Cuối tháng 7, anh Trần Xuân Bách, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội, đã khám phá nhà tù Hỏa Lò suốt đêm. Tình cờ, anh và các đồng nghiệp biết đến chuyến đi qua một bài báo trong danh mục cổ vật trên mạng xã hội, anh muốn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về lịch sử. Đây là lần đầu tiên nhà tù Hualu mở cửa đón khách tham quan ban đêm.

Đi tìm nhà tù Hualu vào ban đêm. Video: Di tích Nhà tù Hualu

— Trước khi chuyến tham quan bắt đầu, du khách được cung cấp tai nghe của riêng mình, có thể dễ dàng vận hành bằng cách làm theo hướng dẫn. Sau người kể chuyện, chuyến tham quan bắt đầu đi vào qua cổng chính của nhà tù. Từ đó, ông Bach tiếp tục đến thăm trại giam tập thể của nam giới, trại tù chính trị của nam giới và nhà ngục. Không gian nhà tù tối om, choáng ngợp bởi ánh đèn nhấp nháy và những âm thanh, tiếng nhạc dồn dập. Nói. Nghe những câu chuyện về tinh thần lạc quan, những bài thơ tình yêu và những cuốn sách về người lính cách mạng. Trong sân tù nơi ông già. Cây bàng, bài hát của cựu tù Hỏa Lò-Nhạc sĩ Đỗ Nhuận vang lên. Đặc biệt, hình ảnh người nhạc công thổi sáo được các diễn viên tái hiện chân thực. Bách được ăn hạt bàng và học cách binh lính ngày xưa dùng lá bàng, quả bàng làm thuốc, cách làm đũa, sáo … cách kết hợp âm thanh, ánh sáng khi đến thăm di tích vào ban đêm. Ảnh: Ngân Dương .

Tại chợ hố ga nghe chuyện trốn tù chính trị. Đồng thời, khi đi qua một hành lang hẹp, tối tăm và ẩm thấp, bạn cũng có thể trải nghiệm cảm giác thoát khỏi nhà tù. Anh nói: “Những câu chuyện này và cuộc sống thực đã cho tôi hiểu hơn về tinh thần thép của người cựu chiến binh này.”

Khi chấp hành án trong trại giam nữ, cảm xúc của anh được đưa lên mức cao nhất. Trong thời gian trị vì của mình, ông đã nghe câu chuyện về người vợ đầu tiên của tướng Wo Nguyen Jap, liệt sĩ Nguyễn Quang Đài. Năm 1942, bà bị bắt và bị kết án 16 năm tù. Trong thời gian bị giam giữ, cô thường xuyên bị tra tấn, nhưng cô vẫn không tiết lộ trung thực thông tin về tổ chức. Năm 1944, bà qua đời vì kiệt sức khi đang chăm sóc bệnh nhân trong nhà tắm Hỏa Lò, kiệt sức và mắc bệnh thương hàn.

Ông Bach nghe diễn giả kể câu chuyện về liệt sĩ Ruan Guangtai. Nhiếp ảnh: Ngân Dương .—— Tiếng máy chém và tiếng đóng mở của tử tù thật khó quên. Bách cảm thấy thực sự xúc động và khâm phục khi nghe câu chuyện về người lính trung thành, ngoan cường và không sợ hãi trên máy chém.

“Thắp nén hương, tưởng niệm và tri ân. Đối với các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài, tôi có một giây phút bình yên. Đêm nay tôi chuyển từ cảm xúc này sang cảm xúc khác, nhưng tập trung là cảm xúc. Và, tất cả những ai đến đây Cá nhân chắc chắn cũng sẽ cảm thấy như vậy “, anh chia sẻ. Các nhân viên trong khuôn viên cũng nhận được một món quà lưu niệm.

Ông Deng Fanbi, Phó giám đốc Ủy ban Quản lý Di tích Văn hóa Nhà tù Hualu, cho biết: “Chúng tôi đang lên kế hoạch. Tượng đài Nhà tù Hualu sẽ được mở cửa vào ban đêm, mong muốn tăng hiệu quả giá trị của di tích và quen thuộc với nhiều khách du lịch. Phản hồi là ngoài sức tưởng tượng. Nhiều du khách hy vọng có thể tham gia chuyến đi này trong vòng một tuần, nhưng số lượng nhân viên có hạn và ban quản lý di tích không thể đáp ứng được. ”Ông Biều cho biết:“ Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển thêm nhiều hoạt cảnh, đầy dũng khí để khơi dậy lòng yêu nước của mọi người Đặc biệt là một tin vô lý, người Pháp đã xây dựng nhà tù này vào năm 1896. Nhà tù nằm ở ranh giới phía nam phố Thợ Nhuộm, ranh giới phía tây phố Quán Sứ, ranh giới phía bắc phố Hai Bà Trưng, ​​phía đông thông với sân đình. Con đường rộng 12.908m2, Lly được thiết kế có sức chứa 450 người nhưng thực tế có thể chứa tới 2.000 người Nhà tù là nơi giam giữ hàng chục nghìn chiến sĩ yêu nước bên cạnh những tội phạm thông thường và tù nhân nước ngoài.Các tour tham quan và giải trí về đêm bắt đầu lúc 19h các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần (từ 24/7/2020). Chương trình này phù hợp với những người trên 16 tuổi. Du khách nên mặc quần áo sáng màu, trong quá trình trải nghiệm, vui lòng không sử dụng điện thoại, phim, ảnh.

Yan Yang

Tìm hiểu thêm-Khách hàng phương Tây nín thở và lần đầu tiên tìm thấy máy chém ở nhà tù Hualu. Video: Dong Dong.