Thống kê do Counterpoint Research tổng hợp trong quý 2 cho thấy doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu toàn ngành giảm 15%. Tính trung bình, so với năm 2019, giá bán mỗi smartphone đã tăng khoảng 10%, nói cách khác, người dùng ít mua điện thoại hơn nhưng khi mua điện thoại, họ đồng ý chi tiêu. thêm tiền. Giá trung bình của điện thoại thông minh tại 6 thị trường lớn. Ảnh: Counterpoint

Thống kê từ 6 thị trường điện thoại thông minh lớn trên thế giới cho thấy, chỉ tính riêng tại Mỹ-Latinh, giá điện thoại di động trung bình đã giảm 5%, trong khi các thị trường khác đều tăng trưởng. Từ 1% đến 13%. Tại Trung Quốc, giá trung bình của điện thoại thông minh tăng mạnh nhất -13%. Người dùng ở quốc gia / khu vực này chi trung bình 310 đô la Mỹ (7,2 triệu đồng) cho mỗi chiếc điện thoại thông minh. Tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam, con số này là 243 USD (5,6 triệu đồng), tăng 11% so với quý 2 năm 2019. Theo các nhà phân tích, hiện tượng này là do tình báo đắt đỏ. Do kinh doanh điện thoại di động tốt. Counterpoint cho biết: “Người dùng cao cấp ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hơn so với các phân khúc thị trường khác.” Theo bộ phận này, doanh số bán điện thoại thông minh cao cấp giảm 8% và mức giảm nhỏ hơn nhiều do mức giảm chung. Ngay trong quý II, phân khúc thị trường này đang có sự phục hồi. Một ví dụ điển hình là Apple – ngay cả trong thời kỳ đỉnh cao của sự nổi tiếng, doanh số iPhone vẫn tăng 3%.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh 5G, cấu hình cao phục vụ học tập và giải trí tại gia đã khiến người dùng “chịu chi” cho những chiếc điện thoại đắt tiền hơn. Đồng thời, dân số thấp – nhóm dân số bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi căn bệnh này – đã thu hẹp lại. Liên quan đến vấn đề này, thói quen mua hàng của phân khúc thị trường này là mua hàng offline tại cửa hàng nên rất nhạy cảm với các đơn hàng chênh lệch xã hội.

Trong quý 2, Apple dẫn đầu về doanh số bán điện thoại thông minh, chiếm 1/3 doanh số bán điện thoại thông minh. Tổng vốn hóa thị trường. Tiếp theo là Huawei, Samsung, Vivo, Oppo. Các công ty do Tim Cook lãnh đạo cũng chiếm 59% lợi nhuận của ngành.

Theo các chuyên gia từ Counterpoint Research, lĩnh vực điện thoại thông minh cao cấp cũng sẽ nhanh hơn trong đợt phục hồi tiếp theo. Ngoài ra, sự gia tăng của điện thoại thông minh 5G cũng khiến giá trung bình của smarpthone tăng. – Quý Vân