Số liệu thống kê trong quý 2 do Counterpoint Research tổng hợp cho thấy doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu toàn ngành giảm 15%. Tính trung bình, giá mỗi smartphone bán ra đã tăng khoảng 10% so với năm 2019. Giá trung bình của điện thoại thông minh tại 6 thị trường lớn. Ảnh: Counterpoint

Thống kê từ sáu thị trường điện thoại thông minh lớn trên toàn cầu cho thấy, chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ – Mỹ Latinh, giá điện thoại di động trung bình đã giảm 5%, trong khi các thị trường khác đang tăng. Từ 1% đến 13%. Tại Trung Quốc, giá trung bình của điện thoại thông minh đã tăng mạnh nhất -13%. Người dùng ở quốc gia / khu vực này chi trung bình 310 đô la Mỹ (7,2 triệu đồng) cho mỗi điện thoại thông minh. Tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam, con số này là 243 USD (5,6 triệu đồng), tăng 11% so với quý 2 năm 2019. Theo các nhà phân tích, hiện tượng này là do tình báo đắt đỏ. Do kinh doanh điện thoại di động tốt. Counterpoint cho biết: “Người dùng cao cấp ít bị ảnh hưởng bởi mức độ phổ biến hơn so với các phân khúc thị trường khác.” Bộ phận cho thấy doanh số bán điện thoại thông minh cao cấp giảm 8% và mức giảm nhỏ hơn nhiều do mức giảm chung. Ngay trong quý II, phân khúc thị trường này đang có sự phục hồi. Ví dụ điển hình là doanh số Apple-iPhone đã tăng 3% ngay cả trong thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh 5G, cấu hình cao phục vụ học tập và giải trí tại gia đã khiến người dùng “chịu chi” cho những chiếc điện thoại đắt tiền hơn. Đồng thời, dân số có khả năng chi trả cao nhất – những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi AIDS – đã thu hẹp lại. Cùng với đó, thói quen mua hàng của phân khúc thị trường này là mua hàng ngoại tuyến tại các cửa hàng thực, do đó rất nhạy cảm với chênh lệch trật tự xã hội.

Trong quý 2, Apple dẫn đầu về doanh số bán điện thoại thông minh, chiếm 1/3 doanh số bán điện thoại thông minh. Tổng vốn hóa thị trường. Tiếp theo là Huawei, Samsung, Vivo, Oppo. Các công ty do Tim Cook lãnh đạo cũng chiếm 59% lợi nhuận của ngành.

Theo các chuyên gia của Counterpoint Research, phân khúc smartphone cao cấp cũng sẽ phục hồi trong thời gian tới. Ngoài ra, sự gia tăng của điện thoại thông minh 5G cũng khiến giá trung bình của smarpthone tăng. – Quý Vân