Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc đại lục đạt 83 triệu chiếc trong quý trước, giảm 15% so với 97,7 triệu chiếc trong quý 3 năm 2019. Ba nhà sản xuất lớn nhất trên thị trường là Huawei, Vivo và Oppo, nhưng các công ty có doanh số sụt giảm lớn nhất lần lượt là 18%, 13% và 18%.

Mức giảm tương ứng với xu. Theo hướng chung của thị trường, nên nhìn chung, thị phần và thứ hạng của các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc không có nhiều thay đổi. Trong số 5 công ty hàng đầu, chỉ có Xiaomi tăng trưởng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Apple giảm nhẹ 1%.

Tăng trưởng doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc đại lục, từ quý 3 năm 2018 đến quý 3 năm 2020. Ảnh: Canalys- “Các chuyên gia bắt đầu thực hiện các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ từ ngày 17/8, buộc Huawei hạn chế cung cấp điện thoại thông minh mới ra thị trường. Điều này đã tạo ra một khoảng trống trên thị trường, nhưng các đối thủ khác vẫn chưa sẵn sàng lấp đầy khoảng trống này , nhà phân tích Mo Jia nói. “Danh sách đen” hạn chế quyền truy cập vào công nghệ chip ngay cả thông qua các bên thứ ba. Bất kỳ công ty nào sử dụng công nghệ của Mỹ đều muốn làm điều này. Kinh doanh với Huawei phải xin phép đặc biệt.

Nicole Peng, phó chủ tịch của Canalys Mobile, nói rằng vẫn chưa rõ liệu Apple có bị ảnh hưởng hay không. Do lệnh cấm hay không, việc không phát hành iPhone 12 vào tháng 9 cũng làm chậm doanh số bán điện thoại rtphone của Apple. Peng cho biết: “Những chiếc iPhone giá cả phải chăng như iPhone SE và iPhone 11 đã giúp Apple tránh được sự sụt giảm mạnh trong quý này.” – Sau một quý thứ ba đầy thất vọng, các nhà phân tích dự đoán rằng quý IV sẽ là một giai đoạn căng thẳng. Và thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Nicole Peng cho rằng sự xuất hiện của iPhone 12 với kết nối 5G sẽ giúp Apple thu hẹp khoảng cách với các nhà mạng trong nước và làm “bùng nổ” áp lực của người hâm mộ iPhone.

Đồng thời, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác cũng sẽ phải làm mọi cách để thay đổi luật chơi và lấp đầy khoảng trống thị trường do Huawei để lại, vì đây là cơ hội chỉ có một lần và có thể không kéo dài, theo nhà phân tích Mo Jia. —— Riêng với Huawei, ngoài việc cạnh tranh mẫu Mate 40 mới, nếu Hoa Kỳ không thay đổi quyết định, công ty có thể phải lật ngược tình thế. Các nhà phân tích tin rằng Huawei có thể tập trung vào việc thiết lập hệ sinh thái phần mềm và hệ điều hành Grand Dream của riêng mình.