thay đổi kế hoạch du lịch của mình và muốn đến một nơi ít phân biệt đối xử với người châu Á.” -Pete Rojwongsuriya là một blogger du lịch Thái Lan. Ông đã đi đến 65 quốc gia / vùng trong 7 năm, ghi lại hồ sơ du lịch qua video và viết một hồ sơ cá nhân. . Vào ngày xảy ra đại dịch, anh ngừng du lịch và sống ở Bangkok. Lúc đầu, do lệnh giới nghiêm do chính phủ Thái Lan áp đặt, biên giới đã bị đóng cửa để phòng bệnh. Sau khi sợ đi du lịch đến một quốc gia nào đó, mọi người sẽ la mắng anh ta. “Tôi lo lắng vì những tin tức mà tôi biết đã để lại ấn tượng xấu với khách du lịch châu Á.”

Rojwongsuriya, một khách du lịch Thái Lan, sợ bị gọi ra đường. Ảnh: CNN .

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, blogger du lịch Trung Quốc-Canada Christina Quan đã chụp một số bức ảnh. Cô không muốn trông giống một du khách châu Á. Hiện tại, cô sống ở Munich, Đức với bạn trai và chưa đi đâu kể từ tháng 3. Dịch bệnh chưa được điều trị hoặc phân biệt đối xử bởi bất kỳ ai, nhưng cô biết rằng có rất nhiều trường hợp như vậy trên khắp thế giới. thế giới này.

“Tôi đã lo lắng rằng mọi người sẽ nhìn vào tôi và ngay lập tức nghĩ rằng tôi có thể mang virus nCoV, hoặc họ có thể ở gần tôi. Điều này không tốt lắm, nhưng đây là thực tế mà nhiều người châu Á phải đối mặt.” – Tiến sĩ Kiona là Một blog du lịch để cung cấp cho bạn những lời khuyên về an toàn du lịch. Cô sống ở Austin, Texas và cô tin rằng việc phân biệt người châu Á không có gì mới. “Trước Covid, tôi đã giảm bớt những người bạn châu Á của mình vì tôi bị tấn công. Chúng tôi là người châu Á, vì vậy chúng tôi đã nhận được sự chú ý và quấy rối. Covid-19 đưa ra một lý do khác. Vì thế, tôi không sợ bị phân biệt đối xử như trước. “

Keona chụp ảnh khi đi du lịch Cuba. Cô lớn lên ở Hawaii, Hoa Kỳ. Keona đã ở nhà trong bốn tháng đầu của đại dịch. Với việc nới lỏng dần các hạn chế đi lại ở Hoa Kỳ, cô quyết định đến Bắc Carolina lần đầu tiên và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu phòng chống dịch bệnh của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Kiona có hơn 92.000 người theo dõi Instagram và cô đã quen với việc đi đến nhiều quốc gia mỗi tháng. Trong đại dịch, cô đã phải hủy nhiều chuyến đi, trong đó có chuyến đi tới Cuba. Cô đã hợp tác với Bộ Văn hóa Cuba để tổ chức một lễ hội theo chủ đề Trung Quốc vào tháng 11, nhưng bây giờ cô cảm thấy không thoải mái khi tổ chức sự kiện này trong đại dịch. Vào một đất nước nơi chúng tôi không biết họ cảm thấy thế nào về người châu Á. Tôi rất khó chịu khi làm điều này. “

— Sợ những người phải đưa khách du lịch trở lại

Anh Minh (theo CNN)