Cuối tháng 7, anh Trần Xuân Bách, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội, đã khám phá nhà tù Hỏa Lò suốt đêm. Tình cờ, anh và các đồng nghiệp biết đến chuyến đi qua một bài báo trong danh mục cổ vật trên mạng xã hội, anh muốn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về lịch sử. Đây là lần đầu tiên nhà tù Hualu mở cửa đón khách tham quan ban đêm.

Đi tìm nhà tù Hualu vào ban đêm. Video: Di tích Nhà tù Hualu

— Trước khi chuyến tham quan bắt đầu, du khách được cung cấp tai nghe của riêng mình, có thể dễ dàng vận hành bằng cách làm theo hướng dẫn. Sau người kể chuyện, chuyến tham quan bắt đầu đi vào qua cổng chính của nhà tù. Từ đó, ông Bach tiếp tục đến thăm trại giam tập thể của nam giới, trại tù chính trị của nam giới và nhà ngục. Không gian nhà tù tối om, choáng ngợp bởi ánh đèn nhấp nháy và những âm thanh, tiếng nhạc dồn dập. Nói. Nghe những câu chuyện về tinh thần lạc quan, những bài thơ tình và những cuốn sách về người lính cách mạng. Trong sân tù nơi ông già. Cây bàng, bài hát của cựu tù Hỏa Lò-Nhạc sĩ Đỗ Nhuận vang lên. Đặc biệt, hình ảnh người nhạc công thổi sáo được các diễn viên tái hiện chân thực. Bách ăn được hạt bàng, và anh cũng đã từng nghe các chiến sĩ dùng lá bàng, quả bàng làm thuốc, cách làm đũa, sáo … tượng đài âm thanh, ánh sáng khi đến thăm di tích vào ban đêm. Nhiếp ảnh: Ngân Đường .—— Một cái giếng dưới lòng đất, anh nghe tin có tù chính trị vượt ngục. Đồng thời, khi đi qua một hành lang hẹp, tối tăm và ẩm thấp, bạn cũng có thể trải nghiệm cảm giác thoát khỏi nhà tù. Anh nói: “Những câu chuyện và cuộc sống thực này đã cho tôi hiểu hơn về tinh thần thép của người cựu chiến binh này.”

Khi chấp hành án trong trại giam nữ, cảm xúc của anh được đưa lên mức cao nhất. Trong thời gian trị vì của mình, ông đã nghe câu chuyện về người vợ đầu tiên của tướng Wo Nguyen Jap, liệt sĩ Nguyễn Quang Đài. Năm 1942, bà bị bắt và bị kết án 16 năm tù. Trong thời gian bị giam giữ, cô thường xuyên bị tra tấn, nhưng vì cô không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về tổ chức nên cô rất chắc chắn. Năm 1944, bà qua đời vì kiệt sức khi đang chăm sóc bệnh nhân trong nhà tắm Hỏa Lò, kiệt sức và mắc bệnh thương hàn.

Ông Bach nghe diễn giả kể câu chuyện về liệt sĩ Ruan Guangtai. Nhiếp ảnh: Ngân Dương .—— Tiếng máy chém và tiếng đóng mở của tử tù thật khó quên. Bách nghe câu chuyện về người lính trung kiên, ngoan cường, không sợ hãi đứng trước máy chém, Bách cảm thấy thật sự xúc động và khâm phục.

“Thắp nén hương, tưởng niệm và tri ân. Đối với các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài, tôi có một giây phút bình yên. Đêm nay tôi chuyển từ cảm xúc này sang cảm xúc khác, nhưng tập trung là cảm xúc. Và, tất cả những ai đến đây Cá nhân chắc chắn cũng sẽ cảm thấy như vậy “, anh chia sẻ. Các nhân viên làm việc tại hiện trường cũng nhận được một món quà lưu niệm.

Ông Deng Wanbi, Phó giám đốc Ủy ban Quản lý Di tích Văn hóa Nhà tù Hualu, cho biết: “Chúng tôi đang lên kế hoạch. Di tích Nhà tù Hualu sẽ được mở cửa vào ban đêm. Vào mùa hè nóng nực của Hà Nội, các chuyến tham quan ban đêm là một nét mới thu hút sự chú ý của mọi người. Chào mừng bạn, thông tin phản hồi nằm ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Nhiều du khách hy vọng sẽ tham gia chuyến tham quan trong tuần này. Do số lượng nhân viên có hạn, hội đồng tưởng niệm không thể tổ chức cuộc họp. “Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển lòng yêu nước dũng cảm hơn và truyền cảm hứng Linh cảnh, tin tức, ông Biều nói.

Nhà tù Hỏa Lò, nay là khu di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò 1 Hà Nội, tọa lạc tại Hỏa Lò, Hà Nội. Người Pháp đã xây dựng nhà tù này trên phố Thợ Nhuộm ở biên giới phía nam vào năm 1896, trên phố Tất Nhựa, biên giới phía bắc của phố Haiba, phía đông và sân trong. Tổng diện tích của nhà tù và các con đường xung quanh dẫn đến nhà tù là 12.908 mét vuông. Nhà tù ban đầu được thiết kế để chứa 450 người, nhưng thực tế nó có thể chứa 2.000 người. Nhà tù là nơi ở Pháp giam giữ hàng chục nghìn chiến sĩ yêu nước bên cạnh những tội phạm thông thường và tù nhân nước ngoài.Các tour tham quan và giải trí về đêm bắt đầu lúc 19h các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần (từ 24/7/2020). Chương trình này phù hợp cho những người trên 16 tuổi. Du khách nên mặc quần áo sáng màu; trong quá trình trải nghiệm, vui lòng hạn chế sử dụng điện thoại, quay phim hoặc chụp ảnh.

Yan Yang

Đọc thêm

Khách hàng phương Tây đã nín thở và lần đầu tiên tìm thấy máy chém trong nhà tù Hualu. Video: Dong Dong.