Son Doong đã đến thăm Đại sứ Ted Osius từ ngày 19 đến 26 tháng 1. Sau đây là câu nói nổi tiếng của anh ấy sau khi đi du lịch.

Do mưa lớn theo mùa, dòng sông cao 3 mét, lấp đầy một cây cầu đơn giản mà chúng tôi từng leo lên. Trong hang lớn nhất thế giới Son Doong. Sáng hôm đó, chúng tôi bị mắc kẹt vì mực nước dâng quá nhanh đến nỗi không có cách nào để quay lại lối vào. Hướng dẫn viên Yorkshire, Deb và Howard Limbert nói: “Chúng tôi chưa bao giờ làm điều này, nhưng không có cách nào khác. Chúng tôi sẽ leo lên lâu đài này.”

Mỗi bước, Tôi phải ném một cái thang dây từ một bức tường cao hàng trăm mét và đặt giày của tôi trên cầu thang hẹp.

Chúng tôi chèo thuyền đến chân tường. Michael bị bao phủ trong nước bùn khi anh cố gắng rời khỏi và nắm lấy chiếc thang dây đong đưa. Khu vực này của hang là nơi có tòa nhà cao nhất Hà Nội. Hồ sâu 30 mét. Chỉ một giờ trước, khi tàu của Deb bị chìm, chúng tôi gần như mất thang cuốn ở độ sâu này. Nếu nó không phản ứng đủ nhanh để ngăn tàu chìm, chúng ta vẫn có thể bị mắc kẹt trong hang. Khi chúng tôi vượt qua con dốc đầu tiên trong hai con đường không thể thiếu, mười người chúng tôi thở hổn hển từng cái một, cơ thể chúng tôi ướt sũng, và trái tim của chúng tôi đang đập. Đây là một trải nghiệm thú vị, anh chỉ trải nghiệm một lần trong đời.

Những khoảnh khắc khó chịu nhất của Son Doong đôi khi rất đẹp. Chúng tôi thay phiên nhau tắm trong những thác nước hiếm, và nước trong vắt được lọc qua đá vôi và chảy ra từ trần hang hàng trăm mét phía trên. Ánh sáng phát ra từ một khoảng trống trên tường hang gọi là “Cẩn thận với khủng long”.

Vào buổi tối, Alex chơi guitar, mọi người hát và chơi nhạc trên tường hang. Dơi bay lơ lửng trên đầu mỗi ngày, chúng tôi vật lộn với đá, bùn, lạnh và mưa, hướng dẫn viên và người khuân vác xinh đẹp và hào phóng, họ nấu những món ăn ngon của Việt Nam, kèm theo rượu gạo, đa dạng đáng ngạc nhiên.

Các nhà địa chất đã viết trong cuốn sách này rằng kích thước của các nhũ đá của Sơn Đoòng tương tự như mái vòm của Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Các bức tường hang động và các đường hầm hình thành trong các hang động được trang trí bằng hóa thạch 450 triệu năm tuổi. Nước đã khắc những viên đá thành những “viên ngọc quý” tinh xảo trong các hang động và cồn cát khổng lồ.

Ở hai nơi, trần hang đã sụp đổ, ngăn nước tiếp tục chạm khắc đá, nhưng tạo ra những khu rừng nhiệt đới. Trong “Địa đàng”, những tảng đá tráng lệ và thảm thực vật cuộn được phủ đầy dương xỉ. Ở đây, không có thực vật, cá và côn trùng có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên hành tinh. -Howard chỉ cho chúng tôi cắt cao su bằng nước.

Môi trường hang động khó khăn và mong manh hơn tôi nghĩ. Các nhà đầu tư muốn xây dựng một cáp treo đến hang động. Cho đến nay, số người khám phá hang động bằng với số người đi du hành trong không gian. Du lịch đại chúng sẽ phá hủy những thứ quý hiếm và vô giá, nhưng những viên đá có kích thước đầu máy vẫn di chuyển xung quanh Shandou, và tôi hy vọng rằng các kỹ sư sẽ chú ý đến việc xây dựng nó. Xây dựng cáp treo là một nhiệm vụ bất khả thi.

Chúng tôi dành một ngày rưỡi để đến lối vào của hang động, trèo qua một khu rừng sâu, quét sạch các vũng nước, lội qua hơn 30 dòng suối, rồi đi qua hang động lớn thứ ba trên thế giới , Sẽ đặt chân đến để bảo vệ thung lũng ẩn của Sơn Đoòng. Chúng tôi ngủ trong lều trong ba đêm. Nước không dâng lên buộc chúng tôi phải trèo qua tường. Chúng tôi sẽ thức suốt đêm vào tối thứ Tư. — Khu cắm trại đầu tiên ở cổng Heng’an. — Bản đồ “Kháng chiến Mỹ” cho thấy “dòng sông bị mất” giữa những ngọn núi đá vôi. Theo các nhà thám hiểm hang động có kinh nghiệm, điều này cho thấy có thể có một số điều thú vị Nhiều thứ. Năm 1990, Hồ Khánh là một nhà thám hiểm rừng rậm người Việt dũng cảm. Ông cũng tham gia cùng chúng tôi trong chuyến đi này với ông. Ông cảm thấy rằng không khí trong lành đã thoát ra từ lối vào của hang, nhưng sau đó ông không thể nhìn thấy nó. Cho đến năm 2009.

Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam