Trong bảng giá được Nissan công bố vào tháng 7, giá của hai mẫu Sunny và X-Trail lắp ráp tăng lần lượt 10 triệu và 11 triệu. Giá Sunny mới cho phiên bản XL bắt đầu từ 448 triệu đồng. Đồng thời, giá khởi điểm của phiên bản X-Trail 2.0WD là 889 triệu đồng.

Theo Nissan, giá xe lắp ráp đã tăng do thay đổi tỷ giá và các bộ phận. Trở về Việt Nam. Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất ô tô thường trích dẫn thay đổi giá sản phẩm do thay đổi tỷ giá hối đoái. Trong quý II, như Honda CR-V và Toyota Fortuner (được bán vào tháng 8), hai mẫu xe của Nissan là sản phẩm tiếp theo tăng giá thị trường. Việc thay đổi giá sẽ khiến Sunny và X-Trail gặp bất lợi nhất định, bởi vì mặc dù giá hiện tại luôn ở mức thấp, so với các sản phẩm cạnh tranh, doanh số ở phân khúc này không tốt. .

Trong thị trường hạng B, doanh số của Sunny thua xa các đối thủ như Toyota Vios và Honda City, chưa kể đến doanh số của tân binh Hyundai Accent. Vào cuối nửa đầu năm, Sunny có 395 xe, thấp hơn doanh số hàng tháng của Vios hoặc City. So với đối thủ cạnh tranh Mitsubishi Attrage, doanh số của Nissan Sunny cũng thấp hơn nhiều.

Đồng thời, X-Trail cũng trong tình trạng tương tự. Doanh số của chiếc crossover này không thể so sánh với Honda CR-V và Mazda CX-5. Đối với chiếc xe bán chạy nhất trong phân khúc này, X-Trail mới luôn rẻ hơn, nhưng cao hơn so với Mitsubishi Outlander. Vào cuối sáu tháng đầu tiên, doanh số X-Trail đạt 866, trong khi doanh số của Outlander đạt 1.083. CX-5 là công ty hàng đầu trong lĩnh vực này với 6.263 xe.

Kể từ quý II, nhiều nhà sản xuất ô tô đã tăng giá. Quyết định cho thấy sự bất ổn giá thị trường sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay. Giá xe nhập khẩu và lắp ráp vẫn không rẻ như mong đợi của người dùng trong năm 2018. -Ngoc Tuấn