Ngoài những khách hàng đã đặt và hủy mà không có lý do, nhiều người đã chuyển tiền và trả tiền phòng đầy đủ, nhưng chủ khách sạn từ chối đến.

Cô Dieu Linh, 23 tuổi ở Hà Nội, là một ví dụ. Đội của Linh gồm 15 người (9 người lớn, 6 trẻ em) đã đến thành phố Hạ Long trong những ngày cuối tuần từ 26/7 đến 28/7. Sau khi tham khảo nhiều nhóm đặt phòng và hướng dẫn viên du lịch, Linh quyết định chuyển khoản đặt cọc 4 triệu đồng để thuê một khoản tiền lớn. Ba ngày trước khi rời biệt thự, nó sẽ có giá 4 triệu đô la Mỹ mỗi đêm.

Làm thế nào để kiếm được một ngày? Khoảng một tuần, chủ sở hữu của biệt thự nói với cô ấy để hủy đặt phòng vì một phái đoàn nước ngoài muốn thuê một ngôi nhà trong một thời gian dài. Chủ nhà đưa cho chị Linh hai lựa chọn: một là hoàn trả tiền, còn hai là cho thuê một căn biệt thự tương tự. Chị Linh chọn phương án thứ hai vì lo lắng sẽ khó tìm được một khách sạn phù hợp. Cảm ơn đội của cô Linh đã “ở lại” tại một khách sạn khác đến 9 giờ sáng thứ Bảy để nhận phòng. Khi tôi được thông báo, thời gian là 8:30 tối và toàn đội đi đến Hạ Long hơn 200 km. Tức giận, Linh yêu cầu hoàn tiền và từ chối ở lại vào cuối tuần. Sau đó, nhóm tìm thấy một khách sạn nhỏ với giá phòng 700.000 đồng mỗi đêm lúc 9 giờ tối.

Sáng 29/7, cô Lin cho biết sau khi chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng, chủ nhân của biệt thự đã chủ động gọi điện, xin lỗi và được chấp nhận. Chuyến đi đến Hội An chưa hoàn thành. Ảnh: Anh Minh .

Hạnh Hoa (hiện đang sống tại Hà Nội) cũng gặp sự cố với một khách sạn ở Hội An vào đầu tháng 6. Cô ấy đã giúp một nhóm gồm 10 phòng và chuyển khoản đầy đủ. Do thay đổi, nhóm chỉ chiếm 8 phòng. Hoa gọi cho chủ và đồng ý trả lại hai phòng trống. Đảm bảo rằng tiền sẽ được hoàn trả vào ngày thanh toán.

Tuy nhiên, khi kiểm tra, nhân viên tiếp tân nói rằng hai phòng phụ này đã được chuyển vào tài khoản thay vì tiền mặt. Điều này khác với những gì chủ khách sạn nói trước đó, nhưng Hoa vẫn đồng ý.

Sau khi trở về Hà Nội được nửa tháng, Hoa vẫn chưa nhận được tiền hoàn trả. Cô thậm chí đã liên lạc với khách sạn qua email nhưng không trả lời. Sau đó, cô chỉ ra rằng mình đã nhắn tin cho chủ khách sạn và đe dọa sẽ đăng tất cả bằng chứng lên Internet để họ có thể chủ động gọi lại. Hoa cho biết cô rất thất vọng với cách tiếp cận không chuyên nghiệp này. Hoa nói: “Tôi luôn biết rằng sâu làm cho súp buồn, nhưng bây giờ tôi run sợ mỗi khi nhắc đến việc đặt phòng khách sạn.”

Câu chuyện về một du khách Việt Nam là một chuỗi các sự kiện. Những kỷ niệm vui và buồn của khách du lịch trong và ngoài nước. Nó cũng là một hướng dẫn cho ngành dịch vụ, khách sạn, nhân viên nhà hàng và hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm và câu chuyện trong ngành.

Anh Minh