Cặp vợ chồng người Úc Jarrad Laver và Bonita Herewane sống trên chiếc thuyền 12 triệu tên là Nandji trong ba năm, đi khắp thế giới. Nandji trong tiếng Hindi có nghĩa là “niềm vui”. Họ đã mua chiếc thuyền này vào năm 2016 khi kinh nghiệm chèo thuyền hoặc chèo thuyền của họ gần như bằng không. Cặp đôi cho biết thời tiết, gió và thủy triều là kim chỉ nam cho chuyến du lịch của họ.

Trước đây, họ từng đi xe tải ở Úc, nhưng sau đó cảm thấy rằng việc đi lại bằng thuyền sẽ mang lại nhiều tự do hơn. Hiện họ có tài khoản Instagram với hơn 67.000 người theo dõi và thường xuyên cập nhật trạng thái du lịch. Ảnh: Instagram .

Cả hai bên đã đến thăm đảo Phi Phi ở Thái Lan trong khu vực núi lửa Papua New Guinea. Họ chuẩn bị cho cuộc hành trình vĩ đại nhất của cuộc đời: băng qua Ấn Độ Dương. Họ dự định đến thăm Thái Lan, Indonesia và một số quốc gia khác ở Nam Thái Bình Dương. Tại đây, họ sẽ duy trì con tàu để chuẩn bị cho chuyến đi đến Sri Lanka đến Madagascar, sẽ kết thúc ở Nam Phi.

Rời khỏi Úc đầu năm nay, cả hai không hứng thú lắm với Covid-19. Nhưng khi đến Thái Lan, họ nhận ra mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Khi vào thành phố, mọi người đều đeo mặt nạ để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật. Thái Lan quyết định đóng cửa biên giới vào tháng 3 và cặp đôi phải đưa ra quyết định nhanh chóng về bước tiếp theo. Họ tham gia một cộng đồng những người có cùng sở thích chèo thuyền. Tại đây, họ sẽ nhận được những lời khuyên và thông tin cần thiết trên diễn đàn du lịch. Hai người quyết định đi Malaysia. Vào thời điểm đó, Malaysia vẫn đang chào đón khách du lịch và có thể được cấp thị thực du lịch ba tháng. Cặp vợ chồng đã hạ cánh trên đảo Langkawi hai ngày trước khi chính phủ đóng cửa biên giới và ở lại đó cho đến bây giờ.

Nếu Malaysia tiếp tục khóa máy, cặp đôi có thể bỏ lỡ chuyến đi đến Sri Lanka. Hiện tại, thời hạn visa của cặp vợ chồng ở Malaysia vẫn còn hơn một tháng nữa và họ muốn biết liệu gia hạn có được gia hạn hay không. Họ đang xem xét kế hoạch trở về Úc, nhưng chuyến đi này sẽ đi ngược lại xu hướng và sẽ mất ít nhất nửa tháng để trở về nước.

Nói về việc phải chịu đựng sự chia rẽ xã hội ở Malaysia, họ nói rằng nó không khác gì những chuyến đi trước đó. “Chúng tôi sống trong những không gian nhỏ, luôn ở bên nhau, chúng tôi tự túc.” Trong những chiếc xe tải đi dọc Australia hoặc đi thuyền trên biển, họ lái xe trong nhiều tuần mà không dừng lại ở cửa hàng tạp hóa. Cặp đôi đã chuẩn bị nhiều thực phẩm khô đóng hộp trước đó. Bây giờ, đôi vợ chồng thuyền có đủ thức ăn để ăn tới 6 tháng. Họ cũng có bộ lọc nước, vì vậy luôn có sẵn nước ngọt. “Chúng tôi đã quen với việc tự túc.”

– May mắn cho cả hai bên, chúng tôi vẫn có thể đi dạo trên bãi biển gần nơi neo đậu, bơi và chơi với động vật Marley. Ảnh: Sailing Nandji / Người trong cuộc.

Mỗi ngày, Herewane thức dậy và tập thể dục trên cung, trong khi Laver trả lời email. Cặp đôi này là biên tập video. Họ đã dành cả ngày để chỉnh sửa video và bảo trì con tàu.

“Đã đến lúc chúng ta phải chậm lại. Chúng ta đã không ngừng di chuyển trong nhiều năm.” Trước đại dịch, nếu họ không đi đến đích tiếp theo, họ sẽ bị vỡ và lặn và lướt sóng. Thời tiết quyết định kế hoạch hàng ngày của hai vợ chồng và họ học cách thích nghi với những điều kiện thay đổi này. “Thật không may, chúng tôi không thể tiếp tục. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ở trong tình trạng tồi tệ hơn.”

Đối với cặp vợ chồng này, chuyển từ thị trấn bị mắc kẹt này sang thị trấn khác không phải là trải nghiệm họ muốn. Họ muốn đi du lịch để khám phá. -Xem thêm: 4 quy tắc “sống sót” cho các cặp vợ chồng đi du lịch. -Anh Minh (Theo Người trong cuộc)