Giống như bất kỳ ngày nào tại sân bay Birmingham năm 1990, đó là một ngày bình thường. Phi hành đoàn của British Airways dậy sớm và chuẩn bị lên đường đến Malaga, Tây Ban Nha.

8:20 sáng. Cơ trưởng Alistair Artson, 39 tuổi, cất cánh và bàn giao cho Cơ trưởng Tim Lancaster, 42 tuổi, máy bay tiếp tục bay. Hai phi công sau đó nới lỏng dây đai vai, và Lancaster nới lỏng dây đai của anh ta. Mười ba phút sau, máy bay cất cánh 5.300 mét và tràn qua thị trấn Decort, Oxfordshire. Phi hành đoàn chuẩn bị bữa ăn cho hành khách.

Chiếc máy bay Lancaster được thiết kế lại bị hút ra khỏi máy bay, và tiếp viên Odgen cố gắng giữ chặt cơ trưởng. Nhiếp ảnh: NatGeo .

Nữ tiếp viên Nigel Ogden (Nigel Ogden) bước vào buồng lái và mời hai phi công uống trà. Khi anh ta rời đi, máy bay bất ngờ phát nổ. Ogden quay lại và thấy kính chắn gió buồng lái phía trước biến mất, và cơ trưởng bị hút vào trong. “Tôi chỉ có thể nhìn thấy chân của anh ấy vào thời điểm đó. Tôi đã nhảy qua cần gạt và siết eo. Áo sơ mi của anh ấy trượt ra, để lộ lưng và cơ thể co rút. Sau sự việc, Ogden nói với Sydney Morning Herald. Nhà báo Julia Leverin Smith, người duỗi thẳng chân về phía trước, đã ngắt kết nối với hệ thống lái tự động. Vài năm trở lại đây .—— Tình hình lúc đó rất căng thẳng: mọi thứ đều bị hút ra khỏi máy bay. Một cái mới Bình oxy bị rơi đã bị nổ và suýt rơi trúng đầu của Ogden. Rất may là cơ phó của Acherson vẫn thắt dây an toàn, nếu không thì bị hút như cơ trưởng. Lancaster vẫn bị kẹt vào cửa sổ. Bên ngoài, đối mặt với gió mạnh 555 km / h, nhiệt độ bên ngoài là âm 17 ° C.

Không có bình dưỡng khí cho hành khách trên máy bay nên cảnh sát đã bắt đầu hạ cánh khẩn cấp để nhanh chóng đến điểm hành khách có thể tự thở. Độ cao. Atcheson đã cố gắng khởi động lại chế độ lái tự động, kiểm tra tình hình và thực hiện cuộc gọi khẩn cấp. Máy bay bắt đầu giảm nhanh độ cao. Gió lao thẳng vào buồng lái với tốc độ 630 km / h và âm 17 độ C, khiến tài liệu chuyến bay có thể nhìn thấy khắp nơi, Atcheson Odgen nhớ lại: “Chúng tôi đang lao xuống theo hình xoắn ốc với tốc độ 24m / s mà không có hệ thống lái tự động hoặc radio thủ công.

Odgen cũng bắt đầu kiệt sức, thời tiết quá lạnh khiến anh cảm thấy tay mình như cóng, lúc này tiếp viên hàng không John Heward và thành viên phi hành đoàn Simon Rogers đã chạy lại giúp Ô. Degen vẫn nằm vắt vẻo trên cửa sổ với mặt đầy máu, đáng sợ nhất là đôi mắt đang mở to, chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ không bao giờ quên được cảnh tượng này, lúc đó có người đã nói: “Chúng ta phải thả nó đi. “Nhưng Ordgen từ chối.” Tôi chưa bao giờ làm vậy. Tôi biết tôi không thể đối mặt với vợ anh ta, đưa cho họ một hộp diêm, và sau đó nói với họ rằng đó là tất cả những gì còn lại của chồng. “Odgen cũng lo lắng rằng việc nhả chỉ huy khởi động sẽ khiến động cơ bị va chạm và làm hỏng động cơ.

Thuyền trưởng Lancaster (đứng) và Phó thuyền trưởng Atcheson (giữa). Ảnh: Homepage

Sau đó, Odgen hỏi Simon nắm lấy Lancaster quay trở lại khoang chính, trong một giây, anh cảm thấy kiệt sức, cúi đầu ngồi trên ghế cho đến khi tiếp viên Sue tiến lại, Odkin ôm lấy Sue rồi thì thầm: “Tôi nghĩ cơ trưởng. đã chết. Nhưng chúng tôi vẫn phải làm việc.

Cuối cùng, Atcheson đã có thể nghe thấy hướng dẫn của kiểm soát không lưu và hạ cánh khẩn cấp .. Sân bay Southampton. Tiếp viên hàng không đã cố gắng tháo chân của Lancaster khỏi bộ điều khiển chuyến bay trong khi giữ chân của anh ta. Chân. Lúc 22h giờ địa phương, tức 8h55 giờ địa phương, máy bay đã hạ cánh an toàn. 81 hành khách trên máy bay không hề hấn gì. Mọi người lần lượt thoát ra ngoài.

Lancaster sống sót như một phép màu Anh bị tê cóng, bầm tím, va đập, gãy xương cánh tay phải, ngón cái trái và chấn thương cổ tay phải. Austin bị trật khớp vai, tê mặt và bị thương một mắt. Ngoài ra, không có ai bị thương. Đội trưởng mới chưa đầy 5 tháng tuổi. Anh ấy đã trở lại làm việc đúng lúc, anh ấy nghỉ việc tại British Airways năm 2003 và làm việc tại EasyJet cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2008.

Sau vụ việc, Trung úy Atcheson từ chức ngay lập tức và gia nhập Jet2 cho đến chuyến bay cuối cùng. Chiếc Boeing 737 từ Alicante, Tây Ban Nha đến Manchester, Anh cũng kỷ niệm 65 năm thành lập vào ngày 28/6/2015.Sau tai nạn, Odgen từ chức và phục vụ trong Salvation Army, một tổ chức phi chính phủ chuyên giúp đỡ người nghèo. Ông và Phó Atcheson đã nhận được Bằng khen của Nữ hoàng. Năm 1992, Aterson nhận được Giải thưởng Polaris cho thành tích bay năm 1990.

Phép màu trên sông Hudson-Cuộc đời thuyền trưởng-Anh Minh