Theo báo cáo năm 2018 của Bộ Công Thương, vị trí trung bình của linh kiện trong toàn ngành ô tô Việt Nam là 7-10%. Con số này vẫn còn xa so với mục tiêu 40% đặt ra từ năm 2004. -Mức độ địa phương hóa của các thành phần tiếng Việt. Nguồn: Bộ Công Thương, Marklines. Thông tin chi tiết-Mặc dù Việt Nam vẫn đang nỗ lực phát triển công nghiệp hỗ trợ, một yếu tố quan trọng trong việc chuyển dịch sang sản xuất ô tô trong nước, nhưng các nước trong khu vực (như Thái Lan và Indonesia) đã vượt 70% đến 80% trong năm 2019. — Việt Nam bây giờ ở đâu?

Tiêu thụ ô tô mới hàng năm, sản xuất trong nước và sản xuất linh kiện và phụ tùng là ba yếu tố xác định ngành công nghiệp ô tô và có mối quan hệ tương hỗ với nhau. Xét về doanh số và sản xuất trong nước, Việt Nam đứng thứ tư trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN). Nhưng xét về lĩnh vực sản xuất phụ trợ, Việt Nam ở vị thế thấp hơn.

Đối với sản xuất trong nước, phải có công nghiệp hỗ trợ mạnh và thị trường tăng trưởng ổn định. Về tốc độ tăng trưởng doanh số, Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN, chỉ đứng sau Myanmar. Tuy nhiên, sự yếu kém của các ngành công nghiệp phụ trợ và số lượng nhà cung cấp phụ tùng ít khiến sản xuất ô tô trong nước chủ yếu tập trung vào lắp ráp phụ tùng nhập khẩu. Giá phụ tùng nhập khẩu cao tạo nên một nghịch lý là xe lắp ráp trong nước còn đắt hơn xe nhập khẩu.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong cơ cấu sản xuất ô tô trong nước (CKD), các công ty thành viên hiện sử dụng khoảng 15% linh kiện sản xuất trong nước thuộc “cấp 1”. Nó là một nhóm các thành phần công nghệ thấp, chẳng hạn như ghế và bộ dây cáp. .., số còn lại được nhập khẩu. Mặc dù Thái Lan và Indonesia chỉ nhập khẩu 10% phụ tùng, nhưng ở “hạng 4”, nhóm linh kiện bao gồm động cơ và hộp số là giá trị lớn nhất của xe.

So với Thái Lan và Indonesia, cơ cấu sản xuất ô tô và tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam. Ảnh: VAMA

Quy mô tiêu thụ ô tô mới và việc nội địa hóa rộng rãi các bộ phận đang giúp ngành công nghiệp ô tô Thái Lan và Indonesia giảm chi phí khấu hao và phụ tùng. Ôtô của hai quốc gia này không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước khác. Sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô đã tạo điều kiện cho các nhà cung cấp linh kiện tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, và số lượng của họ cũng ngày càng tăng lên. Năm 2018, Thái Lan có gần 2.100 nhà cung cấp linh kiện và Việt Nam chỉ có 276. – Giám đốc hoạch định chiến lược của một nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tại Việt Nam cho biết ông thậm chí còn nhập khẩu cả bộ linh kiện để lắp ráp ô tô vào nước này. (CKD) thậm chí còn cao hơn cả xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU). Ông nói: “Nếu không tính đến chiến lược kinh doanh dài hạn, đặc biệt là cung cấp xe bán chạy, đương nhiên sẽ chọn nhập khẩu hơn là tăng giá.” – Theo tính toán của các chuyên gia, giá thành sản xuất ô tô của Việt Nam cao hơn nước ngoài từ 15 đến 20 %. Giá một chiếc vỏ thép dập xù khi sản xuất tại Thái Lan là 1,5 USD, nhưng khi sản xuất tại Việt Nam, con số này tăng lên 3,8 USD. Mặc dù không thể giảm chi phí sản xuất của ô tô cấp thấp (linh kiện công nghệ thấp, là một phần nhỏ trong cơ cấu giá của ô tô), nhưng rất khó để sản xuất các linh kiện cao cấp tương tự. Như thùng xe, các bộ phận điện tử, động cơ, hộp số,… do yêu cầu kỹ thuật nên chi phí đầu tư và chất lượng nguyên, vật liệu cao.

