Trong bảng giá của một cửa hàng Honda tại thành phố Hồ Chí Minh cuối tuần trước, cô Kim Tuyến, một giáo viên ở quận Thủ Đức, đã hỏi người bán tại sao giá của chiếc Honda Lead cao cấp khác với giá trực tuyến, khác nhau gần một triệu. đồng. Cô đã tham khảo ý kiến, như trong hai cửa hàng đầu tiên, và câu trả lời có vẻ quen thuộc: bởi vì bây giờ là thời gian cho ngày lễ Têt.

Nếu bạn mua xe trả góp 9 tháng, tiền lãi là 1, chiếm 37% của nữ ngân hàng. Tuyền phải trả thêm 3,3 triệu đồng so với giá gốc 43,7 triệu túi giấy. Chọn thanh toán trong vòng 12 tháng, chênh lệch là 4,4 triệu đồng. Nhìn lại, cô ấy nói rằng nếu bạn nhân cơ hội này, cô ấy sẽ cố gắng giúp trả tiền cho chì đen và đỏ thông qua những món quà khuyến mãi.

Nhiều khách hàng nhìn thấy xe máy Honda tại đại lý TP HCM. Nhiếp ảnh: Thanh Nhân

Tại hội nghị, khi nhu cầu về xe Tết bắt đầu tăng, xe khách của Honda và Yamaha được bán với giá chênh lệch. Tuyền và nhiều người khác sẵn sàng chờ tiền hoặc chọn trả góp để mua sản phẩm cho hai nhà sản xuất ô tô cho chính họ. Hai nhà sản xuất ô tô chiếm hơn 90% thị phần trong nước.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều mẫu xe giá của Honda được bán. Khi chênh lệch giá từ 10 đến 12 triệu, hầu hết là SH 150/125. Đại lý bán các mẫu xe tay ga cao cấp của Honda trong các ngày lễ Têt là một sự gia tăng quen thuộc. Tùy theo mẫu, giá của mẫu SH cũng khoảng 5-10 triệu đồng. Đặc biệt, mẫu xe tay ga Airblade đã giảm nhẹ hàng trăm nghìn lỗ, và mức giá khuyến nghị cho xe tải ly hợp Winner là khoảng 5 triệu lỗ.

Đại lý xe máy Honda Hà Nội cũng gặp phải tình trạng tương tự. Giá bán của các mô hình phổ biến cao hơn giá bán được cung cấp. SH 125/150 vẫn là chiếc xe có chênh lệch âm lượng lớn nhất. Giá của SH 125 có thể cao hơn giá hiển thị 13 – 14 triệu đồng Việt Nam, trong khi giá của SH 150 khác nhau từ 18-20 triệu. – Mẫu xe tay ga trưng bày tại đại lý Yamaha ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tuấn

Dòng xe tay ga bán chạy nhất Honda Vision được bán với giá hơn 500.000 đồng khuyến nghị đến hơn 2 triệu đồng, tùy theo phiên bản. Giá của Air Blade thấp hơn so với một số phiên bản sơn từ tính cao cấp, trong khi phiên bản màu đen mờ đắt hơn.

Đồng thời, xe kỹ thuật số của Honda được bán với giá thấp. Mô hình mới có màu mới hơn so với những người chiến thắng được đề xuất bởi công ty và tình hình không lạc quan. Hiện tại, số lượng xe bán ra thấp hơn khoảng 5 triệu so với giá niêm yết. Chủ sở hữu chuỗi đại lý xe máy từ nhiều thương hiệu đã nói rằng Honda Digital Auto phải cắt lỗ bán hàng để thu hồi vốn. Điều tương tự cũng đúng với Yamaha Motors. Trong số nhiều đại lý xe máy Yamaha, tình hình kinh doanh năm 2018 được coi là kém khả quan hơn so với một năm trước. Hầu hết các xe được bán chậm, và một số sản phẩm vẫn ổn định. Do đó, giá của hầu hết các xe Yamaha vẫn ở mức khuyến nghị, trong khi giá của các xe khác thấp hơn giá khuyến nghị.

Chủ sở hữu của đại lý Yamaha dường như rất phẫn nộ trước suy thoái kinh tế năm 2018. Hiện tại tất cả các xe đều được bán chậm và một số xe dưới mức khuyến nghị. Yamaha không có sản phẩm mới trong vòng một năm, vì vậy chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. . “— Yamaha và Jupiter và những chiếc xe kỹ thuật số khác của Yamaha bị bán chậm. Exciter được coi là điểm sáng duy nhất trong các sản phẩm của Yamaha. Phiên bản 2019 cải tiến gửi tín hiệu tích cực rằng giá đề xuất cao hơn là khoảng 500.000 đồng. – Đại lý đã mua Nozza Grande Hybrid mới. Ảnh: Ngọc Tuấn

Trong khi đó, giá xe tay ga Yamaha tại Hà Nội bằng hoặc thấp hơn giá công bố của nhà sản xuất. Tùy thuộc vào phiên bản, xe thay thế Noux, NVX sẽ không tạo ra doanh số đột ngột, và giá chưa đến 1-2 triệu đồng. Trong khi đó, tại thành phố Hồ Chí Minh, giá của chiếc xe tay ga này hiện cao hơn vài trăm nghìn đô so với giá đề xuất.

Đến Nozza Grande Hybrid với lớp bảo vệ, chủ đại lý bày tỏ mong muốn. Doanh số tốt có thể được rút trong những tháng năm mới của Trung Quốc. Tình hình kinh doanh không mấy khả quan, vì vậy các đại lý chủ động sử dụng dịch vụ và hoạt động sau bán hàng để bù đắp cho một số vấn đề.

Các nhà sản xuất ô tô nhỏ như Piaggio, Suzuki và SYM không biến động. giá bán. Sản phẩm được bán với giá đề nghị hoặc thậm chí thấp hơn. Vào cuối năm, Piaggio cũng đã công bố một loạt các dòng Vespa mới để tăng doanh số.

Thị trường xe máy của Việt Nam bán hơn 3 triệu xe mỗi năm. Thị phần của Honda đang tăng lên, hiện ở mức 75%, trong khi Yamaha đã giảm xuống 20% ​​và các doanh nghiệp nhỏ còn lại chiếm khoảng 5%.

Thanh Nhân-Ngọc Tuấn