“Bây giờ để em ngồi ăn đi, tối về cho chó ăn”, Duy Kiên (21 tuổi), nhân viên một nhà hàng đồ nướng ở Hà Nội giải thích với khách hàng. Ảnh: White Orange.

Ken kể, hôm đó anh là người trực tiếp đón và phục vụ tại bàn khoảng 15 khách (gồm cả người lớn và trẻ em). Kết thúc bữa ăn, người phụ nữ 40 tuổi chủ động gọi 4-5 đĩa thịt và nướng hết. Một lúc sau, khách yêu cầu anh mang về mấy hộp vì chưa ăn hết.

Theo quy định của nhà hàng, Kiên giải thích rằng khách chỉ được mang đồ uống trả tiền, đồ ăn thừa không được phép mang vào. Sau khi nói vài câu thuyết phục và nói: “Mang về miễn phí cho nhà hàng, kiểu gì cũng sập tiệm”, vị khách liền đổi tên-cháu của bạn-và tôi hét lên. Tôi biết mình rất bực nhưng vẫn phải bình tĩnh giải thích cho khách hiểu và nhờ quản lý giải quyết. Anh nói thêm: “Đây là tiêu chuẩn của ngành dịch vụ, và tôi đã từng thấy những khách hàng như vậy.” Hay An Giang, nhân viên phục vụ tại một nhà hàng ở huyện Khánh Thành, Hà Nội cho biết. Khi có nhiều khách, nhân viên nên mặc quần áo và chú ý đến nhiều bàn cùng một lúc. Vì vậy, những sự cố “khách quên trả tiền” không phải là hiếm.

Jiang Jiang, người nhiều lần bỏ mặc khách hàng mà không trả tiền, nhanh chóng đưa hóa đơn. Khi được hỏi, một vị khách cho biết do khẩn cấp, có người nói: “Tưởng người này, người này (đối tác của bạn) trả rồi”. Thứ hai, khách đã quay lại, nhưng vì số lượng còn lại và điện thoại trên bàn nên nhà hàng có thể gọi điện chuyển khoản và yêu cầu thanh toán số tiền còn nợ. Tuy nhiên, một số người không chịu bỏ cuộc cho đến khi nhân viên phải nói rằng khoảng 3-4 tuần sau, nhà hàng phải nói rằng một camera gửi nó ra ngoài.

Cô ấy nói rằng khi không tìm thấy số điện thoại của khách hàng, nhân viên phục vụ trực tiếp của biểu mẫu sẽ phải thanh toán. “Có lần khách không thanh toán hóa đơn 600.000 đồng, tôi không dám nói với ông chủ, vì sợ bị đánh giá nên tôi lén đưa tiền cho trưởng phòng”, anh Giang kể. Quản lý quán cà phê Thanh Thanh cũng gặp không ít câu hỏi “hóc búa” của khách hàng. Một lần đi làm, một người khách nói với Thanh rằng tiệc buffet đang được mang về nhà trong túi ni lông ở bàn bên cạnh. Sau khi đến đó và lịch sự mời khách nói chuyện, khi họ mang theo 4, 5 túi màu đen để chia từng loại thực phẩm thành nhiều túi thì chị này mới nổ súng. Sau khi được tìm thấy, họ đã xin lỗi và trả lại hàng.

Khách hàng trả lại túi đồ ăn của nhà hàng. Ảnh: Thanh Thanh .

Thanh cho biết, việc khách mang đồ ăn về là chuyện thường. Nhưng Thanh khó chịu nhất là những kẻ lợi dụng nhà hàng đông khách mà “quên” thanh toán. “Họ không những không thành thật xin lỗi mà còn quay sang quán vì sàm sỡ, thậm chí còn đổ thức ăn dở, nhưng lần sau tôi sẽ quay lại. “Điều mà Thanh mong nhất là khách hàng có thể thông cảm với nhân viên, quản lý nhà hàng, tôn trọng văn hóa buffet và đi đến đâu, đỡ thừa, lãng phí.