Vào chiều ngày 4 tháng 7, chuyên gia hang động người Anh Howard Limbert, người đã công bố hang Son Doong lớn nhất thế giới, đã bay tới Chiang Rai, Thái Lan cùng với đối tác Việt Nam. Mục đích của nhiệm vụ là tìm kiếm công tác cứu hộ và đánh giá lại quá trình khẩn cấp khám phá hang động Quảng Bình. – Trạm bơm nước trong hang Tan Lu đã giải cứu đội bóng nhỏ bị kẹt bởi huấn luyện viên bên lề đường. Nó đã được ngầm từ ngày 23 tháng 6. Ảnh: NVCC .

– Đội của bạn đã học được gì từ cuộc giải cứu đội bóng đá nhỏ Thái Lan?

– Chúng tôi nhận ra rằng đây là một môn thể thao rất lớn. Người già cần các chuyên gia có kinh nghiệm và có năng lực trong lĩnh vực cứu hộ hang động. Quân đội Thái Lan phân phối tìm kiếm ở các giai đoạn và khu vực khác nhau. Hải quân có trách nhiệm lặn. Các đội quân khác đã tìm kiếm lối vào khác cho ngọn núi. Hàng ngàn người đã tham gia chiến dịch giải cứu này.

Chính phủ Thái Lan đã nhanh chóng huy động những thợ lặn giỏi nhất thế giới. Họ là những người đầu tiên tìm thấy trẻ em. Các thợ lặn và chuyên gia hang động khác của Anh đã đến vào ngày 5 tháng 7 và cung cấp các thiết bị khác để giải cứu đội. Không có những thợ lặn này, những đứa trẻ sẽ không được phát hiện kịp thời.

– Làm thế nào để bạn đánh giá khả năng lũ lụt nhanh chóng và bẫy người trong hang động Quảng Bình?

– Sau khi nghiên cứu cẩn thận, trong khoảng thời gian chuyến thăm của chúng tôi (tháng 1 đến tháng 8), các hang động được khai thác gần như không có nguy cơ lũ lụt. Những hang động này có nhiều lối vào khác nhau, và tất cả đều có diện tích lớn. Trong trường hợp lũ lụt, các khu vực này sẽ có đường thoát nước riêng biệt để tránh mực nước tăng.

Chúng tôi đã thấy trận lụt trong hang Khe Ry trong Vườn quốc gia Feng Nha-Ke Bang. Chúng tôi đã không tổ chức một chuyến đi phiêu lưu trong hang động này. Nhưng đôi khi nó có thể gây ra lũ lụt ở hạ lưu phía đông. Nước trong hang Khe Ry chảy từ biên giới Việt Nam – Lào, do đó có thể không có mưa ở Việt Nam, nhưng mưa ở Lào làm tăng thêm lượng nước trong hang Sơn Đoòng.

Khi nước dâng lên, chúng ta sẽ đi theo con đường trên. Cao đang chuẩn bị vào hang Shandou. Nếu mực nước cao, chúng tôi sẽ sử dụng cầu treo và thiết bị an toàn được lắp đặt phía trên hang Sơn Đoòng để qua sông. Bằng cách này, ngay cả khi dòng sông dâng lên bất thường (đôi khi lên tới 80m), chúng ta có thể vào hang Sơn Đoòng một cách an toàn.

Trong chuyến thăm, nếu nước dâng lên, nước cũng sẽ bị rút. Nó có thể đạt tới 50m trong vòng 3 giờ, rất nhanh và du khách có thể di chuyển trong hang mà không gặp nguy hiểm. Trong mùa mưa từ tháng 9 đến giữa tháng 11, chúng tôi không tổ chức các hoạt động kiểm tra. Nếu chúng ta tuân theo các quy tắc này, sẽ không có tai nạn lũ lụt như Thái Lan. Ông Howard Limbert (trái) hiện là trưởng nhóm thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Việt Nam và giám đốc an toàn kỹ thuật của Oxalis Adventure. Ảnh: NVCC .

– Vậy, những nguy cơ tiềm ẩn trong hành trình khám phá hang động của bạn ở Quảng Bình là tư vấn an toàn kỹ thuật là gì?

Chúng tôi luôn cố gắng hết sức để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, khi tổ chức các chuyến đi phiêu lưu, vẫn có một số sự kiện mà chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn, chẳng hạn như trượt trên đá và có thể làm gãy xương. Trên thực tế, mỗi năm chúng tôi đưa hàng ngàn khách du lịch đến hang động này, nhưng may mắn thay, không có gì xảy ra.

– Trong những năm gần đây, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra trong một số chuyến đi phiêu lưu ở Việt Nam. Điều này làm tổn thương tất cả các công ty xem xét du lịch phiêu lưu. Do đó, chúng ta nên áp dụng các tiêu chuẩn chung cho tất cả các cơ quan du lịch mạo hiểm.

– Bạn nghĩ gì về việc thành lập một đội cứu hộ tại Việt Nam?

Đó là một ý tưởng tốt để thu thập tất cả các tài nguyên mà chúng ta phải hỗ trợ trong trường hợp bộ sưu tập vớ. Đội cứu hộ sẽ cung cấp hỗ trợ cho bất kỳ tổ chức hoặc tổ chức nào cần bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, các công ty du lịch mạo hiểm cũng có trách nhiệm tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn. Đảm bảo an toàn bằng cách mua thiết bị đặc biệt cần thiết trong trường hợp khẩn cấp trong rừng hoặc hang động.

Tai nạn luôn xảy ra, vì vậy chúng ta cần giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể. Có một quy trình rõ ràng để đối phó với từng tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sau cơn mưa lớn vào ngày 23 tháng 6, 12 cậu bé và huấn luyện viên của một đội bóng đá đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh phía bắc của tỉnh Chiang Rai. Hiển thị quyềnThái Lan đã huy động quân đội giải cứu.