Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc đại lục đạt 83 triệu chiếc trong quý trước, giảm 15% so với 97,7 triệu chiếc trong quý 3 năm 2019. Ba nhà sản xuất hàng đầu trên thị trường là Huawei, Vivo và Oppo, nhưng các công ty có doanh số sụt giảm lớn nhất lần lượt là 18%, 13% và 18%.

Mức giảm tương ứng với xu. Theo chiều hướng chung của thị trường, nên nhìn chung, thị phần và thứ hạng của các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc không có nhiều thay đổi. Trong số 5 hãng hàng đầu, chỉ có Xiaomi tăng trưởng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Apple giảm nhẹ 1% – từ quý 3 năm 2018 đến quý 3 năm 2020, doanh số bán điện thoại thông minh tại Trung Quốc đại lục tăng. Ảnh: Canalys

“Chuyên gia phân tích Mo Jia cho biết:” Các lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực từ ngày 17/8, buộc Huawei phải hạn chế các lô hàng điện thoại thông minh mới ra thị trường. Điều này đã tạo ra một khoảng trống trên thị trường mà các đối thủ khác vẫn chưa sẵn sàng lấp lỗ hổng này. “— Vào giữa tháng 8, Hoa Kỳ đã thắt chặt lệnh cấm đối với Huawei và thêm 38 chi nhánh. Đây là một” danh sách đen “, và ngay cả quyền truy cập vào công nghệ chip cũng bị hạn chế thông qua một bên thứ ba. Đối với Huawei, một giấy phép đặc biệt phải được áp dụng. .

Nicole Peng, phó chủ tịch mảng điện thoại di động Canalys, cho biết không rõ liệu Apple có lo lắng vì liệu có lệnh cấm hay không, nhưng việc không phát hành iPhone 12 tại Trung Quốc vào tháng 9 cũng khiến doanh số bán điện thoại thông minh của Apple chậm lại. Doanh số bán hàng. IPhone 11 đã giúp Apple tránh được sự sụt giảm mạnh trong quý này “- Sau quý 3 đầy thất vọng, Công ty Phân tích dự báo quý 4 sẽ là một giai đoạn căng thẳng và sẽ chứng kiến ​​sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường smartphone Trung Quốc. Nicole Peng cho rằng sự xuất hiện của iPhone 12 với kết nối 5G sẽ giúp Apple thu hẹp khoảng cách với các nhà mạng trong nước và “xóa bỏ” áp lực từ người hâm mộ iPhone.

Đồng thời, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác sẽ không phải nói gì để thay đổi luật chơi và lấp đầy khoảng trống thị trường do Huawei để lại, bởi vì đây là cơ hội chỉ có một lần và có thể không kéo dài. Jia: Về Huawei, ngoài việc cạnh tranh với mẫu Mate 40 mới, nếu Hoa Kỳ không thay đổi ý định, công ty có thể cần phải phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Các nhà phân tích tin rằng Huawei có thể tập trung vào việc thiết lập hệ sinh thái phần mềm và hệ điều hành Grand Dream của riêng mình.