Sau 3 quý đầu năm 2020, doanh số bán xe bán tải mới tại Việt Nam tiếp tục duy trì sự thống trị tuyệt đối của Ford Ranger, mẫu xe thương hiệu Mỹ duy nhất trụ lại sau khi rút lui khỏi các đối thủ trong nước. Chevrolet Colorado. Riêng Ranger cạnh tranh với 5 thương hiệu đến từ Nhật Bản, với không quá 1.500 điểm bán chung. Đồng thời, sản phẩm của Ford đã bán được hơn 8.000 xe, chiếm 66% thị phần. Thị trường xe bán tải và doanh số bán hàng hiện tại phản ánh sự quan tâm đến việc lựa chọn sản phẩm đối với Ranger, và chiếc xe được đánh dấu là “vô đối”. Thị trường việt nam. Mặt khác, hầu như không có dấu hiệu cho thấy doanh số các sản phẩm thương hiệu Nhật Bản sẽ khôi phục hoặc đe dọa các vị trí hàng đầu.

Khác với doanh số yếu tại Việt Nam, xe Nhật đang là một trong những thị trường chiếm ưu thế tại Thái Lan. Chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Úc, nó là phổ biến nhất trên thế giới. Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Isuzu D-Max và Nissan Navarre chưa công bố doanh số. Tất cả đều được nhập khẩu từ Thái Lan.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, ngoài Chevrolet Colorado không còn được bán (tính đến năm 2020), phân khúc xe bán tải vẫn chia làm hai mảng quen thuộc đến nhàm chán: Ranger đứng thứ hạng. Đầu tiên, nó chiếm hơn 50% thị phần và phần còn lại thuộc về các mẫu xe cạnh tranh của Nhật Bản. Các mẫu xe của Ford vĩnh viễn chiếm ngôi vương và là dòng xe bán tải duy nhất thường xuất hiện trên các dòng xe bán chạy nhất trên thị trường, trong khi Isuzu D-Max xếp cuối cùng và cao nhất trong số các sản phẩm chậm tiến. . -Ranger, chiếc xe tải Mỹ này đã áp đảo doanh số của các đối thủ cạnh tranh Nhật Bản. Ảnh: Các sản phẩm bán chạy nhất của Ford-Ranger đến từ nhiều phiên bản, động cơ mạnh mẽ, thiết kế nam tính kiểu Mỹ, trang bị (tùy chọn) phong phú nhất so với đối thủ. Ford’s model giống như một chiếc xe bán tải được trang bị các công nghệ như xe du lịch: kiểm soát hành trình, cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn, hỗ trợ đỗ xe. Điều này đã được Ranger tiên phong tại Việt Nam cho đến các phiên bản mới của Toyota Hilux và Mitsubishi Triton. Được trang bị để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ranger bổ sung khái niệm xe bán tải đô thị để thể hiện sự cân bằng giữa nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên cầu và đường phố. Có sự khác biệt lớn về khẩu vị giữa người Việt Nam và người Thái Lan, và có sự khác biệt rõ ràng trong việc quyết định chọn sản phẩm nào.

Hầu hết người Việt Nam chọn xe tải không chỉ vì tính thực dụng như đèo, chở hàng, vượt mọi địa hình mà giá trị mà họ sở hữu được tăng thêm nhờ thiết kế tinh tế và nhiều công nghệ hơn. Rangers phản hồi rất tốt, trong khi các sản phẩm Nhật Bản như Triton và Hilux gần đây đã “đô thị hóa” về thiết kế và chức năng, nhưng vẫn cần thêm thời gian để định hình lại thương hiệu của họ tại các thị trường quen thuộc. Nó thuộc loại “xe bán tải phải là thương hiệu Mỹ”.

Thái Lan

Lượng xe ô tô mới (246.728 xe) tiêu thụ trong lĩnh vực xe bán tải của đất nước chùa Vàng gấp khoảng 20 lần Việt Nam (12.210 xe). Ngoài các sản phẩm quen thuộc tại thị trường Việt Nam, người Thái còn có các lựa chọn khác như MG Extender, Chevrolet Colorado, Xenon Tata.

Isuzu D-Max là mẫu xe đường trường bán chạy nhất tại Thái Lan. Ảnh: Headlamp Magazine-Isuzu D-Max có điểm khác biệt lớn nhất giữa hai thị trường ASEAN. Trong 9 tháng đầu năm 2020, doanh số bán hàng tại Việt Nam chỉ là 169 chiếc, nhưng doanh số Isuzu D-Max tại Thái Lan đã vượt 110.000 chiếc, chênh lệch 651 lần. D-Max không chỉ là sản phẩm bán chạy nhất trong lĩnh vực này mà còn là sản phẩm bán chạy nhất ở các nước lân cận Thế hệ mới của D-Max được ra mắt vào tháng 10 năm 2019, và ngoại hình của nó đã có nhiều thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm. Trước năm 2020, các mẫu xe của Isuzu chỉ đứng sau Toyota Hilux về lượng tiêu thụ. Dưới ảnh hưởng của Covid-19, với những thay đổi về thiết kế, trang bị nhiều hơn và sự biến động của thị trường vào năm 2020, D-Max đã vượt qua các mẫu xe của Toyota và trở thành mẫu xe bán tải đứng đầu danh sách.

Tại Việt Nam, xe bán tải cũng ở Thái Lan. Được chia thành hai phân khúc thị trường khác nhau: Hilux và D-Max tạo nên cuộc đua song mã, tách khỏi nhóm khác, xét về doanh số, Ranger (15.731 chiếc) xếp dưới Triton (18.259 chiếc) Tiếp theo là Triton (18259) với 94.000 người Ở Thái Lan, hình ảnh thương hiệu lâu đời của Nhật Bản đi kèm với một số yếu tố đã hình thành theo thời gian, chẳng hạn như tính thực dụng và tính kiên trì. Xe tải Châu Á được người dùng đón nhận. Khác với Việt Nam, khi hãng chỉ bán loại cabin đôi (4 cửa), xe bán tải Thái Lan có thêm lựa chọn cung cấp loại cabin đơn (hai cửa) để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp nhỏ và nhóm khách hàng. .Tiêu thụ nhiều nhất. -Thanh Nhàn