Roman Trofimov sẽ đi từ Bangkok đến Sân bay Quốc tế Manila vào ngày 20 tháng 3. Vào thời điểm đó, chính quyền đã ngừng cấp thị thực cho Philippines để ngăn chặn Covid-19. Do đại dịch, hãng đã hủy toàn bộ thời gian bay và Roman không thể rời khỏi phòng chờ khởi hành hoặc trở về Thái Lan. Vì không có dịch vụ bay, anh thậm chí không nghĩ về việc về nhà và nói rằng AirAsia đã nhận được hộ chiếu trước khi đi qua cổng nhập cư.

Roman đã mua vé quá cảnh từ Manila đến Cebu, Philippines, cất cánh vào ngày 20 tháng 3 và trở về Bangkok vào ngày 2 tháng Tư. Tuy nhiên, do Covid-19, cả hai chuyến bay đều bị hủy. Ảnh: Virus News .

Một chuyến đi đến Đông Nam Á ở thủ đô Estonia đột nhiên rơi vào hỗn loạn. Kể từ ngày 20 tháng 3, anh ta đã sống ở sân bay 110 ngày và xem xét tình hình của mình “trong tù”. Người La Mã ngủ trên sàn nhà, ăn tại quầy hàng thực phẩm, nhận đồ ăn nhẹ từ nhân viên sân bay, tắm rửa và giặt quần áo trong nhà vệ sinh công cộng … cho đến khi lãnh sự quán Estonia đàm phán với chính quyền địa phương để chuyển anh ta. Theo Roman, lãnh sự quán không thể sắp xếp chuyến bay trở về. Cơ quan này đã bác bỏ tuyên bố này và nhấn mạnh rằng ông từ chối. . Roman cho biết, lãnh sự quán đề nghị bay tới Amsterdam, Hà Lan, với chi phí 6.500 euro, quá đắt đối với anh. – Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Estonia, Ryan Lindan, nói với ERR: “Đại sứ quán Estonia ở Tokyo. Ông đã liên lạc với chính phủ Philippines để tìm giải pháp và liên lạc với Lãnh sự danh dự Philippines, người cũng chịu trách nhiệm cải thiện điều kiện sống của công dân.” – – “Cần lưu ý rằng khi ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều quốc gia khác nhau, Bộ Ngoại giao cảnh báo rằng công dân có thể bị mắc kẹt tại điểm đến trên đường. Do hạn chế đi lại, người này đã nhấn mạnh. AirAsia sau đó đã giúp Roman trong một ngày Sau khi ăn hai bữa, họ được chuyển đến phòng khách sạn tại sân bay. “Nhưng chỉ có cơm trắng và thịt, không ăn trưa và tối, không ăn sáng. Ngoại trừ một nhà hàng gà rán J, tất cả các cửa hàng sân bay đều đóng cửa. Vì vậy, tôi đã ăn cơm và thịt trong 3,5 tháng và nhận được vì tôi là người ăn chay trước khi đến đây “, anh nói một cách trìu mến. Anh nói thêm rằng bữa sáng của anh gồm hai bánh và hai chai. Bao gồm nước: “Thậm chí còn có thời gian cho bữa sáng. Họ cũng bị bắt vì họ nói rằng nhà kho hết thức ăn và phải chờ thêm hai tuần nữa để bữa sáng được phục vụ. “

Roman đã ở trong phòng tắm trong tuần đầu tiên ở sân bay. Ảnh: Roman Trofimov.

Roman tuyệt vọng đã nhờ giúp đỡ vào ngày 3/7:” Tôi bị tàn tật và do suy dinh dưỡng, Không có ánh sáng mặt trời và không khí trong lành, sức khỏe của tôi đang xấu đi. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho cô ấy biết tình hình của mình. Roman nói với ABS-CBN: Câu chuyện của cô ấy ngay lập tức khiến mọi người chú ý. Đại sứ quán và hãng hàng không đã xử lý mọi việc nhanh chóng trong vòng hai ngày. Tôi rời sân bay quốc tế Manila lúc 8 giờ tối ngày 7 tháng 7. Sau khi nhận được thông tin chi tiết về chuyến bay, tôi đã bay đến chỗ tôi trong vòng một giờ và sẵn sàng lên đường, vì vậy tôi thậm chí còn có thời gian để tắm hoặc ăn tối. Mặc dù vậy, tôi vẫn cảm thấy tốt vì giờ đây tôi là một người tự do “, anh nói. Roman đã đến Amsterdam vào ngày 7 tháng 7 và dự kiến ​​sẽ quay trở lại Tallinn, Estonia vào ngày 8 tháng 7 theo giờ địa phương.

Theo báo cáo của truyền thông Estonia, Roman đi du lịch với quốc tịch “hộ chiếu không cư trú màu xám”. “Chính phủ Estonia tuyên bố rằng tài liệu được cấp cho những người có quyền sống ở nước này nhưng không thể xin hộ chiếu khác.

Roman không phải là người đầu tiên bị mắc kẹt trong sân bay. Sau khi bị từ chối nhập cảnh vào Malaysia, Syria Hassan Al Kontar (Hassan Al Kontar) đã trải qua 7 tháng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur năm 2018. Hassan, người đã sống ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong 10 năm, đã bị trục xuất đến Malaysia nhưng không nhận được hộ chiếu Syria đã hết hạn – vì vậy anh ta không thể rời sân bay hoặc bay từ đó. Cuối cùng, Hassan xin tị nạn ở Canada và hiện đang sống ở Whistler.