Càng về cuối năm, lượng tiêu thụ xe lắp ráp trong nước càng tăng. 20.498 xe lắp ráp bán ra trong tháng 10 là mức cao nhất kể từ đầu năm 2020. Số liệu này được lấy từ các thành viên của VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam). Nếu cộng doanh số của hai nhà phân phối VinFast và TC Motor của Hyundai thì con số này là 31.173.

Trong 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường, có 8 mẫu xe lắp ráp trong nước, duy nhất Mitsubishi Xpander duy trì hai hình thức nhập khẩu và sản xuất tại Việt Nam. Hai mẫu xe nhập khẩu trong danh sách là Ford Ranger và Toyota Corolla Cross.

Bên cạnh nhu cầu tăng mạnh đối với các loại xe phân khúc A và B như Vios, Accent, i10, Fadil …, doanh số bán hàng đã tăng trưởng khả quan. Do chính phủ thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ từ cuối tháng 6 theo Nghị định số 70 nên đến cuối năm nay. Mức hỗ trợ này kết thúc vào ngày 31/12 và quyết định mua xe lắp ráp được “hành” nhanh hơn với mức phí trước bạ ưu đãi. .

Vios, mẫu xe lắp ráp bán chạy nhất tại đại lý Toyota TP.HCM. Ảnh: Phạm Trung

Bằng chứng cho thấy lượng xe mua ưu đãi lệ phí trước bạ tăng mạnh là doanh số bán xe trong nước đạt đỉnh vào các tháng 7, 9 và 10. Do khách hàng có xu hướng không mua sắm nên thời điểm tháng 8 giá thấp hơn. TC Motor chỉ bán 30 xe nhập khẩu. Từ mức doanh số thấp nhất trong tháng 4 đến doanh số cao nhất trong tháng 10, doanh số bán xe lắp ráp tăng 70% và doanh số xe nhập khẩu tăng 65%. Trong tháng 10, chênh lệch doanh số giữa xe nhập khẩu và lắp ráp đã vượt 18.000 chiếc.