21h ngày 26/7, Lê Nhung, chủ một homestay ở Đà Nẵng đi ngang qua Nguyễn Văn Thoại, một trong những con đường sầm uất nhất miền biển. Ở đây có rất nhiều nhà hàng, quán cafe, trà sữa, ăn vặt … từ giá bình dân đến cao cấp. Nhiều năm trước, con phố này luôn đông đúc người qua lại vào mùa hè. Quán mở cửa đến tận khuya. Hay ngay trước ngày 25/7, cảnh tượng ồn ào, đông đúc này vẫn được tái hiện một cách sinh động.

Nhưng bây giờ, trước mặt ông chủ 29 tuổi, bầu không khí thật bình tĩnh. Các quán bar bình dân đầy những người yên tĩnh. Cũng ngạc nhiên. Cảnh tượng này khiến anh nhớ đến Đà Nẵng vào tháng Tư, nơi cả nước bị cô lập với xã hội.

Khi nói chuyện với những du khách khác, Nhung thấy nỗi buồn rất lớn ẩn sau nụ cười chua chát của anh. Cô nói: “Ai cũng thở dài vì không biết ngày mai sẽ ra sao. Vì Đà Nẵng có quá nhiều người sống bằng nghề du lịch” – Gia đình chủ nhà của anh Hung khoảng một tháng nay. Trong tháng 8, nhiều khách hàng đã đặt hơn nhưng tất cả đều bị hủy sau ngày 26 tháng 7. Cô chấp nhận hoàn tiền 100% từ khách. “Nhiều gia đình tiết kiệm cả năm trời để đưa con và bố mẹ đi du lịch. Họ mong chờ được đến đó hàng ngày. Rồi mọi thứ thay đổi. Vì vậy, tôi chủ động hoàn tiền cho họ”. Nhung mở host family được bốn năm. Cô nói trên diễn đàn rằng nhiều du khách vẫn còn cảm xúc về Đà Nẵng, và sau khi đại dịch qua đi, nhiều người vẫn hứa sẽ quay lại đây. Những lời này đã truyền cảm hứng rất lớn cho những người làm nghề như Nhung. Ảnh: NVCC .

Cũng giống như Nhung, Thùy Anh năm nay 30 tuổi, kinh doanh một khách sạn tại TP. Cô tuyệt vọng đến mức phải vắng mặt một thời gian dài vì đại dịch, và ước mơ của cô là “ngày mai trở lại làm việc”. Đà Nẵng nới lỏng sự xa lánh xã hội, mọi thứ trở lại bình thường, khách bắt đầu quay trở lại. Thụy Anh trở về với cuộc sống tất bật, chờ đợi một mùa hè đông đúc để xóa tan thời tiết u ám.

Nhưng giấc mơ này chỉ kéo dài hơn một tháng. Phiên dịch trở lại đã quét sạch mọi hy vọng mà những nhân viên như Thùy Anh đã nảy mầm. Cô lo lắng về những “ngày nghỉ” bất đắc dĩ như đầu năm, và “cô vẫn khóc khi muốn đi làm trở lại”.

Thảo My từ công ty du lịch cho biết cô đã đọc nhiều bình luận của khách du lịch nói rằng “Đà Nẵng thật tuyệt”. Bức xúc của tôi là: “Chúng tôi hiểu sự lo lắng của khách du lịch. Ai cũng sợ bị ốm, và chúng tôi còn sợ hơn. Nhưng chính quyền thành phố đang cố gắng hết sức để kiểm soát tình hình. Thay vì nói ‘Tang’, bạn có thể cổ vũ cho chúng tôi không?” – — Ngoài ra, đây cũng là thời điểm khách du lịch bận “mắt đen” vì nhận được cuộc gọi của khách. Ngọc Thu, 26 tuổi, chủ tịch công ty du lịch cho biết, tình hình rất mờ mịt và cô nhận được hàng trăm bản mỗi ngày. Những cuộc gọi yêu cầu hoàn tiền vé máy bay, khách sạn, đi tour, vé tham quan … Thứ 5 cũng bị sốc. Đối tác đang hỗ trợ khách hàng giải quyết nhu cầu sớm và nhiều nhất có thể.

Khẳng định thứ 5, đại lý luôn cố gắng trong mọi tình huống Ai cũng có thể giúp đỡ khách hàng, nhưng chất lượng công việc phụ thuộc vào quy định của từng hãng hàng không và từng khách sạn.

“Có những người không phải đối tác có thể hoàn tiền và chỉ cho khách hàng hoãn lại. Chúng tôi đã nhận lại tiền, rất nhiều người quay lại mắng chúng tôi lừa đảo. Tôi rất buồn, không biết giải thích thế nào. Mong mọi người hiểu cho chuyện này. Chúng tôi không thể can thiệp vào chính sách của từng công ty.

Ngày 26 tháng 7, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chính thức yêu cầu các đơn vị sự nghiệp không thiết yếu tạm dừng hoạt động theo Chỉ thị 19 / CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vào lúc 1 giờ chiều, Đà Nẵng Ngừng nhận khách trong 14 ngày để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. – Đà Nẵng ngừng nhận khách

Feng An