Những người phụ nữ có mái tóc bạch kim quây quần bên chiếc bàn đầy hoa tím. Họ điên cuồng vừa hái hoa vừa trò chuyện để có được những nhị hoa đỏ thắm, khoảng 15 bông hoa mỗi phút. Khi nhụy hoa khô, chúng trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới: nghệ tây.

Đây là một ngàn năm lịch sử ở Castile-La Mancha ở miền trung Tây Ban Nha. Nơi đây nổi tiếng với pho mát cừu và cánh đồng cối xay gió. Chỉ trong một tuần, những cây nghệ tây trên khắp vùng đồng bằng đầy bụi trông như một biển hoa tím lộng lẫy. Chứng chỉ gia vị của EU đắt hơn vàng ròng. Mặc dù nghệ tây cũng được tìm thấy ở Ý, Iran, Ấn Độ và các quốc gia khác, nhưng các đầu bếp nổi tiếng, chẳng hạn như Jonathan Waxman và Yotam Ottolenghi, cho rằng nghệ tây La Mancha là tốt nhất trên thế giới của. Đầu bếp người Tây Ban Nha Alex Raij nói rằng La Mancha saffron đáp ứng “tiêu chuẩn vàng”.

Nên hái nghệ tây ngay sau khi ra hoa. Ảnh: Hispanorama Tours .

Thu hoạch nghệ tây là một công việc khoa học. Những bông hoa này rất mỏng manh nên khi đã nở, chúng phải được hái trước khi mặt trời thiêu đốt chúng. Nếu nhị hoa không được loại bỏ và phơi khô vài giờ sau khi thu hoạch, mùi thơm của chúng sẽ biến mất. Điều này giải thích tầm quan trọng của mondadora. Gia đình cho biết. Những người đàn ông sẽ ở trên đồng để thu hoạch, trong khi phụ nữ sẽ ở nhà.

Valentina tin rằng mỗi bước được phân bổ theo bản chất tinh tế và kiên nhẫn của phụ nữ, những người có thể ngồi lâu ở một nơi thích hợp. Thời gian còn lại trong ngày, họ ngồi vào bàn, trò chuyện và làm việc hăng say, trong khi nam giới thường nhanh hơn, nhàm chán, chậm chạp và vụng về.

mondadora coi thường nghệ tây. Ảnh: Alamy.

Việc sản xuất nghệ tây cần nhiều lao động, đó là lý do chính khiến loại gia vị này trở thành thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới. Giá một kg có thể vượt quá US $ 20.000, đắt hơn nấm cục trắng, thịt lợn Iberia và trứng Beluga. Ngày nay, biệt danh của saffron La Mancha là oro rojo hoặc vàng đỏ. Trong trường hợp kinh tế khó khăn, nhiều gia đình thậm chí còn sở hữu cả “ngân hàng” saffron. Tuy nhiên, việc thanh toán bằng thứ gia vị xa xỉ này là điều không tưởng. Một kg nghệ tây chứa hơn 400.000 sợi được hái bằng tay trên các nhụy của hơn 150.000 bông hoa.

Saffron được sản xuất dần từ khâu thu hoạch, làm nhụy, phơi và sấy khô. Quá trình đóng gói của La Mancha đã được hoàn thiện. Bằng tay. Đây là một trong những hoạt động sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa hoàn toàn cuối cùng ở châu Âu.

Theo tiêu chuẩn Châu Âu, Leandro Sanz, nhà sản xuất của La Mancha saffron, cho biết: “Đây là loại cây không liên tục, cây trên mặt đất phát triển rất thấp và chúng bị uốn cong vào mùa cao điểm. Có rất nhiều việc phải làm để bạn không thể đi ngủ lúc 3 giờ sáng và thức dậy sau 4 giờ. “

Sự kỳ thị sau khi tách saffron. Ảnh: Aldonza Gourmet Blog .

Đối với những nhà sản xuất nghệ tây như Valentina Cabra, thu hoạch nghệ tây là cách truyền thống để đoàn tụ với gia đình trước tiên. “Trong mùa thu hoạch kéo dài 20 ngày, đại gia đình của tôi đã lái xe từ khắp Tây Ban Nha đến La Mancha để giúp đỡ. Khi chúng tôi ngồi bên một chiếc bàn đầy hoa, chúng tôi đã nói chuyện.” . Hãy tận hưởng vài giờ sum họp với nụ cười. Đối với tôi, đây là một điều xa xỉ. “

Khi đến Castile-La Mancha, khách du lịch không chỉ có cơ hội gặp gỡ các nghệ nhân địa phương ngắm nghệ tây mà còn có thể tham gia Lễ hội hoa hồng nghệ tây hàng năm bắt đầu từ ngày 25/10. Đến 27. Ngoài ra, còn có Bảo tàng nghệ tây (Saffron Museum) ở Madridejos, nằm trong khuôn viên của một tu viện cũ. (Theo “Condé Nast Traveller”)