Thời gian gần đây, nhiều khách hàng phản ánh Ertiga nhập khẩu Indonesia sản xuất năm 2019 và 2020 có biểu hiện hụt hơi trong quá trình tăng tốc và lo lắng đó là lỗi sản phẩm. Tuy nhiên, Suzuki Việt Nam khẳng định đây là “hoạt động bình thường của hộp số tự động 4 cấp, không phải lỗi thiết kế của nhà sản xuất.”

Đại diện nhà sản xuất Nhật Bản giải thích rằng hộp số tự động 4 cấp nằm trên Suzuki Ertiga. Được trang bị chức năng sang số tự động. Trong quá trình lái xe, nếu người lái đạp chân ga, máy tính của xe sẽ xác định rằng người lái xe muốn tăng tốc. Trong thời kỳ này, tốc độ hộp số của ô tô giảm đi một cấp, đồng thời tăng biến đổi mômen và tốc độ động cơ. Lúc này, hiện tượng xe dừng lại, sau đó tăng tốc, vượt ẩu và có cảm giác hụt ​​hơi.

Suzuki Ertiga từ đại lý quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: Thanh Nhàn

Hiện tượng “hụt hơi” trên Ertiga khiến khách hàng trong một số trường hợp cảm thấy khó chịu nhưng phản hồi lại rất chậm. Nhiều chủ xe cho rằng, để tối ưu hóa hiệu suất tăng tốc khi vượt, tài xế nên tăng ga từ từ thay vì tăng tốc.

Trên Ertiga còn có chức năng tăng tốc (O / D), được kích hoạt bằng một nút trên bánh răng. Khi xe được vận hành trong dải tốc độ từ 55 đến 60 km / h hoặc cao hơn, hãy nhấn phím điều khiển xuống. Khi kích hoạt O / D, các bánh răng sẽ bị giới hạn không quá 3, vì vậy nếu tốc độ không đổi ở 4 bánh răng, tốc độ sẽ tăng lên, và các bánh răng sẽ giảm để tăng lực kéo.

Ngoài Suzuki Ertiga, là mẫu MPV bán chạy nhất trong lĩnh vực này, Mitsubishi Xpander cũng gặp sự cố tương tự vào tháng 5/2019. Hãng xe Nhật khẳng định đây không phải là sự cố, chỉ có một khách hàng gặp sự cố mà do không quen lái xe đến đại lý.

Xpander và Ertiga được trang bị động cơ 1,5 lít tương tự nhau. Trong đó, Xpander có công suất 104 mã lực tại 6.000 vòng / phút và mô-men xoắn cực đại 141 Nm tại 4.000 vòng / phút. Số liệu của Ertiga là 103 mã lực tại 6.000 vòng / phút và 138 Nm tại 4.400 vòng / phút.

Sau 9 tháng của năm 2020, giá thành của phân khúc MPV sẽ dưới 1 tỷ đồng. Chứng kiến ​​sức mạnh vượt trội của Xpander và biến thể crossover Xpander Cross về doanh số. Đây là bản song ca của Toyota Innova và Suzuki Ertiga, XL7.

Phạm Trung