Tại Hoa Kỳ, năm triệu khách du lịch ghé thăm Công viên quốc gia Động Mammoth ở Kentucky mỗi năm. Nó có hệ thống năng lượng dài nhất thế giới, với chiều dài hơn 652 km. Tuy nhiên, theo “Conde Nast Traveller” (Conde Nast Traveller), nơi này vẫn chưa có hang động lớn nhất thế giới như hang động Việt Nam-Sơn Đoòng thuộc Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ở tỉnh Nuang Bình, Việt Nam. .

Thế giới tự nhiên tuyệt vời của hang Sundong. Ảnh: Ryan Deboodt .

Năm 1990, một người dân địa phương tên là Hồ Khánh tình cờ gặp công viên quốc gia đang kiếm củi và lô hội vấp ngã trong khu vực. Có một cách để vào hang động khổng lồ trên vách đá vôi, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy những đám mây ở trên. Không chỉ vậy, có một dòng sông chảy trong hang bên ngoài.

Ông Khan nhớ cảm giác này, như thể ông đang ở trong một “thế giới ngầm”, và sau đó quay trở lại mà không cần khám phá thêm. Năm 2006, sau khi thảo luận với các nhà thám hiểm người Anh, ông Khánh bắt đầu tìm kiếm lối vào và phát hiện ra đường dẫn đến hang Sơn Sơn Đoòng, đội thám hiểm quốc tế.

Thám hiểm hang động Sơn dương đầu tiên kết thúc trên một bức tường cao 200m và các nhà khoa học đặt tên cho nó là Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam (Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam). Sau đó, dọn dẹp các chướng ngại vật, nhóm nghiên cứu hướng đến phần cuối của nơi được cho là hang động lớn nhất thế giới.

Sun Daun ước tính dài 5 km, cao 200 m và rộng 150 m. Theo Conde Nast Traveller, nó có thể chứa một tòa nhà cao tầng ở Manhattan, tương đương với một tòa nhà chọc trời 40 tầng. Bên trong hang là một thế giới sinh học độc lập. Ánh sáng xuyên qua bộ lọc trên đỉnh núi ở đỉnh hẻm núi và những đám mây tập trung gần trần hang tạo ra độ ẩm cao. — Những quả bóng đá có kích thước bằng đá vôi với măng cao gần 80 m nằm rải rác trên mặt đất của hang động. Phong cảnh tuyệt đẹp dưới lòng đất sâu cho thấy vẫn còn nhiều cảnh quan đẹp để khám phá trên thế giới.

Đồng thời, “Condé Nast Traveller” tin rằng đỉnh Everest và Nam Cực không còn thuộc về ngày nay. Về “thời đại khám phá”, bởi vì mỗi vùng đất bị chinh phục, một góc của sa mạc hoặc một khu rừng rộng lớn đều có dữ liệu ảnh vệ tinh.

Ví dụ, những nhà thám hiểm hiện đại thường phải tiến về phía trước và nên học cách “học” ngoài những địa điểm chưa từng xuất hiện trên bất kỳ bản đồ nào. Dưới biển, thậm chí là sao Hỏa. Tuy nhiên, đôi khi người ta quên mất một bí mật bên cạnh, đó là hang động dưới lòng đất.

Xem thêm: Quảng Bình được chọn làm bối cảnh của bộ phim bom tấn

Hương Chi (theo Conde Nast Traveller)