Nhân viên văn phòng Trọng Nghĩa mua một chiếc Honda Phố Cổ, nhưng không có xe tốt vì ưu đãi ít. Thấy việc này không khả thi, anh chuyển sang mua xe nào cũng được, giá từ 40 – 600 triệu USD nhưng không tìm được xe như mọi năm.

Không có nhiều người như Nghĩa. Chủ nhiều showroom ô tô đã qua sử dụng tại Hà Nội cho biết chưa bao giờ cần nói rằng năm nay không nhiều khách như năm nay. Hàng năm, ngay cả khi không còn xe, người bán cũng có thể nhanh chóng có hàng cho khách trong 1 đến 2 ngày. Cuộc khảo sát với khoảng 10 chiếc ô tô đã qua sử dụng (từ nhỏ đến lớn) gặp phải vấn đề về nguồn cung.

Ví dụ, cùng kỳ năm ngoái, một salon cỡ trung bình mỗi tháng nhập 8 – 10 xe thì hiện tại là 2 xe. 3 mẫu xe hiếm chủ yếu là các mẫu xe ăn khách như Vios, City, CR-V hay Cerato,… đồng giá 400-700 triệu đồng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, lũ lụt nên năm kinh tế khó khăn, theo các đại lý có kinh nghiệm, yếu tố chính ảnh hưởng đến doanh số bán xe cũ.

Ảnh hưởng đến kinh tế

Vài năm trước, nhiều khách hàng sử dụng xe cũ. Trong 3-5 năm, có khi 1-2 năm sẽ được thay xe mới, do ảnh hưởng kinh tế nên kế hoạch năm nay sẽ bị hoãn lại. Anh Tuấn Tài, một người kinh doanh xe cũ tại Long Biên cũng cho biết, nhiều khách hàng thân thiết có chu kỳ đổi xe như vậy đến tận năm nay. Anh nói: “Số tiền này không thể dùng để mua xe mới nên hầu hết khách hàng của tôi có thể tiếp tục sử dụng xe cũ.” Chính sách này giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe mới lắp ráp trong nước, điều này cũng ảnh hưởng đến xe cũ. xe hơi. Với việc giảm lệ phí trước bạ, người dùng thích mua xe mới hơn là xe cũ, do đó giá bán lại xe cũ sẽ tương đối rẻ. . Cho đến năm 2021, tức là thời điểm nhu cầu cao đang cận Tết Nguyên đán, khi chính sách ưu đãi đăng kiểm không còn, xe mới sẽ không có lợi thế cạnh tranh, giá xe cũ sẽ tăng nhẹ. – Nguồn cung của Zhongnan Automobile đang khan hiếm, Zhongnan Automobile là một trong những nhà cung cấp chính trên thị trường ô tô đã qua sử dụng tại Hà Nội trong những năm qua. Tuy nhiên, nguồn tin năm nay cũng cho biết, anh Fan Fokker, một thợ sửa xe tại Hà Nội cho biết, khu vực trung tâm hay ngập nước nên không có nhiều xe mua bán, người lao động ngại mua xe tại khu vực này. , Mặc dù nó là đẹp. Xưa nay nam dời bắc. Ảnh: Anycar

Anh Phúc cho biết: “Người mua cho rằng xe hư hỏng do mưa lũ nên từ chối mua xe miền Trung.” Đồng thời, xe miền Nam chủ yếu là xe thương mại tân trang nên bán xe cũ, nhưng vì Kinh doanh khó khăn, không có nhiều người đổi xe nên ô tô ở khu vực này cũng khan hiếm. Ngoài ra, đối với một số triển lãm quy mô lớn, kinh phí dồi dào, do thông tin mua bán tăng cao, mua cao hơn thị trường nên xe vẫn có, hoặc các đại lý tỉnh lẻ cũng có thể mua xe.

Do khan hàng nên giá xe salon nhập cao hơn trước đồng nghĩa với việc bán đến tay người dùng cao hơn. Giá ô tô dưới 1 tỷ đồng thường cao hơn giá giao dịch tương đương những năm trước từ 10-40 triệu đồng. Hiện tại, tùy theo dòng xe và độ hiếm, thị trường ô tô đã qua sử dụng nói chung cũng buộc phải đẩy giá lên từ 10 đến 30 triệu đồng.

Cung vượt cầu, nhưng cầu không bằng trước. Những người bán hàng trên các trang web về ô tô đã qua sử dụng báo cáo rằng nghiên cứu và lượng giao dịch thực tế đã giảm đáng kể. Khi xe mới được các công ty và chính phủ khuyến khích mạnh mẽ, người dùng sẽ không còn mặn mà với xe cũ.

Doãn Dũng