Sau 3 quý đầu năm 2020, doanh số bán xe bán tải mới tại Việt Nam tiếp tục duy trì sự thống trị tuyệt đối của Ford Ranger, mẫu xe thương hiệu Mỹ duy nhất trụ lại sau khi rút lui khỏi các đối thủ trong nước. Chevrolet Colorado. Riêng Ranger cạnh tranh với 5 thương hiệu đến từ Nhật Bản, với doanh số không quá 1.500 điểm. Đồng thời, sản phẩm của Ford đã bán được hơn 8.000 xe, chiếm 66% thị phần. Thị trường xe bán tải và doanh số bán hàng hiện tại phản ánh sự quan tâm đến việc lựa chọn sản phẩm đối với Ranger, và chiếc xe được đánh dấu là “vô đối”. Thị trường việt nam. Mặt khác, hầu như không có dấu hiệu cho thấy doanh số các sản phẩm thương hiệu Nhật Bản sẽ khôi phục hoặc đe dọa các vị trí hàng đầu.

Khác với doanh số yếu tại Việt Nam, xe Nhật đang là một trong những thị trường chiếm ưu thế tại Thái Lan. Chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Úc, nó là phổ biến nhất trên thế giới. Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Isuzu D-Max và Nissan Navarre chưa công bố doanh số. Tất cả đều được nhập khẩu từ Thái Lan.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, ngoài Chevrolet Colorado không còn được bán (tính đến năm 2020), phân khúc xe bán tải vẫn chia làm hai mảng quen thuộc đến nhàm chán: Ranger đứng thứ hạng. Đầu tiên, nó chiếm hơn 50% thị phần và phần còn lại thuộc về các mẫu xe cạnh tranh của Nhật Bản. Các mẫu xe của Ford vĩnh viễn chiếm ngôi vương và là dòng xe bán tải duy nhất thường xuất hiện trên các dòng xe bán chạy nhất trên thị trường, trong khi Isuzu D-Max xếp cuối cùng và cao nhất trong số các sản phẩm chậm tiến. . -Ranger, chiếc xe tải Mỹ này đã áp đảo doanh số của các đối thủ cạnh tranh Nhật Bản. Ảnh: Ford-Ranger bán chạy nhất đến từ nhiều option, động cơ mạnh mẽ, thiết kế đậm chất Mỹ và trang bị (option) phong phú nhất so với đối thủ. Ford là mẫu xe bán tải được trang bị các công nghệ như xe du lịch: kiểm soát hành trình, cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường, hỗ trợ đỗ xe, vốn được Ranger tiên phong tại Việt Nam, cho đến các phiên bản Toyota Hilux và Mitsubishi Triton mới được trang bị. Nâng cao năng lực cạnh tranh.

Khái niệm xe đưa đón trong thành phố gắn liền với Ranger như một biểu tượng của sự cân bằng giữa nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên cầu và đường phố. Có sự khác biệt lớn về khẩu vị giữa người Việt Nam và người Thái Lan, và có sự khác biệt rõ ràng trong việc quyết định chọn sản phẩm nào.

Hầu hết người Việt Nam chọn xe tải không chỉ vì tính thực dụng như đèo, chở hàng, vượt mọi địa hình mà giá trị mà họ sở hữu được tăng thêm nhờ thiết kế tinh tế và nhiều công nghệ hơn. Rangers phản hồi rất tốt, trong khi các sản phẩm Nhật Bản như Triton và Hilux gần đây đã “đô thị hóa” về thiết kế và chức năng, nhưng vẫn cần thêm thời gian để định hình lại thương hiệu của họ tại các thị trường quen thuộc. Nó thuộc loại “xe bán tải phải là thương hiệu Mỹ”.

Thái Lan

Lượng xe ô tô mới (246.728 xe) tiêu thụ trong lĩnh vực xe bán tải của đất nước chùa Vàng gấp khoảng 20 lần Việt Nam (12.210 xe). Ngoài các sản phẩm quen thuộc tại thị trường Việt Nam, người Thái còn có các lựa chọn khác như MG Extender, Chevrolet Colorado, Xenon Tata.

Isuzu D-Max là mẫu xe đường trường bán chạy nhất tại Thái Lan. Ảnh: “Headlight Magazine”

Isuzu D-Max có điểm khác biệt lớn nhất giữa hai thị trường ASEAN. Trong 9 tháng đầu năm 2020, doanh số bán hàng tại Việt Nam chỉ là 169 chiếc, nhưng doanh số Isuzu D-Max tại Thái Lan đã vượt 110.000 chiếc, chênh lệch 651 lần. D-Max không chỉ là sản phẩm bán chạy nhất trong lĩnh vực này mà còn là sản phẩm bán chạy nhất ở các nước lân cận Thế hệ mới của D-Max được ra mắt vào tháng 10 năm 2019, và ngoại hình của nó đã có nhiều thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm. Trước năm 2020, các mẫu xe của Isuzu chỉ đứng sau Toyota Hilux về lượng tiêu thụ. Dưới ảnh hưởng của Covid-19, với những thay đổi về thiết kế, trang bị nhiều hơn và sự biến động của thị trường vào năm 2020, D-Max đã vượt qua các mẫu xe của Toyota và trở thành mẫu xe bán tải hàng đầu.

Tại Việt Nam, xe bán tải cũng ở Thái Lan. Chia làm hai phần khác nhau: Hilux, D-Max tạo ra hai cuộc đua ngựa tách biệt với các nhóm khác, Ranger (15.731 chiếc) xếp sau Triton (18.259 chiếc) về doanh số và dẫn đầu với ít hơn 94.000 xe.

Ở Thái Lan, bản sắc thương hiệu Nhật Bản lâu đời được hình thành với các yếu tố như thực dụng và bền bỉ, và xe tải châu Á được người dùng ưa chuộng. Khác với Việt Nam, khi hãng chỉ bán loại cabin đôi (4 cửa), xe bán tải Thái Lan có thêm lựa chọn cung cấp loại cabin đơn (hai cửa) để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp nhỏ và nhóm khách hàng. .Tiêu thụ nhiều nhất. -Thanh Nhàn