Gần đây, nhiều khách hàng phản ánh Ertiga nhập khẩu Indonesia, sản xuất năm 2019 và 2020, có biểu hiện hụt hơi trong quá trình tăng tốc và lo lắng đó là lỗi sản phẩm. Tuy nhiên, Suzuki Việt Nam chỉ ra rằng đây là “hoạt động bình thường của hộp số tự động bốn cấp, không phải lỗi thiết kế của nhà sản xuất”.

Đại diện nhà sản xuất Nhật Bản giải thích rằng hộp số tự động 4 cấp trên Suzuki Ertiga có chức năng tự động sang số. Trong quá trình lái xe, nếu người lái đạp chân ga, máy tính của xe sẽ xác định rằng người lái xe muốn tăng tốc. Trong thời kỳ này, tốc độ hộp số của ô tô giảm đi một cấp, đồng thời tăng mômen xoắn và tốc độ động cơ. Lúc này xe có hiện tượng khựng lại, sau đó tăng ga, vượt ẩu và có cảm giác hụt ​​hơi.

Suzuki Ertiga của đại lý quận Tân Bình TPHCM. Ảnh: Thanh Nhàn

“Khó thở” trên Ertiga có thể khiến khách hàng cảm thấy khó chịu trong một số trường hợp, nhưng phản ứng của họ rất chậm. Nhiều chủ xe cho biết, để tối ưu hiệu suất tăng tốc khi vượt, tài xế nên tăng ga từ từ, không nên tăng ga dồn dập.

Trên Ertiga có chức năng kích hoạt chức năng tăng tốc (O / D) thông qua một nút bấm. Khi xe đang di chuyển với tốc độ từ 55 đến 60 km / h hoặc cao hơn, hãy nhấn cần số một lần. Khi kích hoạt O / D, sự thay đổi tốc độ tối đa sẽ được giới hạn ở 3, vì vậy nếu tốc độ đều đặn tăng lên 4, vòng tua máy sẽ tăng lên và sự thay đổi tốc độ sẽ giảm để tăng độ bám đường. Mitsubishi Xpander, mẫu MPV bán chạy nhất phân khúc này cũng gặp sự cố tương tự vào tháng 5/2019. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khẳng định đây không phải là sự cố, chỉ có một khách hàng gặp phải sự cố này, nhưng do không quen lái nên sau đó không có vấn đề gì khi trao đổi với đại lý.

Xpander và Ertiga được trang bị động cơ 1,5 lít tương tự nhau. Trong đó, Xpander có công suất 104 mã lực tại 6.000 vòng / phút và mô-men xoắn cực đại 141 Nm tại 4.000 vòng / phút. Số liệu của Ertiga là 103 mã lực tại 6.000 vòng / phút và 138 Nm tại 4.400 vòng / phút.

Sau 9 tháng của năm 2020, chi phí của phân khúc MPV sẽ dưới 1 tỷ USD. Chứng kiến ​​sức mạnh vượt trội của Xpander và biến thể crossover Xpander Cross về doanh số. Đây là bộ đôi Toyota Innova và Suzuki Ertiga, XL7.

Phạm Trung