Sau đây là tài khoản của tỷ phú Bill Gates về chuyến đi châu Phi năm 1993 trên blog của Gates.

Chúng tôi đã đến Châu Phi để xem thế giới động vật trong kỳ nghỉ, nhưng trong chuyến đi, vợ tôi và tôi lần đầu tiên gặp phải sự nghèo đói cùng cực. Điều này đã thay đổi chúng tôi.

Bà Melinda và bà Bill Gates lần đầu tiên đến thăm châu Phi vào năm 1993. Ảnh: Notes Gates .

Đây là một chuyến đi tuyệt vời. Ngay sau khi trở về nhà, Melinda và tôi đọc được rằng hàng triệu trẻ em nghèo châu Phi chết mỗi năm vì những căn bệnh không thể giết chết bất cứ ai ở Hoa Kỳ: sởi, viêm gan. B và sốt vàng. Tiêu chảy cấp do rotavirus là căn bệnh tôi chưa bao giờ nghe thấy, giết chết nửa triệu trẻ em mỗi năm. Chúng tôi tin rằng nếu hàng triệu trẻ em chết, thế giới sẽ hỗ trợ chúng. Tuy nhiên, chúng tôi đã sai.

– Trong những năm qua, chúng tôi đã trở lại Châu Phi nhiều lần. Ngoài du lịch và giám sát, thực sự không có hoạt động nào khác. Mặc dù các tổ chức tư nhân cố gắng đáp ứng nhu cầu của người giàu, hàng tỷ tổ chức khác không thể thể hiện nhu cầu của họ theo những cách ảnh hưởng đến thị trường. — Cặp vợ chồng tỷ phú ở Mozambique vào tháng 9/2003. Ảnh: Gates Notes

— Đây là lúc lòng trắc ẩn thúc giục chúng ta hành động. Vợ tôi và tôi đã gây quỹ để xây dựng một hệ thống định hướng thị trường, đáp ứng nhu cầu của người nghèo và đảm bảo rằng giao dịch kiếm tiền cho công ty dược phẩm. Khi giá trị của phương pháp này trở nên rõ ràng hơn, chính phủ sẽ đầu tư tiền để kích thích thị trường và nhiều công ty dược phẩm sẽ bắt đầu giải quyết các vấn đề của người nghèo khi họ phát triển mô hình kinh doanh.

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng họ không thể giết trẻ em, vì vậy họ sẽ bị nhiễm nhẹ các bệnh như bại liệt và sốt rét. Ý tưởng này là chính xác không chỉ cho cha mẹ có một cuộc sống phong phú, mà còn cho tất cả các bậc cha mẹ. Những người nghèo nhất nên có cơ hội sống mà không cần phải quá đắt đỏ hay bất tiện.

Bill Gates và vợ đã đến thăm một đứa trẻ bị sốt rét ở Manxica, Mozambique, vào tháng 9/2003. Ảnh: Gates ghi chú. Cho dù bạn dành bao nhiêu thời gian để tình nguyện hoặc chia sẻ thứ gì đó không dễ giành được để giúp đỡ những người không may, mọi đóng góp, dù nhỏ đến đâu, đều có thể. Có tác động rất lớn. Đối với tôi, từ thiện là công việc tốt nhất trên thế giới: cảm động và khiêm tốn, giống như mọi thứ tôi đã làm trong đời.

Bill Gates và vợ chiến đấu chống lại Hiệp hội sốt rét ở châu Phi. Video: Quỹ Gates.-Bowen High