Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam đến nay đã hơn 4 tháng, biên giới đóng cửa, mọi con đường quốc tế ngừng hoạt động. Trong tháng 7, Việt Nam có 13.900 người nhập cư quốc tế, trong đó phần lớn là chuyên gia và lao động công nghệ cao, giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy, khi không dẫn được đoàn nước ngoài thì đời sống của hướng dẫn viên du lịch Việt Nam sẽ ra sao?

Từ tháng 3 đến nay, cuộc sống của hướng dẫn viên du lịch người Đức giàu kinh nghiệm Trần Quang Anh đã có nhiều thay đổi. Lần đầu tiên, ông ở một vị trí mà ông hoàn toàn đồng ý từ chức trong gần 20 năm.

Còn gần hai tháng nữa anh mới chơi game xong mong hết dịch nên Quang Anh dự tính dịch có thể kéo dài thêm. Anh quyết định làm nhiều việc hơn và ưu tiên công việc mình yêu thích. Trong một thời gian, hướng dẫn này được coi là công việc của một huấn luyện viên thể thao. Hoàn thành kịp thời chứng chỉ huấn luyện viên thể dục thẩm mỹ do Liên đoàn thể dục thể thao cấp vào đầu tháng 6 “, anh Quang Anh cho biết. Hiện tại hướng dẫn viên là huấn luyện viên thể thao và đã mở lớp dạy thể hình tại nhà cho hướng dẫn viên gia đình.

Trần Quang Anh (trái ) Hướng dẫn sinh viên đến nhà thi đấu Tây Hồ. Anh ấy rất thích không gian trong phòng tập thể dục, vì khi còn là hướng dẫn viên du lịch, phòng tập cũng là nơi anh ấy thường đến tập thể dục khi trái mùa hoặc vào các ngày lễ .—— “So với các hướng dẫn viên du lịch cả nước, Hướng dẫn viên du lịch quốc tế lúc này quả thực rất khó, vì không còn nguồn khách nước ngoài chủ yếu. Không phải tất cả các hướng dẫn viên du lịch quốc tế đều có thể nhảy nhanh. Phục vụ khách nội địa, do đặc thù công việc khác nhau và cần có thời gian để thay đổi “, anh Guangan giải thích lý do anh không thay đổi mà trở thành hướng dẫn viên du lịch cho khách nội địa.

Thu nhập hiện tại của hướng dẫn viên du lịch Quang An chỉ ở mức “đủ tiêu”, khác xa so với công việc cũ vốn dày dặn kinh nghiệm. “Tôi sẽ là nhân viên mới, cần biết thêm thông tin và tuổi tác cũng là một phần rào cản. Trong sự nghiệp của một huấn luyện viên thể thao”, anh nói.

Để dấn thân vào một con đường mới, anh ấy phải học và đọc nhiều hơn nữa. “Khó khăn lắm. Tôi nghĩ ban đầu ai cũng có. Nhưng tôi luôn lạc quan”, anh lạc quan nói. Dù đi theo con đường nào, gia đình anh vẫn luôn ủng hộ anh: một người đưa khách du lịch đến tìm hiểu về lịch sử, văn hóa đất nước, và một người “giữ sức khỏe cho người khác – có mục đích tốt” mang lại thu nhập. Những người làm việc trong các ngành liên quan trực tiếp như nhà hàng, khách sạn cũng phải chờ đợi. “- Từ khi có du khách quốc tế về, kể cả chị Trần Anh hướng dẫn viên cũng không đi làm, lúc đầu ở nhà vẫn nhận lương cơ bản của công ty, nhưng với số tiền này không lo được cho con nên chị phải cân nhắc. Một công việc mới .—— “Lúc đầu, tôi cố gắng lãnh đạo các khách hàng trong nước. Tuy nhiên, tôi thấy rằng điều này không phù hợp với lưu lượng truy cập đó. Khách trong và ngoài nước có đặc điểm và yêu cầu khác nhau “, cô nói. Đang lúc tưởng chừng như bị cản trở thì một quản lý của công ty dịch thuật đã gỡ xuống. Mời hợp tác dự án dịch từ tiếng Anh sang tiếng Đức. Nhưng dự án chỉ kéo dài được 4 -5 tháng nữa cô An sẽ phải tiếp tục tìm việc khác

Do chưa quen với việc ngồi viết nên hướng dẫn viên này phải cố gắng rất nhiều để thích nghi với môi trường mới … Phòng ngủ. Ngồi máy tính nhiều một lúc phải rửa mặt hoài mới dậy. Tôi cũng già đi rồi, không muốn người khác nói gì với mình, chị Anh nói: “Dù không nhanh nhưng tôi cũng đang làm việc chăm chỉ. Với sự xuất hiện của những người trẻ tuổi, đồng nghiệp phải di chuyển đến các thành phố khác để tìm việc này. Công việc dịch thuật. “

Dịch bệnh này không chỉ liên quan đến thế hệ HDV Bùi Danh Hiền 26 tuổi đã phải trải qua bao thăng trầm của những người từng tham chiến, mà họ sẽ còn phát triển nhanh chóng, với những công nghệ mới thông thái. Thế hệ HDV đầu tiên bị đẩy vào tình thế khó khăn. Sau khi thất nghiệp và đi làm được hơn hai tháng, cuộc sống của cô càng khó khăn hơn. Sheehan nói về thời gian dành cho gia đình 24/7: “Ban đầu, tôi rất khó xác định sẽ chuyển sang công việc nào. Hướng dẫn viên am hiểu môi trường, phong tục tập quán và hệ tư tưởng. Khi làm việc với khách hàng nước ngoài, vui lòng khôngVui lòng chuyển sang một bên là khách hàng trực tiếp trong nước. Hiền giải thích, chưa kể số lượng hướng dẫn viên cả nước đã rất đông nên nếu chuyển sang lĩnh vực này, tôi sẽ có ít cơ hội hơn.

HDV ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh Trung tâm Anh ngữ. Đi làm được 3 tuần, cảm thấy công việc không phù hợp với mình và khoảng cách xa cần vượt qua, hiện tại Hiền đang làm giảng viên cho một trung tâm tiếng Anh khác. Đây là điều anh ấy đã làm khi học nên không có gì quá lạ lẫm hay khó khăn.

Hiền nhằm động viên đồng nghiệp: Điều đó cũng cho thấy sự khó khăn của nghề bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài. Tôi hy vọng mọi người có thể dần dần vượt qua khó khăn. “Ngành du lịch đang đóng băng và không có thời gian biểu để hoạt động trở lại.” Nếu tôi có thể giao tiếp với các đồng nghiệp của mình, tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp tục suy nghĩ tích cực và duy trì sức sống của mình. Trong lúc khó khăn này, tôi chỉ cần sức khỏe của mình là mọi thứ sẽ trở lại “, anh nói.

Ruan Ruan

Đọc thêm