Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam đến nay đã hơn 4 tháng, biên giới đóng cửa, mọi con đường quốc tế ngừng hoạt động. Trong tháng 7, Việt Nam có 13.900 người nhập cư quốc tế, trong đó phần lớn là chuyên gia và lao động công nghệ cao, giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy, khi không dẫn được đoàn nước ngoài thì đời sống của hướng dẫn viên du lịch Việt Nam sẽ ra sao?

Từ tháng 3 đến nay, cuộc sống của hướng dẫn viên du lịch người Đức giàu kinh nghiệm Trần Quang Anh đã có nhiều thay đổi. Lần đầu tiên, ông ở một vị trí mà ông hoàn toàn đồng ý từ chức trong gần 20 năm.

Còn gần hai tháng nữa anh mới chơi game xong mong hết dịch nên Quang Anh dự tính dịch có thể kéo dài thêm. Anh quyết định làm nhiều việc hơn và ưu tiên công việc mình yêu thích. Trong một thời gian, hướng dẫn này được coi là công việc của một huấn luyện viên thể thao. Hoàn thành kịp thời chứng chỉ huấn luyện viên thể dục thẩm mỹ do Liên đoàn thể thao cấp vào đầu tháng 6 “, anh Quang Anh cho biết. Hiện anh đang là huấn luyện viên thể dục thể thao và đã mở lớp dạy thể hình tại nhà cho hướng dẫn viên gia đình.

Trần Quang Anh (trái ) Hướng dẫn học sinh đến nhà thi đấu Tây Hồ Anh thích không gian trong nhà thi đấu vì khi làm hướng dẫn viên du lịch, anh thường đến các địa điểm thể thao trái mùa hoặc ngày thường.: NVCC .—— “So với các hướng dẫn viên du lịch cả nước Thời điểm đó, hướng dẫn viên du lịch quốc tế quả thực rất khó khăn vì không còn nguồn khách du lịch nước ngoài chủ yếu. Không phải tất cả các hướng dẫn viên du lịch quốc tế đều có thể nhảy nhanh. Phục vụ khách nội địa, do đặc thù công việc khác nhau và cần có thời gian để thay đổi “, anh Guangan giải thích lý do anh không thay đổi mà trở thành hướng dẫn viên du lịch cho khách nội địa.

Thu nhập hiện tại của hướng dẫn viên du lịch Quang An chỉ ở mức “đủ tiêu”, khác xa so với công việc cũ vốn dày dặn kinh nghiệm. “Tôi sẽ là nhân viên mới, cần biết thêm thông tin và tuổi tác cũng là một phần rào cản. Trong sự nghiệp của một huấn luyện viên thể thao”, anh nói.

Để dấn thân vào một con đường mới, anh ấy phải học và đọc nhiều hơn nữa. “Khó khăn lắm. Tôi nghĩ ban đầu ai cũng có. Nhưng tôi luôn lạc quan”, anh lạc quan nói. Dù đi theo con đường nào, gia đình anh vẫn luôn ủng hộ anh: một người đưa khách du lịch đến tìm hiểu về lịch sử, văn hóa đất nước, và một người “giữ sức khỏe cho người khác – có mục đích tốt” mang lại thu nhập. Những người làm việc trong các ngành liên quan trực tiếp như nhà hàng, khách sạn cũng phải chờ đợi. “- Từ khi có du khách quốc tế về, ngay cả chị Trần Anh hướng dẫn viên cũng không đi làm, lúc đầu ở nhà vẫn nhận lương cơ bản của công ty, với số tiền này không lo được cho con nên chị phải cân nhắc. Một công việc mới .—— “Lúc đầu, tôi cố gắng điều hành một khách hàng gia đình. Tuy nhiên, tôi thấy rằng nó không phù hợp với công việc gia đình. Lưu lượng truy cập. Khách trong nước và khách quốc tế có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau “, cô nói. Lúc tưởng chừng như bế tắc, quản lý của một công ty dịch thuật đã gỡ xuống. Mời hợp tác trong một dự án dịch thuật từ tiếng Anh sang tiếng Đức nhưng dự án chỉ kéo dài. 4-5 tháng nữa, trong khoảng thời gian đó chị Ánh sẽ phải tiếp tục tìm việc khác.

Do chưa quen với việc ngồi viết nên hướng dẫn này phải nỗ lực để thích nghi với môi trường mới. ” Ngồi máy tính nhiều một lúc, chiều hôm sau phải rửa mặt hoài mới dậy. Tôi cũng đã lớn tuổi và không muốn người khác nói gì mình nên dù không nhanh lắm nhưng tôi vẫn chăm chỉ làm việc ”, bà Anh nói.“ Đồng nghiệp phải chuyển đến các thành phố khác để tìm công việc phiên dịch này. “Bùi Danh Hiển, chỉ tham gia vào một thế hệ cựu chiến binh đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng cũng đã đẩy thế hệ HDV kế cận (khó về công nghệ, tri thức phát triển nhanh) vào thế khó. Ông Hiền cho rằng, HDV già phải ở vậy vì thất nghiệp. Ở nhà được hơn hai tháng, cuộc sống của anh càng khó khăn hơn. “Ban đầu, tôi khó xác định mình muốn chuyển sang làm nghề nào. “24/7 .—” Hướng dẫn viên du lịch quốc tế hiểu môi trường, phong tục và ý thức hệ. Khi làm việc với khách hàng nước ngoài, vui lòng khôngVui lòng chuyển sang các khách hàng trực tiếp trong nước. Hiền giải thích, chưa kể số lượng hướng dẫn viên cả nước đã rất đông nên nếu chuyển sang lĩnh vực này, tôi sẽ có ít cơ hội hơn.

HDV ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh Trung tâm Anh ngữ. Đi làm được 3 tuần cảm thấy công việc không phù hợp với mình và khoảng cách xa cần vượt qua, hiện tại Hiền đang làm giảng viên cho một trung tâm tiếng Anh khác. Đây là điều anh ấy đã làm khi học nên không có gì quá lạ lẫm hay khó khăn.

Hiền nhằm động viên đồng nghiệp: Điều đó cũng cho thấy sự khó khăn của nghề bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài. Tôi hy vọng mọi người có thể dần dần vượt qua khó khăn. “Ngành du lịch đang đóng băng và không có thời gian biểu để hoạt động trở lại.” Nếu tôi có thể giao tiếp với các đồng nghiệp của mình, tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp tục suy nghĩ tích cực và duy trì sức sống của mình. Trong lúc khó khăn này, tôi chỉ cần sức khỏe của mình là mọi thứ sẽ trở lại “, anh nói.

Ruan Ruan

Đọc thêm