Mức giá của BlackBerry Key2 là 15 triệu đồng đến 10,3 triệu đồng, tuy nhiên mức giá này chỉ áp dụng cho hình thức mua hàng trực tuyến, và chỉ áp dụng cho chuỗi siêu thị điện thoại có cửa hàng trên cả nước. Đồng thời, các cửa hàng khác vẫn đang bán Key2 với giá 13 triệu đồng.

Trước đó, mẫu Evolve đã giảm 5 triệu đồng, tức là 60% giá sản phẩm. Hiện sản phẩm còn 3 triệu đồng. Đây là chiếc smartphone cuối cùng BlackBerry mang về Việt Nam. Ở một số hệ thống lớn, mẫu này không còn được bán nữa.

Hai tuần trước, mẫu BlackBerry Key2 LE cũng giảm 2 triệu đồng, từ 9 triệu đồng xuống còn 6,5 – 7 triệu đồng tùy từng mặt hàng.

Giá BlackBerry Key2 chỉ giảm 1/3. Ảnh: PCMag.

Theo đại diện một hệ thống bán lẻ tại Hà Nội, doanh số BlackBerry tại Việt Nam rất thấp do giá cao, thiết kế cồng kềnh. Về cấu hình, giá bán máy không tốt. Người mua Blackberry chủ yếu là nam giới nên mức độ phổ biến của sản phẩm rất thấp. Bản thân BlackBerry không có nhiều hoạt động tại thị trường Việt Nam mà phụ thuộc vào các nhà phân phối nên cửa hàng nào cũng bán được giá.

Hiện tại BlackBerry cũng đã bán Key2, Key2 LE, KeyOne và Evolve trên kệ hàng thật. Cả 4 sản phẩm đều chạy hệ điều hành Android phát hành từ 2019 trở về trước nên không hỗ trợ cập nhật lên Android 9 và 10. Trong số đó, chỉ có Evolve là không có bàn phím phần cứng. Ba mẫu còn lại có thiết kế tương tự, sử dụng bàn phím QWERTY và màn hình nhỏ.

Tuy là thương hiệu BlackBerry nhưng 4 smartphone trên đều không do BlackBerry trực tiếp phát triển. Cả ba mẫu đều có bàn phím cứng do TCL sản xuất, trong khi Evolve thuộc sở hữu của Optiemus Infracom ở Ấn Độ. BlackBerry chỉ quản lý thương hiệu và cung cấp công nghệ bảo mật DTEK và một số phần mềm khác.

Phương pháp kinh doanh này của BlackBerry tỏ ra không hiệu quả và hầu như không có điện thoại thông minh mới nào được phát hành cách đây hai năm. Công ty cũng vừa chấm dứt thỏa thuận hợp tác với TCL vào đầu năm nay và hứa sẽ ra mắt điện thoại thông minh 5G mới vào năm 2021.

BlackBerry Key2 được trang bị chip Snapdragon 660, ngang ngửa với 81 triệu thiết bị Android Samsung và Oppo. Còn Xiaomi, mặc dù sản phẩm trị giá 15 triệu đồng. Máy có màn hình cảm ứng và bàn phím cứng nên kích thước màn hình chỉ giới hạn ở mức 4,5 inch, không phù hợp để chơi game hay xem video.

TuấnAnh