Sau khi chính phủ Pháp quyết định hỗ trợ các biện pháp bảo vệ môi trường trong tuần này, các loại xe như SUV nặng hơn 1.800 kg sẽ phải chịu mức thuế mới tại Pháp. Bộ trưởng Bộ Sinh thái Barbara Pompili xác nhận quyết định này, ban đầu được báo cáo bởi LesÉchos vào ngày 15 tháng 10. Ý tưởng đánh thuế theo trọng lượng, đặc biệt là đối với các loại xe thân thiện với môi trường như SUV, được đưa ra sau khi WWF Pháp đưa ra đề xuất với Công ước Khí hậu và Sinh thái. Cả hai bên đều kêu gọi xem xét một “vấn đề lớn” khi giảm thuế và tiền phạt xe. – “Công ước về khí hậu công dân” kêu gọi “tăng đáng kể tiền phạt đối với ô tô. Ô nhiễm và trọng lượng là một trong những tiêu chí được xem xét.” Ban đầu, một mức thuế hơn 1.400 kg được đề xuất, nhưng sau một thời gian, chính phủ đã ấn định mức thuế tối thiểu là 1.800 kg.

Những kế hoạch này dường như phù hợp với Bộ trưởng Kinh M. Bruno Le Maire đã công bố vào tháng 9, người cho rằng LesÉchos: “Trong tình hình kinh tế hiện tại, tôi không muốn thấy tăng thuế. Tôi muốn bảo vệ các nhà sản xuất, nhà máy và mua sắm công.” — Nếu quy định này được áp dụng, các hãng xe của Pháp Đức và Mỹ sẽ gặp bất lợi.

Thuế sẽ không chỉ dựa trên trọng lượng. Chính phủ đã tuyên bố rằng họ sẽ không đánh thuế đối với xe điện và xe hybrid, cũng không phải là “xe gia đình”, chẳng hạn như những chiếc xe lớn hơn mà các gia đình phải sở hữu do quy mô gia đình, ngay cả khi chúng quá nặng. Dự kiến ​​mức thuế mục tiêu sẽ được áp dụng. Chủ yếu là những chiếc SUV gây ô nhiễm, chủ yếu dùng cho mục đích cá nhân.

Isabelle Autissier, Chủ tịch Quỹ Thiên nhiên Thế giới của Pháp, trước đây đã thúc giục chính phủ cân nhắc khi người dân mua xe mới. Nó sẽ thải ra 20 khí nhà kính khác. % “.

Dữ liệu từ WWF Pháp cho thấy xe SUV chiếm hơn 38% doanh số bán xe hơi của Pháp. Đầu tháng này, tổ chức phi chính phủ đã lên án tác động” gây hại “của xe SUV đối với môi trường.

Trong Trong 10 năm qua, sự gia tăng sử dụng xe SUV ở Pháp “đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quỹ đạo phát thải khí nhà kính”, và “trong 10 năm qua, xe SUV đã đóng góp lớn thứ hai vào sự gia tăng khí thải của nước này.

Các tổ chức phi chính phủ cũng cho biết. Ông nói rằng việc sử dụng xe SUV có thể có tác động lớn đến nỗ lực của Pháp trong việc giảm lượng khí thải carbon nhằm đáp ứng các mục tiêu khí hậu quốc tế do Thỏa thuận Paris đặt ra. Bất kỳ ai muốn mua xe điện đã qua sử dụng ở Pháp Mọi người đều có thể nhận 1.000 euro vô điều kiện. Các gia đình có thu nhập thấp cũng sẽ nhận được các khoản trợ cấp khác.

Mức phạt chưa được công bố, nhưng 10 euro cho mỗi người thừa cân. Doãn Dũng (theo Connexionfrance)