Chuyến đi của Mỹ Duyên đến Đà Nẵng (Thành phố Hồ Chí Minh, 1999) là món quà sinh nhật của cô ấy cho chính mình. Đà Nẵng có nhiều bạn bè và người quen, nên Duyên thuê một căn hộ ở khu vực Sơn Trà một mình.

Đến đây vào ngày 25 tháng 7, Duyên nghe nói có một số trường hợp nghi ngờ trong cộng đồng. Bất chấp những lo ngại của mình, cô vẫn hy vọng rằng dịch bệnh sẽ không xảy ra lần nữa. “Vào ngày 28 tháng 7, có tin tức về sự xa cách xã hội và các hãng hàng không bắt đầu tăng các chuyến bay đón tại Đà Nẵng. Mọi thứ thay đổi nhanh đến mức tôi bất lực. Tôi sợ phải đến sân bay. Một sinh viên 21 tuổi nói vào thời điểm đó. Cần phải thay đổi hành trình sớm hơn, vì số lượng người rất đông và khả năng bị nhiễm bệnh rất cao.

Giữ vé vào ngày 28 tháng 7, Duyên vẫn ở đó. Tôi nghĩ rằng tôi có thể trở lại bình thường. 11 giờ tối, khi nhận được thông báo hủy chuyến bay, tôi hơi hoảng, nhưng quyết định ở lại vì không còn cách nào khác. “Năng 4 ngày, Duyên đi vào phòng, xem phim và học tiếng Anh. Khi quá bí mật, cô ấy lên sân thượng để ngắm biển.” Tôi nhờ bạn tôi mua rau và thức ăn mỗi ngày và tự nấu ăn. ” Tôi cảm thấy rất may mắn vì chủ rất nhiệt tình. Chủ nhà không tính tiền phòng, chỉ có hóa đơn tiền điện, nên tôi sống ở đây mỗi ngày. Duyên nói: “Bạn đã chi khoảng 50.000 đến 70.000 đồng.” Cô không mong được về nhà sớm, nhưng hy vọng rằng Việt Nam có thể nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh và trở lại cuộc sống bình thường. Chuyến đi này đã để lại ký ức lâu dài cho Duyên. Khi vụ án xảy ra, cách xử lý tình huống của Na Năng đã để lại ấn tượng sâu sắc với cô và tiếp nhận người dân địa phương. “Tôi là một trong những người bị mắc kẹt ở đây nhưng cảm thấy rất an toàn. Tôi sẽ nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời. Nếu tôi trở lại Đà Nẵng trong tương lai, tôi chắc chắn sẽ tiếp tục chọn căn hộ này. Cô ấy nói. Cùng với Minh Duyên (1987), cô đến Đà Nẵng để làm việc và dự định trở lại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29 tháng 7. “Công việc này sẽ không hoàn thành cho đến ngày 28. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ hoàn thành công việc và về nhà, sẵn sàng Tinh thần cô lập gia đình hoặc cô lập tập trung. Tuy nhiên, nó đã được thông báo vào ngày 28 tháng 7 rằng tất cả các chuyến bay sẽ bị đình chỉ. Tôi biết nó không an toàn để di chuyển bây giờ, vì vậy tôi quyết định ở lại, cô ấy nói. Trước tiên, cô ấy ở trong khách sạn, nhưng sau khi thông báo về sự xa cách xã hội, cô ấy đã đến nhà tôi. Khoảng 120.000 đồng. Cô ấy rất muốn tiếp thêm sức mạnh cho Đà Nẵng và hỗ trợ việc cung cấp nước uống trong bệnh viện. Những nhu cầu cơ bản khác, vì vậy tôi đã nhờ chị gái và bạn bè của tôi ở Đà Nẵng hỗ trợ vận chuyển nước đến nơi gặp gỡ, rồi tình nguyện đi. Bệnh viện, “cô nói. “Nếu tôi quay trở lại, tôi sẽ đi đến nhiều nơi mà tôi có thể quay lại. Tôi không ngại quay lại Đà Nẵng”, Minh Duyen nói thêm.

Quách Minh Duyên (trái) mang theo nước để hỗ trợ điểm lắp ráp của bệnh viện địa phương. Ảnh: NVCC

Tình huống tương tự như Minh Duyen là Kevin Nguyễn (1993) đến từ Hà Nội. Công ty có một dự án ở thành phố Đà Nẵng, vì vậy anh thường xuyên đi lại giữa hai thành phố. Khi chuyến bay cuối cùng rời Đà Nẵng, nhiều người bạn gọi, nhưng anh quyết định ở lại. Anh nói: “Mặc dù tôi đã không liên lạc với quá nhiều người ở thành phố Đà Nẵng, nhưng tôi đã ở đây nhiều lần. Tốt nhất là ở lại và phân định.” Đầu tiên, nam du khách thuê một chiếc giường đơn trong ký túc xá. Tuy nhiên, sau khi có được thông tin về vụ án, anh chuyển đến một phòng riêng để đảm bảo an toàn, mặc dù nó đắt hơn. “Phòng của tôi tính phí 280.000 đồng mỗi đêm, và tôi phải trả tiền trong 10 ngày. Bây giờ nhà hàng đã đóng cửa và tôi không thể đặt thuyền nữa, vì vậy tôi chủ yếu ăn tôm ngũ cốc. Có những hạn chế, vì vậy tôi không mua quá nhiều dự trữ. Lần tới, Nếu tình hình trở nên căng thẳng hơn, tôi sẽ mua nhiều thứ hơn, “anh nói.

Anh ấy nói rằng trong khi anh ấy đã trải qua sự tách biệt xã hội ở Hà Nội, anh ấy nên cảm thấy bình tĩnh và hoàn toàn tin rằng sức khỏe sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh. Anh dành thời gian làm việc mỗi ngày, liên hệ và cập nhật tình trạng bệnh.

Ngân Dương