Chiều ngày 4 tháng 7, ông Howard Limbert, người đứng đầu đoàn thám hiểm Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam, và ông Nguyễn Châu A, giám đốc Oxalis, đã đến Thái Lan để học cách giải cứu họ. Đây là một phần châu Á của tinh thần Thái Lan và họ đã chứng kiến ​​sự hỗ trợ lẫn nhau của họ để giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Vào chiều ngày 4 tháng 7, khi Howard và tôi đến sân bay Chiang Rai, hai người bạn địa phương đã đón họ và chuyển đến Mi Sai trong một giờ. Bạn tôi nói rằng anh ấy không nên vào hang bây giờ vì anh ấy không thể để thẻ vào khu vực giải cứu. Anh đề nghị dừng ăn tối ở một ngôi làng cách hang Tham Luang 7 km.

Khi tôi đến, tôi thấy một nhóm người dân địa phương đang tải thức ăn trong một chiếc xe tải để vận chuyển. Trong khu vực. Cứu hộ và nấu ăn cho đội làm việc trong hang 24/24. Họ đã cung cấp thực phẩm miễn phí từ khi bắt đầu chiến dịch giải cứu.

Sáng 5/7, chúng tôi vào khu vực cứu hộ ở lối vào hang. Tôi biết rằng khu phố này lầy lội, vì vậy tôi đã đi đến cửa hàng tạp hóa và mua một số ủng để đi đến đó. Khi anh ấy biết chúng tôi sẽ đến khu vực giải cứu, chủ sở hữu đã cho tôi nhiều lần.

Ông Howard (ngoài cùng bên trái) và chủ sở hữu giày (thứ ba từ trái sang) chụp ảnh.

Để vào hang trên đường, chúng tôi cần đăng ký tại trạm kiểm soát của cảnh sát, xuất trình hộ chiếu và thẻ thành viên Hiệp hội Cavern của Anh. Quá trình này mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, cùng với các phóng viên, họ chỉ cần hiển thị một bản đồ để vào.

— Khi chúng tôi đến, chúng tôi được đưa đến gặp chỉ huy hải quân để thảo luận về mong muốn của đội cứu hộ nghiên cứu, thiết bị cần thiết của đội và nếu có, chúng tôi sẽ tặng nó càng sớm càng tốt. Mặc dù gặp khó khăn, ông đã đề xuất nhiều kế hoạch giải cứu, nhưng không đề cập đến việc thiếu thiết bị. Chúng tôi đã liên lạc với các chuyên gia người Anh trong hang và được biết họ mới chuyển hơn 500 kg vật liệu và giờ họ không cần gì nữa.

Sau đó, chúng tôi đi bộ quanh khu vực chỉ huy và tìm thấy nhiều xe truyền hình vệ tinh và nhiều phóng viên làm việc. Họ đặt cái bàn xuống đất bùn và hét lên khi một sĩ quan ra khỏi hang.

Ông Ruan Ya là người “mang” hang động Sun Dong Sơn đến với thế giới. Rận là một quán ăn cho cư dân tạm thời. Họ mang thức ăn vào nấu tại chỗ để giảm căng thẳng. Mọi người đều có thể nhận thức ăn miễn phí và nước lạnh đóng chai. Vì khu vực cứu hộ cách xa trung tâm thành phố, người dân cũng cung cấp bữa ăn miễn phí cho các phóng viên. Do đó, mỗi ngày, họ nấu khoảng 3.000 bữa ăn trong 2 tuần liên tiếp.

Bên cạnh quán ăn, mọi người dựng 2 lán để cung cấp những túp lều miễn phí cho nhân viên mát xa và tiệm làm tóc cho những người mệt mỏi. , Cạo râu miễn phí cho những người có nhu cầu.

Khu vực cắt tóc miễn phí bên ngoài hang Tham Luang.

Sau khi điều tra, chúng tôi đi nói chuyện với mọi người. Mọi người lo lắng về dòng nước trong hang và thời tiết trong khu vực. Do đó, tôi cảm thấy sự nhiệt tình của người dân, đồng thời gửi một khoản tiền cho đội bếp trong khu vực cứu hộ để họ có thể mua thêm thức ăn và nước uống để giải cứu. . -Các nhóm tình nguyện nấu ăn, giặt quần áo và chở người đến hang Tham Luông. Video: BBC .