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng các hãng xe liên doanh trong nhiều năm chưa hình thành mạnh mẽ ngành công nghiệp sản xuất quốc gia tại Việt Nam, thiếu liên hệ và chưa thiết lập được mạng lưới nhà cung cấp đủ lớn. Nhập khẩu ô tô để bán và nhập khẩu linh kiện để lắp ráp không giải quyết được vấn đề thúc đẩy sản xuất trong nước, mà đòi hỏi phải có phụ tùng gốc – số lượng nhà cung cấp và chất lượng sản phẩm. – Nguyên nhân là do thị trường nhỏ, công nghiệp phụ trợ không thu hút được nhà đầu tư tham gia sản xuất khiến trách nhiệm của các hãng xe bị “bắt chước”. Nhưng khi ông Chinh chủ trương các chính sách khuyến khích sản xuất trong nước thì việc thay đổi doanh nghiệp là cần thiết hơn bao giờ hết. -Đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp -Năm 2019, 6 trong số 10 mẫu xe bán chạy nhất thì có 6 mẫu xe lắp ráp trong nước. Toyota Fortuner, Mitsubishi Xpander, Honda CR-V là những mẫu xe nhập khẩu nằm trong danh sách này nhưng đã chuyển sang lắp ráp trong nước từ nửa cuối năm 2020. Các công ty điện toán chiến lược phải điều chỉnh hướng kinh doanh để tránh bị động trong các chính sách ưu tiên. Sản xuất quốc gia ngày càng được hỗ trợ bởi chính phủ. -Trong nhà máy lắp ráp ô tô Thaco tại Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. – Nghị định số 57/2020, quy định của chính phủ về 7/10 bộ phận, vật liệu hoặc ngày thángNguyên liệu nhập khẩu từ trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, lắp ráp ô tô được hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Các công ty lớn như Toyota, TC Motors, Trường Hải đã bãi bỏ yêu cầu cam kết tối thiểu 8.000 xe ô tô thông thường và tối thiểu 3.000 ô tô con theo Nghị định số 127/2017 trước đó. .

Các biện pháp khuyến khích của Chính phủ nêu trên tập trung vào các thành phần “cấp 2” trở lên, khuyến khích các nhà sản xuất bồn chứa dầu đầu tư vào sản xuất trong nước, nhưng không thể thành lập các ngành công nghiệp hỗ trợ. sự phát triển của. Phần còn lại đòi hỏi sự tham gia của chính các nhà sản xuất ô tô và các nhà cung cấp, vì mục tiêu cuối cùng là sản xuất trong nước chứ không phải lắp ráp trong nước các bộ phận nhập khẩu từ nước ngoài.

“Kể cả khi thuế nhập khẩu về 0%, trưởng bộ phận truyền thông và kinh doanh của liên doanh giá linh kiện trong nước cho biết, chi phí sản xuất khi về Việt Nam cũng sẽ tăng lên do phải chịu thêm chi phí vận chuyển và lưu kho. Theo VAMA, chi phí vận chuyển (bao gồm cả bao bì) chiếm khoảng 20% ​​giá trị linh kiện và phụ tùng -30%.

TC Motor là một trong những công ty có vốn đầu tư lớn vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Công ty được ra mắt vào ngày 22/9. Ô tô Thành Công Việt Hưng tại Việt Nam có khu vực 340 hỗ trợ dự án khu công nghiệp. Diện tích đất ở Ninh Bình.

Đại diện Công ty ô tô Ninh Bình cho biết khu phức hợp này sẽ tích hợp nhiều lĩnh vực ô tô Công ty tập hợp nhau trong ngành cảng biển sản xuất linh kiện, phụ tùng, đặc biệt là phụ tùng công nghệ cao, công ty đã bày tỏ ý định chủ động cung cấp phụ tùng cho việc lắp ráp của Hyundai Motors tại Việt Nam. Các dòng xe du lịch thương hiệu Hàn Quốc do TC Motor phân phối hiện nay. Đây là chiếc ô tô bán chạy nhất thị trường trong 10 tháng qua và đều là sản phẩm lắp ráp.

Nằm trong góc nhà máy VinFast, Hải Phòng Ảnh: VinFast

Cạnh thành phố Quảng Ninh là xe của nhà sản xuất Việt Nam VinFast. Là tổ hợp nhà máy sản xuất xe máy, xe máy điện, nằm trong Khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng), Nhà máy VinFast chiếm khoảng 30% trên tổng diện tích 335 ha để sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy do nhà máy tự đầu tư. , Công ty cũng sử dụng các công ty khác để cấp vốn cho các liên doanh hoặc nhà đầu tư cung cấp công nghệ, cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị. Một hình thức khác là doanh nghiệp đầu tư vốn, tức là các nhà máy cung cấp các công trình nhà xưởng.

Trừ TC Motors Ngoài VinFast, “kiềng ba chân” ưu tiên lắp ráp xe gia đình là Trường Hải (Thaco) cũng đã mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, cho biết hiện có 12 nhà máy phụ trợ tại Khu công nghiệp Zhulai-Quảng Nam rộng 1.200 ha. Sản phẩm bao gồm các bộ phận bên trong và bên ngoài của xe buýt, xe tải và ô tô con; các thành phần composite; kính ô tô tải lạnh, xe buýt và xe khách; cản xe khách; ghế và áo ghế; bộ chỉ; nhíp; các bộ phận thân và thân xe .. .

Hai thương hiệu chính Kia, Mazda và Thaco hiện là những nhà sản xuất ô tô lắp ráp lớn thứ 2 sau TC Motor, mục tiêu không chỉ trở thành nhà cung cấp phụ tùng chính hãng sản xuất trong nước (OEM) mà còn xuất khẩu. .—— Theo Tổng cục Hải quan, giá trị phụ tùng ô tô trị giá 4,16 tỷ đô la Mỹ đối với các công ty nhập khẩu vào Việt Nam trong năm 2019 và con số 9 tháng đầu năm 2020 là 2,66 tỷ đô la Mỹ. Có vẻ như trị giá một tỷ đô la Mỹ “Miếng bánh” bị các công ty trong nước bỏ qua, hoặc họ không muốn bị bỏ qua, nhưng “lực bất tòng tâm” khi không có các ngành công nghiệp lớn.