Cảnh kéo lưới buổi sáng mờ ảo. Bộ ảnh này là bộ ảnh được nhiếp ảnh gia Duy Sinh (Thị trấn Quảng Nghĩa) thực hiện trước khi xã hội chia xa “Kéo net vào suối của tôi” Ảnh: Duy Sinh.

Khi cá và chùm ngây theo dòng chảy Sa Huỳnh về Mỹ Khê cũng là lúc ngư dân vươn khơi bám biển. Đánh bắt bằng lưới là một phương pháp đánh bắt gần bờ độc đáo, bao quanh một vùng biển và kéo nó vào bờ để đánh bắt. Ngư dân ở đây kéo lưới quanh năm, thường không giăng lưới vào những ngày không sóng gió mà dựa vào thủy triều.

Mỗi đội nam, nữ kéo trên 15 người, mỗi người một việc. Trong số đó, thúng kéo ra biển để thả lưới đánh bắt, quây lưới bắt cá là một khâu quan trọng trong quy trình đánh bắt. Lưới đánh cá cách bờ hơn 1 km, trên bờ có khoảng 10-12 người chia làm hai tốp đứng hai bên rút lui, tiến dần khi lưới đánh cá tiến vào bờ. Hai nhóm người của hai bên kéo lưới vào bờ. Một nhóm ngư dân buông lưới lúc 5h30 sáng, thấy cá nhiều thì thả mẻ lưới tiếp theo.

Giá các loại ngư cụ từ 1,5 đến 2 triệu đồng một chiếc. Lưới được làm bằng tường lưới, tường lưới có chiều dài 1000-2000m, chiều cao của thành lưới phải lớn hơn độ sâu của mặt nước để mép dẫn luôn gần nóng chảy và phao vẫn nổi trên mặt nước. Ảnh: Duy Sinh .

Anh Nguyễn Nam, một người ở Mỹ Khê cho biết, anh theo nghề này đã gần 20 năm. Làng buôn bán đã được duy trì gần 200 năm. Nguồn lợi thủy sản dồi dào trước đây nay rất hạn chế, một mẻ lưới bán được chỉ vài triệu. Khối lượng công việc hàng ngày xấp xỉ 300.000 đồng / người.

Sau khi kéo lưới vào bờ, sản phẩm thu hoạch được là nhiều loại cá cơm, dao rựa, tôm và mực tươi đánh bắt. Ruột non giống như con tôm nhỏ, dài khoảng 1-4 cm, màu nâu đỏ, dùng để luộc, nấu canh rau hoặc nấu khoai môn. Chia sẻ và mang nó trở lại. Đến ngày trúng ngay luồng cá, họ phân loại và bán cho thương lái trên bờ để chuyển ra chợ sáng. Nhiếp ảnh: Duy Sinh .

Khung cảnh lưới trượt là chủ đề mà các nhiếp ảnh gia có thể khám phá dưới góc nhìn trên. Nhiếp ảnh gia Duy Sinh cho biết: “Những ngày băng giá và những hình mắt lưới xanh đỏ nổi tiếng mang lại nhịp sống tốt cho bãi biển Mỹ Khê.”

Covid-19 Hiện tại, ngư dân địa phương đã không còn tập trung để câu cá lô từ tháng Tư. Từ ngày 1, theo hướng dẫn của chính phủ và sự giám sát của chính phủ, một trạng thái cô lập xã hội sẽ được thiết lập trong vòng 15 ngày. Video: Duy Sinh .

Huỳnh Phương