Hôm nay, ngày 5 tháng 8, khách sạn nơi ông Tian làm việc sẽ đóng cửa một tháng sau khi mở cửa trở lại. Trong hai tháng ở đỉnh điểm của dịch Covid-19, anh phải nghỉ việc để bán hàng và giao hàng cho một cửa hàng trái cây. Vì là công việc bán thời gian nên thu nhập của anh ấy chỉ được 2 triệu đồng mỗi tháng. Điền cho biết: “Dịch bị đình chỉ, tôi mới làm được một tháng thì đợt thứ hai bùng phát, tôi phải dừng lại. Tôi phải làm tạm thời để kiếm sống”, một nhân viên phục vụ phòng tại một khách sạn ở TP.HCM đi ngang qua. Được sử dụng để làm việc 6 ngày trong tuần, nếu có nhiều khách hàng thì làm việc 8 tiếng / ngày trở lên. Trước khi làm dịch thuật, thu nhập của anh ấy khoảng 7 triệu đồng / tháng, cộng thêm phí dịch vụ, anh ấy đi làm trở lại trong vòng một tháng và nhận được 5 triệu đồng.

Bây giờ tôi đã từ chức, các đồng nghiệp của tôi, tôi rất nhớ phòng khách sạn căn hộ, và khách hàng mỉm cười khi họ chào tạm biệt. Niềm vui của anh là làm được những chiếc giường đẹp cho khách. “Theo tình hình hiện nay, ngành du lịch sẽ khó khăn, và có lẽ sẽ ổn định vào năm 2021. Nghề chọn người chứ ít khi chọn nghề. Vì vậy, dù có nhiều sự cố nhưng tôi sẽ ở lại sau khi hết dịch. Khách. ”Anh nói.

Vì Covid, một số cửa hàng và khách sạn đã đóng cửa. Ảnh: Ngân Dương.

Trường hợp này, Linh Nhi, ngụ TP Quy Nhơn, cũng bị mất việc do dịch bệnh. Nhi lại bùng phát. Từ tháng 4 đến tháng 6, Nhi nghỉ làm, nhận được 50% lương thì Nhi được điều về khách sạn làm lễ tân. Cuối tháng 7, do khách sạn gặp khó khăn nên cô phải xin nghỉ việc. Nhi cho biết: “Mình chuyển nghề lễ tân ở studio chụp ảnh. Mê ngành dịch vụ, có khi còn nằm mơ thấy mình ghi hình cho khách vào ban đêm. Gia đình anh ấy không bị áp lực về tài chính nhưng vẫn thấy bất an, lo lắng”. Khi còn làm việc trong khách sạn, ngày nào cũng phải đi làm, giờ đột ngột phải nghỉ, tôi không còn lạ gì nữa, công việc đó vất vả lắm, nhớ lắm những vị khách hiếu khách, có người còn tặng quà cho nhân viên. ‘Cả hai đam mê sinh đôi”, Nhi nói. Cô hy vọng rằng phiên dịch viên sẽ được kiểm tra trước khi kết thúc năm và sau đó được gửi trở lại khách sạn để có được những chuyên môn phù hợp. Cô nói: “Làm việc chăm chỉ cũng giống như yêu đúng người vậy.” May mắn thay, Thiện và Nhi, Hoài Nhân vẫn đang làm lễ tân tại Tòa thị chính Huế, nhưng cô vẫn lo lắng. . “Khách sạn đã mở cửa trở lại và tôi rất vui khi gặp lại những gương mặt thân quen. Tuy nhiên, việc phiên dịch lần thứ hai bị gián đoạn. Do có kinh nghiệm nên khách sạn phản ứng nhanh hơn và nhân viên sẽ đi làm sớm. Hoặc, mọi người xin nghỉ phép 2 tuần cho cô ấy.” Cho biết: “Tuy nhiên, tương lai e rằng đã khép lại. “Là một nhân viên lễ tân, cô ấy đã rơi vào trường hợp này lần đầu tiên sau gần 5 năm. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào tháng 3 năm 2020. Khách sạn nơi cô ấy làm việc đã đóng cửa một tháng rưỡi, nhân viên nghỉ không lương và làm việc trong khách sạn. Đó là nguồn thu nhập duy nhất của Nhân nên cô thấy rất khó khăn. Học chuyên ngành marketing, viết lách nhưng vì không có kinh nghiệm nên không tìm được việc làm, hơn nữa do thời gian dư dả nên tách nhóm Facebook ra khỏi lễ tân – với Zaishun Cô thẳng thắn cho biết những người quan tâm đến giới trẻ có chung sạn: “Chỉ mong dịch sớm bị hạn chế. Tôi thực sự không muốn từ chức vì đó là điều tôi muốn theo đuổi. Trong thời gian này, tôi sẽ cố gắng tìm những công việc khác để nâng cao kỹ năng nhằm đạt được mục tiêu của mình. Hiếu phải từ chức sau khi làm lễ tân chỉ một tháng sau khi kết thúc khóa học ở trường. Ở nhà gần 4 tháng, Hiếu không bắt đầu đi làm phụ hồ (ký gửi hành lý) cho đến tháng 6 năm 2020. Cuối tháng 7, dịch bệnh lại bùng phát, Hiếu chỉ nhận lương cơ bản mà không có thêm thu nhập từ phí dịch vụ. Chịu các khoản bảo hiểm trước đó.

Trọng Hiếu kể lại là ít khi khách mặc. Ảnh: NVCC .

Hiện khách sạn nơi anh Hiếu làm việc chưa giảm giờ làm của nhân viên nhưng lượng khách lại giảm nhiều, chỉ từ 20% đến 30%. Tôi đang đi nghỉ, ở nhà và chơi game, bán các vật phẩm trong game kiếm tiền, tôi đã đăng ký chuyên ngành khác (như huấn luyện viên thể hình), nhưng tôi bị loại do không có kiến ​​thức chuyên môn nên tôi đã xin vào một công ty nội thất. . Tôi đã uống, nhưng bị từ chối “, anh Hiếu nói, -.” Giờ tôi không còn khách, tôi buồn bã đứng ở sảnh, càng lúc càng nhớ khách hỏi và nói nhiều hơn. Càng nhiều, càng biết nhiều, tôi càng trở nên dũng cảm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tôi lo lắng rằng mình sẽ sớm thất nghiệp một lần nữa ”, anh nói thêm.Khó khăn này là tình huống bất khả kháng. Anh nói: “Thông qua phiên dịch, tôi sẽ chỉ kiếm được ít tiền hơn. Nếu phải từ chức, tôi sẽ đến công ty khác miễn là có thu nhập. Tình hình chung của ngày hôm nay đã biết, còn chuyện ngày mai sẽ tính”. Theo dự báo của ông, ngành du lịch sẽ không ổn định cho đến đầu hoặc giữa năm 2021.