2 giờ sáng, tiếng cưa răng, đục đẽo, hàn tiện dừng lại ở cửa hàng máy móc của Da Rsal ở Đam Rông, Lindong. Năm cậu nhóc 4 tuổi vẫn đang trò chuyện bên chiếc xe máy điện tự chế đầu tiên của nhóm. Cách đó vài trăm thước, vợ con họ đang ngủ.

Quân đội và lòng thù hận

Không ai trong số năm người đàn ông trung niên có kinh nghiệm sản xuất ô tô. Đây là lần đầu tiên họ làm điều này. Nhưng dù hòa, hãy chì.

Đào Thanh Hà, một kiến ​​trúc sư sống tại Sài Gòn, là người đã lên bản vẽ kỹ thuật và đặt những viên gạch xe máy điện làm bằng tay đầu tiên. Anh cho biết: “Loại xe này đã được anh ấp ủ từ nhiều năm trước, nhưng đến năm 2020 mới thực hiện” “Một nhóm 5 người, mỗi người một nghề, việc lớn việc nhỏ”

Mẫu xe máy điện hoàn toàn của nhóm thợ Việt.

Đầu tháng 6, khi cả nước điêu đứng vì suy thoái kinh tế do dịch Covid-19 gây ra, Hà và Bảo Kỳ (39 tuổi), thành viên nhỏ tuổi nhất của nhóm, đã đưa cả gia đình về với người thân ở Lintong. phòng thu. Các khái niệm về thiết kế và sản xuất đã được trao đổi trước đây, hầu như được tính toán trên bản vẽ kỹ thuật, nhưng bây giờ đã đến lúc đi vào phần khó khăn nhất của thực tế. Tuy nhiên, sẽ rất khó để tập hợp cùng lúc 5 người và cả gia đình trong trụ sở nếu không có Covid-19, và đó cũng được xem như một chiến thắng không hề nhỏ.

Những chiếc mô tô thiết kế trong ngành công nghiệp ô tô vẫn thường được truyền cảm hứng. Cuộc sống tự nhiên của muôn loài định hình phương tiện. Trên những chiếc xe đạp của anh Hà và người bạn đời, dấu ấn chỉ xuất hiện ở giữa: thiên nhiên.

“Tôi bắt đầu với ổ cắm pin ở giữa, và từ đó, tôi mô tả các chi tiết sau. Đẹp, tiện dụng và thân thiện với môi trường, các tiêu chuẩn tôi theo đuổi trong lĩnh vực kiến ​​trúc cũng phải có trong chiếc xe này Đây là cái khó nhất, không phải để làm ra một chiếc ô tô có hình dáng như thế nào Hà nói.

Một chiếc ô tô dù là đương nhiên nhưng vẫn phải thực hiện chức năng đi lại, yêu cầu tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật về lắp ráp khung gầm, khả năng chịu tải Khối lượng công việc của hệ thống giảm xóc, hệ thống điện và hệ thống phanh là rất lớn. Bao Dong cho biết Lindong có 3 thành viên trong nhóm, và mỗi thành viên là một thiên tài về gỗ, nhôm, máy móc và điện.

” Làm việc theo nhóm không dễ dàng, và tranh chấp vẫn thường xuyên xảy ra. “Không phải tức giận, chỉ là không đồng ý với việc cần làm ở một thời điểm nào đó, tung ra một vài bức ảnh, uống cà phê hoặc hút thuốc, sau đó trở lại làm việc như không có chuyện gì xảy ra.” Thanh Hà, người được coi là kỹ sư trưởng của dự án, tự nhận. Nó cũng nói rằng đôi khi tính toán máy tính là tốt nhất, nhưng các vấn đề mới sẽ phát sinh trong sản xuất thực tế. “Lập luận của anh em chủ yếu là tìm ra phương pháp hợp lý nhất. Ví dụ như đường kính của puli dẫn động phải tăng từ 25 cm lên 30 cm để tăng hệ số truyền động.”

Xe máy điện độc đáo phù hợp với hai xe máy Trong tháng, 5 người quây quần bên bản kế hoạch, tập hợp lên khung ban đầu và lên kế hoạch cho từng công đoạn sản xuất. Từ sáng sớm cho đến đêm khuya, những người phụ nữ không hiểu ý mình vẫn say mê chế tạo ô tô, nhưng … không quan tâm. Một thành viên trong nhóm hài hước cho biết: “Mình muốn ăn cơm và chăm con” “Mọi người bận công việc, tối quá trời lạnh quá, không biết là 2h sáng rồi, giờ mới đi ngủ, mong được tiếp càng sớm càng tốt. “

Mẫu thiết kế mô tô điện côn tay của những người thợ Việt Nam .—— Trên một chiếc mô tô điện cổ điển, khung xe chủ yếu được làm bằng nhôm đúc. Các tấm nhôm được cắt hoàn toàn bằng tay. Đội ngũ chế tác không đánh bóng chất liệu mà cố tình giữ lại vẻ mộc mạc của nó. Với nhiều người, việc “cắt xén” này sẽ là một thiếu sót của chiếc xe, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết chúng không quá nặng.

Tấm nhôm và tấm gỗ được kết nối bằng vít và bu lông. Hạn chế tối đa việc hàn để tránh lộ các mối ghép thiếu thẩm mỹ.

Phải mất một khoảng thời gian để lắp pin lithium ion từ pin nhỏ. Puli dẫn động bánh sau được lắp ráp từ hai tấm nhôm đục lỗ thủ công, do đó bánh răng được hình thành để ăn khớp với dây đai truyền động. Khi xe đang chạy, tiếng động cơ quay vo ve như tiếng tích tắc. -Công tắc nguồn sử dụng điện ở tụ điện của hàng ghế trước (1) và hàng ghế sau (2) – Hệ thống điện động cơ được chia thành hai tụ điện là tụ điện giữa và tụ điện.Sau khi (giữ nguyên nguồn). Một công tắc nguồn được lắp đặt bên hông xe để kích hoạt dòng điện từ bất kỳ nguồn điện nào. Theo đoàn xe, bình xăng phía trước của xe đi được quãng đường 60 km và bình xăng phía sau đi được quãng đường 40 km. Sử dụng bộ đổi nguồn để sạc từ nguồn điện gia đình, thời gian sạc đầy khoảng 6 giờ. Tốc độ tối đa của xe có thể đạt được là 70 km / h.

Xe hầu như không sơn màu công nghiệp. Điểm nhấn hiện đại nhất có lẽ đến từ đèn xi-nhan LED, đèn báo pin trên vô lăng. Những chiếc mô tô của nhóm mặc quần áo bóng bẩy, xung quanh là những con ong linh hoạt, ong bắp cày và những người phóng khoáng hoài cổ và thiếu kinh nghiệm.

Krongno 06 được khắc trên thân khung nhôm. Mang nước đến tưới cho các ngôi làng biên giới Lintong, Trat và Danong. Ở đó, một nhóm thợ điện có tay nghề cao ra đời. Họ không muốn nhiều người biết, họ chỉ muốn tìm đúng người để ghé thăm và trân trọng những gì họ đã tâm huyết tạo ra.

Thanh Nhàn Photography: Ky Ha