Nhiều siêu thị điện máy trên cả nước đã chứng minh rằng càng về cuối năm, sức mua giá kệ càng tăng chóng mặt. Ông Lê Huy Toàn, Giám đốc ngành hàng máy tính bảng Thế Giới Di Động cho biết, chỉ tính riêng trong tháng 12/2012, doanh số của hệ thống ông đã tăng 50% so với mức trung bình của 3 tháng trước đó. Siêu thị Trần Anh (Hà Nội) cũng cho biết, vài tháng cuối năm nay, doanh số bán máy tính bảng tại đây tăng đều, trong đó iPad 4 và Nexus 7 có sức mua khá tốt.

Anh Toàn cho biết, do nhu cầu giải trí, quà tặng dịp Noel và cuối năm tăng cao nên máy tính bảng vài tháng cuối năm là bình thường. Nhưng về số lượng, năm 2012 đã có sự đột biến so với những năm trước. Công ty phân tích thị trường GfK ghi nhận tổng số máy tính bảng bán ra tại Việt Nam đạt 100.000 máy vào năm 2012, gấp đôi so với năm 2011.

Ở thị trường giá rẻ, máy tính bảng thương hiệu Trung Quốc dưới 5 triệu La bán chạy nhất là Patriot T710 (khoảng 5,5 triệu đồng), nhỉnh hơn một chút (khoảng 5-7 triệu đồng) và Huawei MediaPad 7 Lite. Không tệ. Phân khúc thị trường 7 đến 10 triệu đánh dấu sự thống trị của Samsung Galaxy Tab 2 (7 inch), iPad Mini, Nexus 7. Vẫn còn đó các sản phẩm cao cấp Galaxy Tab 2 10 inch, Galaxy Note 10.1, iPad 3 Wi-Fi + 4G ( 16 GB và 32 GB), iPad 4 vẫn là sản phẩm phổ biến nhất. Từ nay đến Tết Nguyên đán, với việc iPad Mini và Nexus 7 tiếp tục được nhập về, sức mua máy tính bảng tiếp tục tăng. Trước đây, iPad Mini 4G bị khan hàng nên chỉ có ở một số cửa hàng ủy quyền của Apple. Ngoài ra, sự xuất hiện của máy tính bảng chạy Windows 8 với bàn phím rời sẽ khiến thị trường máy tính bảng lấn át thị trường máy tính xách tay truyền thống. GfK cũng dự đoán doanh số bán máy tính bảng của Việt Nam năm 2013 sẽ tiếp tục tăng gấp đôi so với năm 2012.

Hải My